TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 3 tháng 4, 2019

Pháp luật về hạn mức thừa nhận đất ở mới nhất | MuaBanNhaDat

Một trong những vấn đề kiện trước tiên để được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất đối với đất ở đó chính là xác định quy mô đất mà người chủ đất chiếm hữu. Hình như đó nhà nước quy định hạn mức thừa nhận đất ở để nhằm đảm bảo định hình về quỹ đất cũng như phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – thị trấn hội. Vậy hạn mức công nhận đất ở luật pháp mỗi địa phương ra sao?

Hạn mức công nhận đất ở là gì?

Theo pháp luật của Luật đất đai 2013 hạn mức đất ở được nắm bắt là quy mô tối đa được phép xây dựng nhà ở cho người sử dụng đất và được lợi các quyền và bổn phận của bản thân theo pháp luật của quy định về yếu tố xây dựng nhà đất. Nếu ngoài hạn mức qui định về đất ở thì sẽ không được xây đắp nhà ở mà sẽ được công nhận sang mục đích đất khác hoặc diện tích đất vượt quá hạn mức này, người dùng đất sẽ bị hạn chế nhạo quyền lợi như là không được ứng dụng các cách thức miễn giảm tiền sử dụng đất theo luật pháp của luật pháp.

Ở mỗi địa phương sẽ có pháp luật về hạn mức đất ở là khác nhau, tùy theo quy hoạch phát triển và quỹ đất ở từng địa phương, và có thể đổi mới tùy theo chiến lược sản xuất thị trấn của địa phương.

Lấy chả hạn: Hạn mức công nhận đất ở tại các huyện nội thành Thành phố Hà Nội bây giờ là được qui định như sau: Hạn mức thừa nhận đất ở đối với đất có vườn ao tại các quận Đống Đa, Long Biên, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Xuân, Hoàng Mai là 120 m2; Các huyện Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông là 180 m2.

Việc công nhận hạn mức đất ở sẽ giúp xác định được quyền và trách nhiệm của người dân đối với phần đất dùng đó. Chẳng hạn như khi cấp sổ đỏ cho một diện tích đất, nếu như phần quy mô này lớn hơn hạn mức công nhận đất ở mà địa phương qui định thì phần đất trong hạn mức sẽ được thu theo bảng giá pháp luật, còn phần diện tích dư ra có thể sẽ bị thu giá gấp đôi.

quy dinh ve han muc cong nhan dat o moi nhat

Qui định về hạn mức thừa nhận đất ở các địa phương

Hiện nay, hạn mức thừa nhận đất ở tại mỗi địa phương đều do địa phương tự quy định căn cứ theo quỹ đất và quy hoạch sản xuất đô thị của bản thân mình, để thích hợp với quy hoạch sản xuất của mỗi địa phương đây là một qui định tạo dựng nhằm đảm bảo cho các địa phương sẽ linh hoạt hơn trong việc đảm bảo quỹ đất cũng như phát triển cơ sở vật chất cơ sở của địa phương. Khi xác định hạn mức thừa nhận đất ở đối với trường thích hợp cấp sổ đỏ lần đầu, nếu như người dùng đất có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thì hạn mức công nhận đất ở sẽ được xác nhận như sau:

  • Nếu quy mô đòi hỏi công nhận đất lớn hơn hạn mức đất ở được nhà nước qui định thì chỉ được công nhận diện tích đất bằng hạn mức mà Ủy ban nhân tỉnh của địa phương đó quy định. Trường phù hợp phần vượt quá hạn mức công nhận đất ở thì sẽ được chuyển sang chuyển mục đích dùng theo những loại đất còn lại giả dụ đủ điều kiện theo quy định của quy định.
  • Nếu quy mô đất nhỏ hơn hạn mức thừa nhận đất ở thì sẽ được công nhận tổng thể diện tích kể cả khi tí hon hơn quy mô tối thiểu được tách thửa nếu như đạt yêu cầu được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi cho người có đất (theo khoản 1 nhân tố 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP).

Như vậy, hạn mức thừa nhận đất ở là hạn mức mà trên đó mỗi người địa phương được lợi tối ưu quyền và ích lợi của bản thân mình đối với đất và được chấp hành các chế độ ưu đãi về các bổn phận nguồn vốn với đất mà Nhà nước pháp luật. Hạn mức công nhận đất ở này sẽ được luật pháp cụ thể tại từng địa phương và do Ủy ban quần chúng cấp tỉnh ban hành quyết định luật pháp. Trước khi đi khiến cho Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, hoặc chấp hành chuyển đổi mục đích sử dụng, cư dân cũng cần để ý về hạn mức thừa nhận đất ở này tại địa phương để có thể xác định được đúng trách nhiệm vốn đầu tư với diện tích đất của chính mình và chấp hành đúng nghĩa vụ này để đảm bảo quyền được cấp giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu với đất.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Đăng nhận xét