TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019

Sắp siết nguồn hỗ trợ cho thị phần bất động sản cao cấp - VnExpress Kinh Doanh

Ngân hàng Nhà nước cho nhân thức việc sửa qui định nhằm hạn chế nguồn đầu tư cho thị phần bất động sản cao cấp. 

Nhà băng Nhà nước vừa thông báo dự thảo lấy ý kiến với Thông tư pháp luật các giới hạn, tỷ trọng bảo đảm bình yên trong hoạt động của nhà băng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Một trong những nội dung sửa đổi so với Thông tư 36 lúc trước là thay đổi qui định về hệ số rủi ro với các khoản mượn BĐS.

Theo dự thảo mới, hệ số không may mà các ngân hàng phải ứng dụng khi trích lập phòng ngừa cho các khoản vay tư nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150%.

Trong phần giải trình, tập đoàn quản lý cho biết nội dung mới sẽ gián tiếp yêu cầu các nhà băng dự trữ thêm vốn đối với ngành BĐS có tiềm tàng không may. song song, nội dung này cũng nhằm kiểm soát cho mượn tư nhân can hệ tới bất động sản để tậu nhà đất thị phần cao cấp, 

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại cổ phần tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Đàm phán tại một nhà băng thương nghiệp cổ phần tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Nhà băng Nhà nước cũng áp hệ số không may 50% với các khoản mượn được đảm bảo bằng nhà đất, quyền sử dụng đất, công trình xây đắp gắn với quyền sử dụng đất và đáp ứng một trong những điều kiện: phục vụ hoạt động kinh doanh, khoản cho vay tư nhân để mua nhà ở xã hội, tậu nhà theo các chương trình, dự án cung cấp của Chính phủ và khoản mượn tư nhân tậu nhà có giá trị nợ gốc dưới 1,5 tỷ đồng.

Theo Nhà băng Nhà nước, việc nhân tố chỉnh này xuất hành trong khoảng chủ trương của Chính phủ về hoàn thành các cơ chế, chế độ, quy định can hệ đến thị trường BĐS, an ninh hoạt động của chuỗi hệ thống nhà băng và yêu cầu vừa mới đây của Bộ Xây đắp. Trong đó, doanh nghiệp chủ yếu yêu cầu Nhà băng Nhà nước "giữ vững nghiêm ngặt nguồn hỗ trợ tham gia ngành bất động sản theo hướng thắt chặt nguồn nguồn vốn vay, giảm hạn mức cho vay đối với các dự án bất động sản cao cấp và một chủ đầu tư có nhu cầu mượn số lượng lớn cho phổ biến dự án BĐS...".

Đồng thời, pháp luật về tăng hệ số không may này cũng là một thông điệp để các nhà băng, chi nhánh NHNN sớm sẵn sàng cho việc tuân hành Thông tư 41 kể trong khoảng ngày 1/1/2020. 

Những quy định mới cũng yêu cầu các ngân hàng thận trọng, giữ vững ngặt nghèo hơn đối với cho mượn dịch vụ đời sống nhưng sử dụng vốn vay vào mục đích kinh doanh bất động sản, trong khoảng đó giảm thiểu không may khi hoạt động mua bán BĐS có biến động mạnh theo chiều hướng xấu. 

Dự thảo Thông tư đòi hỏi nhà băng, chi nhánh NHNN phải xây dựng giải pháp và chiến lược giải quyết để đảm bảo phục vụ qui định sau thời hạn tối đa 6 tháng kể từ ngày Thông tư có hiệu lực.

Minh Sơn


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét