TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Ông chủ SoftBank kiếm 1 tỷ USD thuận tiện như thế nào?

SoftBank hiện đang đàm phán với các chủ đầu tư để được rót thêm 15 tỷ USD vào quỹ đầu tư giả mạo hiểm mang tên Vision Fund của tập đoàn này. Với diện tích 100 tỷ USD, Vision Fund đã đầu cơ hơn 70 tỷ đô la Mỹ tham gia các tổ chức kinh doanh công nghệ.

Ý tưởnrg đầu cơ này của ông Son được đánh giá là sáng láng. Rót vốn vào những công ti thành lập công ty để khởi nghiệp (startup) trong ngành nghề công nghiệp, khác lạ là những "kỳ lân" (unicorn - chỉ những startup có trị giá vốn hóa trong khoảng 1 tỷ đô la Mỹ trở lên) đang là một bộ phận tăng trưởng gấp rút và có mức lợi nhuận thú vị trong lĩnh vực quản lý của nả.

Phí quản lý vốn cho những khoản đầu tư mạo hiểm như vậy hiện chiếm giữ 43% trong tổng lượng phí dịch vụ mà ngành nghề quản lý của nả toàn cầu chiếm được hàng năm. Bí quyết đây 1 thập niên, tỷ lệ này chỉ là 17%.

Mức phí 0,7-1,3% mà SoftBank vận dụng đối với các chủ đầu tư chi tiền vào Vision Fund cho thấy ông Son có thể thu về khoảng 1 tỷ đô la Mỹ tiền phí mỗi năm, mà chưa cần phải chốt lời đối với bất kỳ khoản đầu cơ vào "kỳ lân" nào.

Tương tự, chỉ cần 1 năm, ông Son đã nhận số tiền tương đương giá trị một "kỳ lân", chỉ bằng cách thức thu phí từ các chủ đầu tư tin tưởng giao vốn cho ông.

Và ông cũng không gặp gian khổ gì trong việc thuyết phục giới đầu tư. Các quỹ đầu tư tổ quốc đang tham gia phổ quát vào hoạt động mua bán đầu cơ vốn cũ rích phần cá nhân. Các cá nhân siêu giàu, quỹ lương hưu và tổ chức kinh doanh bảo hiểm vẫn còn khá mới với lĩnh vực này nhưng sẵn sàng tham gia rộng rãi hơn, vì đây là một cách giúp họ nhiều chủng loại hóa danh mục.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư của Vision Fund vào các startup cũng chứa đựng không ít không may. SoftBank là một tổ chức kinh doanh dân chúng, nên cần phải chứng minh được với các chủ đầu tư nắm giữ cổ phiếu rằng công ty có thể thoái vốn khỏi các "kỳ lân" giả dụ cần. Và vì mục tiêu này, SoftBank cần tới một hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ mạnh mẽ, nơi vốn thường được lựa chọn để bắt đầu các vụ tạo ra cũ kĩ phiếu lần đầu ra mọi người (IPO) quy mô lớn.

Hình như, các chủ đầu tư rót vốn vào quỹ của ông Son cũng đòi hỏi mức lợi nhuận ko phải thấp. Trong vòng 1 thập kỷ qua, chỉ số S&P 500 Index mang về cho nhà đầu tư mức lợi nhuận nhàng nhàng hàng năm 15,8%. Và theo Bernstein Research, các nhà đầu tư kỳ vọng mức lợi nhuận hàng năm 25% ví như họ chi tiền vào các quỹ đầu tư mạo hiểm như Vision Fund.

Theo Bình Minh

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét