TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

The Guardian: Phát hành một phong cách 'Paris thu nhỏ bé', Đà Lạt đang nắm giữ một địa điểm duy nhất trong văn hóa vn

Những vết sẹo chiến tranh đã mờ dần đi. Đà Lạt đang nắm giữ một địa điểm độc nhất trong văn hóa Việt Nam. Đà Lạt cao 1.500 mét so với mặt nước biển, nhiệt độ nhàng nhàng là 17,8 độ C, chiếm hữu một khu nghỉ mát với thời tiết ôn hòa quanh quéo năm từ thời Đông Dương, nơi đây đã được mệnh danh là "đô thị mùa xuân vĩnh cửu". 

Đô thị mờ sương đón 6,5 triệu lượt khách năm 2018 và được trang website ngao du Touropia.com của Mỹ xếp hạng đứng thứ 5 trong 17 thành phố là điểm tới tốt nhất Việt Nam. Làng nhàng, một du khách đến Đà Lạt sẽ nán lại đây trong khoảng 4 ngày.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 1.

Năm 1890, Đà Lạt được xây dựng bởi người Pháp, cùng với sự góp mặt của nhà vi khuẩn học – bác sĩ y khoa nhiều người biết đến Alexandre Yersin. Nơi đây vốn là một trạm nghiên cứu nông nghiệp, sau đó được tu sửa để biến thành một thành phố dành riêng cho tầng lớp giai cấp theo đẳng cấp châu Âu, với đầy đủ khách sạn, spa và trường nội trú.

Đà Lạt đang tạo ra một đẳng cấp "Paris thu bé" và được du khách trong và ngoài nước vô cùng chuộng. Cảnh quan Đà Lạt được bao quanh bởi rừng và thác nước. Khí hậu và đất đai cũng là một vấn đề kiện thuận tiện giúp Đà Lạt nhiều người biết đến với những nông trại trồng rau như bông cải xanh, măng tây và atisô,… và một loạt các loại hoa được lấy giống từ châu Âu.

Sống trong một khung cảnh tự nhiên loanh quanh năm tĩnh im, khí hậu mát lạnh, những biến động lớn về chiến tranh gần như chỉ là tiếng vọng với người Đà Lạt. Chúng không tác động trực tiếp và làm cho xáo động đời sống vốn rất đỗi êm đềm của một vùng cao nguyên heo hút. Người Đà Lạt nhân từ, ngay thật, sớm thích ứng để hòa nhập tham gia môi trường sống. 

Trong khoảng những ngôi nhà với vườn rau xanh ngạt ngào tới những con đường cong vắt lẩn khuất sau đồi núi, những ngôi biệt thự xinh xắn giấu chính mình dưới rặng thông, vẻ đẹp thiên nhiên của hồ Xuân Hương ngay giữa trọng điểm thành phố... đa số đều thể hiện nét phối hợp giữa con người chân chất với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 2.

Người Đà Lạt chịu ảnh hưởng thâm thúy trong khoảng văn hóa và đời sống ý thức phương Đông, nhưng cũng sớm tiếp xúc với nền văn minh văn minh phương Tây. Việc giải quyết kết hợp các yếu tố văn hóa truyền thống và tân tiến tân tiến đã hiện diện trong phong cách của cư dân Đà Lạt. Trong khoảng đó, họ sản xuất những thú giải trí tinh thần thanh cao như thú trồng hoa, chơi cây cảnh, chơi lan... rất giàu sang và nhiều chủng loại.

Người địa phương Đà Lạt rất nhân thức bí quyết tổ chức những bữa tiệc sắc màu, khác lạ là lễ hội hoa. Lễ hội hoa được doanh nghiệp hai năm một lần đã thú vị lượng lớn đều đặn khách vãn lai kể trong khoảng 14 năm trước.

Cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã từng nói: "Có quá phổ quát vấn đề để nói về đô thị này. Một đô thị dễ ở và xinh tươi. Những loài người hiếu khách và độ lượng. Không người nào nổi xung với khách hàng nào. Chỉ có nụ cười và một cách thức sống tiện lợi ngoạn mục hơi thoáng vẻ bohémien.

Một nhân tố rất lôi cuốn là khi hòa nhập với cuộc sống nơi này rồi thì mọi nỗi buồn tan biến. Sự tử tế giữa con người với nhân loại làm cho mình tin rằng điều tốt là một cái gì có thể chấp hành được giữa cuộc thế này. Không có gì cần thiết cả và cho nên cũng không có gì đáng phải nản chí".

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 3.

Đà Lạt nổi tiếng với Biệt thự Hằng Nga, hay còn được gọi là Ngôi nhà lạ thường (tên tiếng Anh: Crazy House). Ngôi nhà này được kiến tạo bởi kiến trúc sư Đặng Việt Nga. Bà là con gái của cố Tổng bí thư Trường Chinh. Thuở nhỏ xíu, bà học trường tiểu học bỏ ra cho thiếu nhi Việt Nam tại TQuốc và học trung học tại Liên Xô. Bà ra trường Đại học Kiến trúc Mátxcơva, sau đó từ tiếp diễn trở lại học và lấy bằng tấn sĩ của Liên Xô. Năm 1983, bà rời Hà Nội đến sống tại Đà Lạt và dựng xây tòa nhà này.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 4.

Bà Nga cho nhân thức, tòa nhà 5 tầng này thể hiện sự trân trọng của bà đối với tự nhiên xung quanh Đà Lạt theo phong cách của kiến trúc sư Tây Ban Nha nổi tiếng Antoni Gaudí. Sau khi được xây đắp vào cuối những năm 1990, nó được quản lý bởi Nga với tư cách là một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng. Vi la này đã được tạp chí China People’s Daily đánh giá là một trong những tòa nhà kỳ lạ nhất quả đât.

Tất nhiên, dân số Đà Lạt đang tăng cường hơn dự định và ​​sẽ tăng gấp đôi lên gần 1 triệu vào năm 2050. Với việc vn đang bùng nổ trong ngành ngao du, khả năng không gian sinh thái cũng sẽ tăng cao phần đông. Việc tăng cấp cơ sở vật chất cơ sở vẫn còn đang chạm chán rộng rãi gian khổ.

Một trong những thực tại đáng bi thương nhất xảy ra khi các nhà đầu tư xây những ngôi nhà trong rừng, là họ đã sử dụng axit để bão hòa rễ cây, làm cho chúng chết hàng loạt. Một khi cây đã chết, họ sẽ xin cấp phép để được thải trừ các cây đó, lấy đất xây khu nghỉ dưỡng. Thực hành này vẫn diễn ra cho đến bốn tuần 10 năm 2017, có nguy cơ khiến suy yếu hiểm nguy vẻ đẹp thiên nhiên của Đà Lạt.

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét