TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

PGS.TS Nguyễn Đức Thành: Thắng lợi của Siêu Ủy ban là đưa của nả về và làm thế nào để bán nó ra thị trường tốt hơn!

Phát biểu tại Tọa đàm lên tiếng Công bố Kinh tế vĩ mô quý I năm 2019 vào chiều nay (11/4), PGS.TS Phạm Thế Anh nghĩ rằng, Nhà nước không nên bỏ thêm vốn vào 12 dự án được chuyển về Ủy Ban điều hành vốn Nhà nước tại Đơn vị - hay còn gọi là Siêu Ủy ban. 

"Có vài quan niệm nghĩ là chúng ta cần phải bỏ thêm vốn tham gia, "mông má" lên rồi thoái vốn để có thêm tiền, tôi nghĩ rằng như vậy là không khả thi" - TS Phạm Thế Anh đánh giá - "Ví như một doanh nghiệp cá nhân tậu lại dự án đó và bỏ tiền ra làm cho sẽ tốt hơn. Thà rằng chúng ta không bỏ thêm tiền và bán với giá rẻ, đúng như định giá của hoạt động mua bán chứ không nên nỗ lực đào sâu đeo đuổi tới cùng".

PSG. TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện phân tích Kinh tế và Chế độ VEPR cũng đống ý với ông Phạm Thế Anh. Ông nghĩ là, việc xây dựng Siêu Ủy ban là một động thái bố trí lại của cải của nhà nước, và Siêu Ủy ban về mặt ý nghĩ đó nên điều hành được toàn thể các tổ chức nhà nước, đưa những công ty yếu nhất về "gom lại một chỗ" rồi giải quyết.

12 tổ chức kinh doanh thua lỗ này được coi như những khoản "nợ xấu" của nền kinh tế, mặc dầu có đổ thêm tiền cũng không hiệu quả, đã sai lạc một lần thì không nên sai lạc thêm lần thứ nhị. Bạn dạng thân việc giải quyết 12 công ty này như thế nào là một thách thức lớn với Siêu Ủy ban. 

"Chúng tôi đã bình chọn ngay trong khoảng đầu, thắng lợi của Siêu Ủy ban không hề là nỗ lực làm cho những đơn vị trong tay bản thân mình trở nên tốt hơn, vì đó là việc không hiệu quả. Thắng lợi của Siêu Ủy ban là đưa của nả về và làm cho thế nào để bán nó ra hoạt động mua bán tốt hơn, để khu vực tư nhân giải quyết" - ông Nguyễn Đức Thành nói. 

Về việc định giá lại của cải, các chuyên gia cho rằng, ủy quyền các doanh nghiệp đi thuê một bên thứ ba định giá bên ngoài có thể vẫn không được thừa nhận, vì không khách quan, do đó, nguyên lý tầm thường là để thị trường định giá.

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét