TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Tại sao lạm phát ở Mỹ lại thấp tới mức đáng không thể tinh được?

Lạm phát được tính bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng tư nhân (PCE). Lạm phát cao nhất cách đây không lâu là tham gia tháng 7/2018 ở mức 2,4% và lạm phát giá tiêu dùng ở mức 2,9%. Tuy nhiên kể trong khoảng đó, thậm chí khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp thì chỉ số này vẫn giảm xuống dưới 2%.

Thiếu áp lực lạm phát đã khiến gây cho Fed một tí gian khổ. Từ lâu người ta đã dự báo rằng sức ép tăng giá xuất phát chủ quản trong khoảng thị trường công sức. Để chuẩn bị cho nhân tố này, Fed đã tăng lợi nhuận suất 9 lần từ tháng 12/2015. Từ thời gian này họ giảng nghĩa rằng lạm phát giảm chỉ là lâm thời thời. Nhưng họ ngày một thiếu tự tin về vấn đề này. Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell nghĩ rằng lạm phát thấp là lí do khiến cho tỷ trọng tăng lãi suất không đổi mới. Ông cũng thể hiện sự quan trọng đại chúng cần phải kiên nhẫn trong thời gian này

Lạm phát rất không dễ dàng để dự báo. Giá năng lượng không định hình cũng là nguồn gốc của việc lạm phát giảm trong khoảng bốn tuần 7 năm ngoái. Lạm phát PCE căn bản (ngoại trừ lương thực và năng lượng) cũng tăng cao 2% giữa năm 2018. Đây là con số mà Fed ước muốn. Đương nhiên từ tháng 7 đến bốn tuần 12, con số này giảm xuống rất ít, chỉ bằng 0,1%.

Khuynh hướng này bền bỉ nhưng chính nó lại là một không may.

Lạm phát căn bản có thể cho thấy một nền kinh tế đang lao dốc. Nhưng chỉ một vài nhân tố của lạm phát là theo chu kỳ. Các bữa ăn nhà hàng, phía bên trong và nhà ở nhường nhịn như tăng giá nhanh hơn trong các đợt giá cả tăng bỗng nhiên ngột. Còn giá cả của phục vụ để mắt sức khỏe, phục vụ nguồn vốn, áo quần và vận tải nhường nhịn như có nhịp điệu của riêng mình. Theo phân tách của Adam Shapiro từ Cục Dự trữ Liên bang San Francisco, lạm phát PCE cơ bản tăng trong nửa đầu năm 2018 căn bản là do các tầm giá này. Một phần của sự gia tăng là do đổi mới giá hợp đồng máy tính bảng di động và mức phí, lệ phí của phục vụ tài chính cao hơn (bao gồm cả thuế đối với thẻ nguồn đầu tư và máy rút tiền).

Cái gì đi lên thì cũng có thể đi xuống. Chuyên gia tư vấn Gregory Dace của Oxford Economics nghĩ rằng lạm phát căn bản từ giữa 2018 cũng đề đạt phần không theo chu kì của lạm phát. Trong khi đó phần chu kì của lạm phát không thay đổi rộng rãi. Nó duy trì ở mức 0.7% từ năm 2004 – 2007. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang lờ đờ lại, thậm chí có dấu hiệu cho thấy nhân tố này có thể đang suy yếu.

Tóm lại, những nghiên cứu này cho thấy sức ép lạm phát căn bản không giảm trong nửa cuối năm 2018 vì ngay từ đầu nó đã không có ở đó. Nhưng vấn đề này đặt ra một bài toán khó hơn: Với sức mạnh rõ ràng của hoạt động mua bán công phu Mỹ, vì sao thành phần chu kỳ của lạm phát lại không thay đổi? Đây là nghi vấn các nhà kinh tế cần phải khắc phục trước khi nó biến thành một cuộc bàn cãi lớn.

Ngọc Anh

Theo Trí thức trẻ/The Economist


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét