TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019

Đơn vị địa ốc kiến nghị Tp.HCM sớm “khơi thông” ách tắc loạt công trình

Các tổ chức BĐS đang chạm mặt đa dạng gian truân trước sự ách tắc của thị trường thời điểm qua. Để sắm phương án dỡ gỡ các vướng bận rộn của công ty, ngày 10/4, Chỉ huy Thành ủy, UBND Tp.HCM đã đơn vị đối thoại với các đơn vị bất động sản trên địa bàn.

Chủ trì buổi làm cho việc là ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thơ Thành ủy Tp.HCM và ông Nai lưng Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND Tp.HCM, cùng chỉ đạo các sở, lĩnh vực can hệ.

Buổi đối thoại này là để chỉ đạo đô thị lắng nghe, tiếp thụ các vướng bận rộn, khó khăn của doanh nghiệp và hoạt động mua bán BĐS hiện nay. Từ đó, bàn giải pháp dỡ gỡ khắc phục gian khổ cho đơn vị.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), cho rằng, qua 3 tháng đầu 2019 này, các tổ chức bất động sản rất sốt ruột trước hiện trạng nhiều dự án BĐS bị ách tắc, không được lưu ý, giải quyết kịp thời. Vấn đề này sẽ khiến cho nguồn cung công trình và vật phẩm nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, tương tự sẽ tác động đến hoạt động mua bán về vĩnh viễn.

Trong quý 1/2019, Sở Xây đắp phê phê chuẩn số lượng dự án giảm tới 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án) giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; Số lượng hợp đồng kiếm được thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm trong khoảng 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

Tp.HCM và Trung ương đã kiểm tra hơn 150 dự án BĐS trên khu vực thị trấn và đã chấp nhận cho 124 công trình được tiếp tục triển khai, thực hiện.

HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM cho công bố danh mục 124 công trình này nhằm giúp các chủ đầu tư có căn cứ làm cho việc với các Sở, ngành để hoàn thiện các hồ sơ đầu tư xây đắp và tiếp diễn khai triển thi hành dự án. song song tạo điều kiện cho khách hàng nhà im tâm.

Cũng theo kiến nghị của HoREA, UBND Tp.HCM và Thanh tra Chính phủ sớm chú ý, khắc phục với 30 công trình còn lại đang được rà soát, thanh tra.

Hình như đó, hoạt động mua bán bị ách tắc do một vài công trình nhà ở đang thi hành trên khu vực can dự tới đất công, hiện đang bị trì hoãn do các quyết định thu hồi. Theo tin tức của Sở Vốn đầu tư Tp.HCM, có khoảng 300 mặt bằng đất công trên địa bàn thành phố thuộc diện bị thu hồi Quyết định hoặc Văn bạn dạng về sử dụng đất.

Theo kiến nghị của HoREA, UBND đô thị sớm chỉ huy các Sở, lĩnh vực nhanh chóng thi hành công tác kiểm tra, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công thành 3 đội ngũ để có phương án xử lý cụ thể.

ngừng thi côngĐây là, nhóm 1 bao gồm các mặt bằng về cơ bản thi hành đúng theo quyết định của tập đoàn có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất.

Đội ngũ 2, là các mặt bằng có sai phép về trật tự, giấy má, nghĩa vụ vốn đầu tư đối với Nhà nước ở chừng không lớn, thì yêu cầu người dùng đất kết thúc các giấy má đầu cơ và thực hiện bổn phận nguồn vốn bổ sung đối với Nhà nước.

Hàng ngũ 3, là các mặt bằng có tín hiệu vi phạm quy định nguy hiểm. Với trường thích hợp này, Hiệp hội kiến nghị các tổ chức có thẩm quyền sớm có kết luận, khắc phục chi tiết đối với từng trường thích hợp, để có phương án giải quyết có lý, có tình, có tính đến nhân tố lịch sử của thời kỳ sử dụng đất, vừa đảm bảo nguyên lý không khiến thất thoát của nả công, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp lí của doanh nghiệp và người dân.

Giả dụ để giai đoạn rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng vô ích cho công ty vì chi tiêu vốn, lãi vay nhà băng tăng và mất thời cơ kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà đất đưa ra hoạt động mua bán cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và thị trường BĐS.

Cho nên, để các đơn vị tiện lợi khai triển công trình, thị trấn cần sớm khắc phục những ách tắc cho tổ chức, giúp cho thị trường BĐS hoạt động vững bền.

Ngoài ra đó, tại buổi đối thoại này, HoREA cũng yêu cầu sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở; Luật Kinh doanh BĐS; Luật Xây dựng; Luật Quy hoạch Đô thị; Luật Đầu cơ.


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét