TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ra cơ chế quản lý Vinpearl Condotel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Chỉ thị yêu cầu các bộ ngành, địa phương cải thiện mạnh khỏe môi trường đầu cơ kinh doanh, cắt giảm thực chất các yếu tố kiện kinh doanh, canh tân hồ sơ hành chính, tháo dỡ gỡ nút thắt hoạt động sản xuất sản phẩm, động viên cho doanh nghiệp phát hành.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Chỉ thị trên là việc Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phân tích, buộc phải các chế độ, chính sách, văn bạn dạng qui định liên quan tới phát triển và điều hành các loại hình bất động sản mới: căn hộ ngao du (dự án Condotel), vi la ngao du (resort villa), văn phòng liên minh đang ký tạm trú (officetel)..., báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng theo dõi sát diễn biến, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thị trường bất động sản; hoàn thiện hệ thống thông tin, hạ tầng dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS.

Cùng với đó, Bộ Xây đắp phân tích dễ chơi hóa các hồ sơ, khắc phục kịp thời các vướng bận bịu trong công việc giám định, phê thông qua công trình đầu cơ xây dựng; phê phê chuẩn kiến tạo phiên bản vẽ xây đắp, tổng dự toán, điều hành công trình, cấp chứng chỉ năng lực, cấp phép xây đắp; nghiên cứu, đề nghị các giải pháp để nâng hạng chỉ số Cấp phép xây dựng, năm 2019 tăng 1 bậc, tiến đến tới năm 2021 lên 2-3 bậc.

Trao đổi với báo chí cuối tuần qua, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Vũ Văn Phấn cho rằng, hiện nay pháp lý về loại hình nhà ở Vinpearl Condotel vẫn chưa được rõ ràng. Chính vì thế, đang có sự  "nhập nhằng" giữa các chủ đầu tư với người dùng khi tìm bán sản phẩm.

Trên thực tế, theo ông Phấn, các sản phẩm Vinpearl Condotel chính là căn hộ du lịch, nó chỉ cu lịc vụ cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng nên thời hạn giao đất chỉ là 50 năm. Đương nhiên, các chủ đầu tư vì mong muốn bán được hàng nên đã quảng bá người mua là đất 99 năm, đồng thời yêu cầu tổ chức quản lý thừa nhận sản phẩm của họ như là đất ở, nhà ở kiên cố.

"Đây là một đòi hỏi không chính đáng, bởi Condotel chỉ có thể ở các khu du lịch, không thể hình thành như một khu cư dân, có đầy đủ chợ, trường học, bệnh viện được. Các doanh nghiệp muốn kinh doanh gì cũng được, nhưng trước hết phải đúng pháp luật đã. Tới đây, công ty quản lý sẽ có những hướng dẫn cụ thể về vấn đề này để tranh những tranh luận giữa các bên", ông Phấn nói.


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét