TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2019

Tiền sử dụng đất-một trong những điểm nghẽn của hoạt động mua bán BĐS

Ông Nguyễn Xuân Quang quẻ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Công ti Nam Long cho biết, việc tính toán tiền dùng đất chưa sát với thực tiễn mức giá xây đắp công trình và cơ sở vật chất, dẫn đến mâu thuẫn giá bán cao nhưng khi trừ đi giá tiền xây dựng thì còn lại thấp, khiến khó khăn cho chủ đầu tư.

“Tôi đề xuất thành phố lập lại công thức tính tiền dùng đất thích hợp với TP. HCM thì mới giải quyết bài toán này một cách căn cơ và sản xuất bền vững, cũng như bình yên cho những người thừa hành”, ông Quang kiến nghị.

Nêu vướng bận rộn về điều này, ông Bùi Xuân Huy, Giám đốc điều hành Tập đoàn Novaland cho nhân thức, hiện tổ chức đang có vài công trình chưa được phê chuẩn tiền sử dụng đất nên chưa thể cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử hữu nhà đất cho khách hàng, dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện. Thây mặt Cơ quan Novaland kiến nghị thị trấn sớm phê phê chuẩn tiền dùng đất để doanh nghiệp chấm dứt bổn phận, tiếp tục khai triển các dự án.

Tiền sử dụng đất-một trong những điểm nghẽn của thị trường BĐS - Ảnh 1.

Tiền sử dụng đất-một trong những điểm nghẽn của thị trường bất động sản tại TP. HCM hiện giờ.

Còn ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổ chức kinh doanh Hưng Cường thịnh cho rằng, bây chừ, Sở Tài chính và Sở Tài nguyên – Môi trường luôn lấy mặt bằng giá hiện nay để định giá nhằm bảo đảm “bình an”. Như vậy, công ty không thể phục vụ được do phổ biến tổ chức đã tạm thời đóng tiền dùng đất và bán item cách đây vài ba năm.

“Nếu định giá cao thì vô hình thông thường làm xấu hoạt động mua bán cho cả khu vực. Tôi buộc phải Sở Tài chính và Sở Tài nguyên – Không gian nên tìm hiểu định giá sớm, giả dụ không sẽ kéo theo yếu tố nguy hại về vĩnh viễn, bởi tổ chức không đóng tiền sử dụng đất dẫn tới người địa phương tố cáo, xảy ra mâu thuẫn lớn trong tương lai”, ông Nguyễn Đình Trung chia sẻ.

Trước thực trạng này, Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các giấy má pháp lý khi thi hành cần có trật tự. Với thứ tự can dự tới quản lý nhà nước, cần khiến cho rõ bổn phận của người nào, cơ quan nào ở từng quá trình chi tiết. Quy trình nào cũng phải có thời hạn khắc phục, các sở, ngành và cả Văn phòng UBND đô thị cũng phải có quy định về thời hạn một mực chấm dứt ký, trả lời thủ tục.

Về chế độ giải quyết các dự án bất động sản trong giai đoạn khai triển, ông Nhân bắt buộc: “Vấn đề này thì vận dụng quy định là chính. Trong công đoạn Áp dụng, cái nào còn cách nắm bắt khác nhau thì phải bàn thảo, giữa liên sở phải đàm luận, thảo luận với nhau, nếu khó khăn thì UBND đô thị phải túa gỡ. Giả dụ mâu thuẫn giữa văn bản hướng dẫn ở trên và luật pháp quy định thì phải kiến nghị ra Quốc hội, Chính phủ để sửa”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bây giờ, ở đô thị cứ 5 năm dân số tăng cao 1 triệu dân, bình quân cần đến 250.000 căn hộ. Hình như đó, doanh thu đầu người không chấm dứt tăng nên yêu cầu về nhà ở cực kì lớn. Đây là thời cơ cho các doanh nghiệp BĐS tiếp diễn phát hành tại thị trường TP. HCM./.

Theo Duy Phương

VOV


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét