TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 15 tháng 4, 2019

Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Nếu không vì cũ rích đông, nợ ngân hàng thì tôi đã tự tận”

Giấy má hồ sơ kéo dài, ách tắc khiến không ít doanh nghiệp bất động sản rơi vào cảnh trong khoảng phát triển thành cảnh nợ nần. Thậm chí có vị chỉ đạo tổ chức san sẻ đôi lần lóe lên "ý nghĩ đó" muốn giải thoát chính mình, muốn được thanh nhàn bằng cái chết.

Tại buổi đối thoại giữa các công ty BĐS và Chỉ đạo Thành ủy, UBND Tp.HCM, cùng các Sở ngành can hệ ngày 10/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Tổ chức kinh doanh Quốc Cường Gia Lai đãi đằng nỗi mệt mỏi, chán ngán khi thốt lên câu: "Tôi rất khổ tâm. Giả dụ không vì cổ đông, không bị nợ nhà băng, không vì 3.000 cán bộ nhân viên thì tôi đã trầm mình. Tôi để lại di chúc, để lại tâm thư để làm cho sao Nhà nước có cách thức nào toá gỡ cho tổ chức".

Theo chia sẻ của bà Loan, hiện nay, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 công trình có tổng diện tích 150 ha trên khu vực Tp.HCM bị ách tắc. Những khu đất này căn bản là đất nông nghiệp mà đơn vị đã tự bồi thường phóng thích mặt bằng, không có nguyên do đất công. Chẳng những thế, ngay đến 1 dự án đất ở có quy mô 3.000 m2, không thuộc diện rà soát của chính quyền thị trấn nhưng vẫn không thông được.

Bà Loan cho nhân thức, lô đất này được UBND Tp.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư vào bốn tuần 10/2017. Khi đó, Quốc Cường Gia Lai đã hoàn thành vừa đủ giấy tờ hồ sơ, đã được phê duyệt y quy hoạch 1/500. Song, tới khâu trình UBND Tp.HCM để ưng ý đầu cơ, chuyên viên Uỷ ban trả lại hồ sơ với nguyên nhân vịn tham gia phần xác nhận của Sở Xây dựng không cam kết.

Theo bà Loan, chuyên viên trả thủ tục hỏi tại sao Sở Xây đắp lại ghi là cơ bản xong xuôi mà không khẳng định chấm dứt. Chỉ một câu chữ thôi mà trong khoảng bốn tuần 10/2017 tới nay, chúng tôi phải quay lại từ đầu khiến cho lại giấy má dự án rất nhiều 100%. Trong khoảng, trình ưng ý chủ trương đầu cơ, xin phê phê chuẩn lại quy hoạch 1/2000 trong khi dự án đã được phê ưng chuẩn quy hoạch 1/500.

Tại cuộc họp tháo gỡ gian nan cho tổ chức bất động sản dưới sự chủ trì của ông È cổ Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND TP.HCM, tham gia 04 tuần 10/2018, Phó chủ toạ UBND Tp.HCM đã đề nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc phối hợp với UBND thị xã 7 nhân tố chỉnh quy hoạch 1/2000, cập nhật phê duyệt y quy hoạch cho công ty. Sau đó chuyển UBND thị trấn phê chuẩn y yếu tố chỉnh tổng thể, thì tạo lập chủ trương đầu tư cho công ty.

Nhưng từ bốn tuần 12/2018 đến nay, Sở Quy hoạch và Kiến trúc vẫn chưa đáp ứng được giấy má với nguyên nhân họ thắc bận rộn đất ủy quyền tổ chức tham gia năm 2005 có vướng vào đất công hay không, bà Loan tin tức.

Bà Loan cho biết, tổ chức tiếp diễn đến Sở Tài chính hỏi. Sở Vốn đầu tư trả lời là quá phổ biến hồ sơ sau 14 năm, trải qua 3 đời Giám đốc nên không thể tò mò ngay được và đề xuất muốn nhanh thì doanh nghiệp phải tự tậu ra hồ sơ.

Theo đó, đơn vị đã tự mua đến các công ty để xin giấy tờ và kết quả là khu đất được giao năm 2005 không vướng tham gia đất công. Đương nhiên, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp.HCM vẫn yêu cầu phải có văn bản chính thức từ Sở Nguồn vốn thì mới bằng lòng.

"Tôi rất rất giận dữ. Sự việc nó giống như câu nói dân dã: Thủ kho to hơn thủ trưởng. Anh em thụ lý hồ sơ, thực thi qui định đang rất hoang mang. Họ không trình lấy đâu ra Trưởng phòng ký, Trưởng phòng không trình lấy đâu ra Phó giám đốc Sở ký, Phó giám đốc Sở không trình thì nói gì tới UBND đô thị?", bà Loan phản ánh.

Chủ toạ Công ti Quốc Cường Gia Lai cho biết rất hy vọng vào công trình 3.000m2 này. Bởi, diện tích này có thể giúp tổ chức kiếm một vài trăm tỷ đồng, trong khoảng đó có thể trang trải được chi tiêu, lương thuởng cho nhân viên từ 1-2 năm, giúp tổ chức có nguồn vốn để chờ đợi, khi thị trấn rà soát chấm dứt có thể tiếp diễn các dự án khác.

"Tôi rất khổ tâm. Ví như không vì cổ lỗ đông, không bị nợ nhà băng, không vì 3.000 cán bộ nhân viên thì tôi đã tự sát. Tôi để lại di chúc, để lại tâm thư để làm sao Nhà nước có cách nào tháo dỡ gỡ cho đơn vị", bà Loan tâm sự.

Tại buổi đối thoại ngày 10/4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Tp.HCM nghĩ là, nếu như các luật pháp về luật chồng chéo nhau, không phù hợp thực tại thì Chính phủ và Bộ ngành nghề phải sửa. Còn nếu sai phạm của địa phương, tại các Sở, bộ phận thì người điều hành phải chịu bổn phận, chi tiết là Giám đốc Sở.

Trong phạm vi lĩnh vực, Giám đốc sở phải biết cách thức xoay sở và tìm ra giải pháp khắc phục cho đơn vị. Không để trạng thái viên chức cấp dưới không nhân thức giải quyết thủ tục thế nào nên chưa trình lên Giám đốc Sở. Nhân viên không có quyền không trình giấy má và ngâm để đó.

Qua vụ việc của Quốc Cường Gia Lai phản ảnh, có thể đặt ra thắc mắc vì đâu các tổ chức phải gian khổ như vậy? Thực trạng chuyên viên ngâm giấy má có phổ biến nguồn cội, ngoài mục đích tư nhân thì cũng vì các luật định còn chồng chéo, sơ hở, các chuyên viên là người trực tiếp nhận lý, khắc phục thủ tục ở các Sở lĩnh vực rất e ngại, bởi "bút phê gà chết", nếu sau đó xảy ra hồi tố giấy tờ lại bị quy trách nhiệm.

Bởi vậy, để tháo gỡ cho đơn vị, câu chuyện giấy má cần được giải quyết tận gốc chính là các quy định phải rõ ràng, sáng tỏ, dễ nắm bắt. Tạo vấn đề kiện bình ổn đời sống công chức. Sau đó, các công ty quản lý phải giải quyết triệt để tác phong khiến cho việc của công chức đơn vị chính mình.


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét