TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Thủ tướng Hà Lan: Chúng tôi 'ghen tuông ghen tuông' với sự lớn mạnh của Việt Nam

Hà Lan hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất ở Vn với tổng số vốn đạt yêu cầu tới nay trên 9,5 tỷ USD, với những tổ chức nổi tiếng như Heineken, Unilever, Shell...

Năm 2018, kim ngạch song phương đạt trên 7,84 tỷ USD (chiếm giữ khoảng 1,6% tổng kim ngạch xuất nhập cảng cả nước, gần 14,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với các nước EU). Năm 2018 đã có 77.300 lượt du khách Hà Lan đến thăm đến Vn, đứng thứ 4 châu Âu.

Với chuyến viếng thăm của Thủ tướng Mark Rutte cùng các tổ chức hàng đầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chắc chắn đây là thời cơ quan trọng để tăng nhanh thích hợp tác đầu tư và hưởng lợi từ mối quan hệ tốt đẹp của hai bên.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đặt ra chỉ tiêu phát triển với tốc độ cao và bền vững trong quá trình 5 năm đến. Thành ra, Chính phủ sẽ dồn vào một chỗ tham gia các xác định phương hướng lớn như hoàn thành thể chế, cải thiện không gian đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và tạo ra đơn vị. 

Việt Nam cũng sẽ tăng nhanh cơ cấu lại nền kinh tế một phương pháp bản chất, gắn với biến đổi mô phỏng lớn mạnh, nâng cao năng suất và chất lượng lớn mạnh kinh tế, phát triển công nghệ kĩ nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời tiếp tục tăng mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế…

Ngoài ra đó, khi Hiệp định Thương mại hòa bình Liên hiệp châu Âu-Vn (EVFTA) được ký kết và có hiệu lực sẽ tạo cơ hội thuận lợi mới cho các đơn vị Hà Lan đầu cơ kinh doanh tại Việt Nam. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ, Quốc hội và các tổ chức Hà Lan ủng hộ và thúc đẩy việc sớm ký và duyệt y  kết hiệp nghị cần thiết này.

Vn mong muốn và sẵng sàng tạo yếu tố kiện dễ ợt cho các công ty Hà Lan đầu cơ trong ngành nghề có thế mạnh như điện tử, công nghiệp thông tin, kĩ nghệ cao, nông nghiệp bền vững, thủy lợi, kĩ nghệ thân mật với môi trường…

"Chiến thắng của các bạn cũng là thắng lợi của chúng tôi", ông Huệ chắc chắn.

"Chúng tôi không kêu ca về việc buôn bán tại Vn", Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đáp lời, ông cũng chia sẻ: "Chúng tôi ghen ghen tuông với sự vững mạnh của khách hàng. Không chỉ con số mà mọi nơi tới đều cảm chiếm được sinh khí của Việt Nam".

Vì vậy, ông nhận định Chính phủ hai nước cần tiếp tục sa thải sự cản trở càng phổ quát càng tốt để các công ty hai bên phù hợp tác khiến ăn".

Ông Mark Rutte cũng phân trần đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong nâng cao vị thế về môi trường buôn bán, năng lực cạnh tranh quốc gia và các chỉ số đổi mới thông minh,… song song tin tưởng quan hệ thích hợp tác kinh tế, thương nghiệp và đầu tư của nhị non sông sẽ sản xuất mạnh mẽ hơn nữa.

CEO của các DN Hà Lan, trong cuộc toạ đàm cũng bộc bạch sẵn lòng hợp tác, đầu tư vì lợi ích của hai bên và phù hợp với các tiêu chí phát triển của Vietnam trong thời gian tới.

T.Công

Theo Trí thức trẻ/Theo VGP


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét