TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019

Tài sản đặt cọc tìm đất có được lấy lại không? | MuaBanNhaDat

Đây là câu hỏi MuaBanNhaDat chiếm được từ chị Kim Liên (ngụ TP.HCM):

Tôi mới đặt cọc 50 triệu tậu đất nền ở một công trình tại Bến Lức (Long An) nhưng nay thấy một công trình đất nền ở Đức Hoà (Long An) thấy đồng tình hơn. Tôi muốn lấy lại của nả đặt chỗ để tìm đất nền chỗ mới nhưng không nhân thức có được trả lại không? Trạng sư cho tôi hỏi trường thích hợp của tôi có giải quyết được không? Ví như có thì tôi cần làm cho những gì? Thành tâm cảm ơn.

Trạng sư Lê Trung Phát (Giám đốc Tổ chức kinh doanh Luật TNHH Luật sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM) giải đáp như sau:

Siêu thị pháp lý: BLDS 2015

Điều 328 BLDS 2015 qui định:

“1. Đặt chỗ là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt chỗ) ủy quyền bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt chỗ) một khoản tài chính hoặc kim khí quý, vàng hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi tầm thường là của cải đặt chỗ) trong một thời hạn để đảm bảo giao kết hoặc chấp hành phù hợp đồng.

2. Trường phù hợp phù hợp đồng được giao ước, thi hành thì của nả đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để chấp hành bổn phận trả tiền; giả dụ bên đặt chỗ từ chối việc giao ước, thi hành phù hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt chỗ; ví như bên nhận đặt chỗ khước từ việc giao kết, thực hiện phù hợp đồng thì phải trả cho bên đặt chỗ tài sản đặt chỗ và một khoản tài chính tương đương giá trị của cải đặt cọc, trừ trường thích hợp có ký hợp đồng khác.”

Tương tự, nếu như bạn từ chối việc giao kết, thi hành thích hợp đồng (không sắm đất ở Bến Lức nữa) thì của cải đặt cọc thuộc về bên kiếm được đặt cọc và bạn sẽ mất cục bộ số tiền bạn đã đặt chỗ.

tien dat coc mua nha dat co duoc lay lai khong

Bên kiếm được đặt cọc sẽ hưởng tiền đặt cọc ví như bên sắm chối từ giao ước

Trừ khi bên kiếm được đặt chỗ tình nguyện trả lại hoặc các đối tác có thoả thuận khác.

Hoặc bạn chứng minh được đàm phán dân sự này vô hiệu theo quy định tại các yếu tố từ nhân tố 122 tới yếu tố 128 BLDS 2015. ví dụ như bạn chứng minh thương lượng có giả tạo; giao dịch do bị lừa dối, bắt nạt dọa, ép buộc; thương lượng do người xác lập không nhận thức và khiến cho chủ được hành vi của chính mình;....

Khi đó áp dụng khoản 1 vấn đề 131 BLDS 2015 về hậu quả pháp lý của thương lượng dân sự vô hiệu: Thương lượng dân sự không khiến cho phát sinh, đổi mới, chấm dứt, quyền, trách nhiệm dân sự của các đối tác kể từ thời gian đàm phán được xác lập và các bên khôi phục lại trạng thái ban sơ, hoàn trả cho nhau những gì đã kiếm được. Lúc đó bạn mới được kiếm được lại toàn thể số tiền đặt chỗ trên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét