TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019

Những lần thường xảy ra xung đột của cổ lỗ đông lớn tại doanh nghiệp Việt

Trong quá trình hoạt động, sự kết hợp trong bộ máy quản trị và các cổ hủ đông lớn là một trong những nhân tố giúp đơn vị phát hành. Và ngược lại những mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa những chủ tịch và sở hữu lượng vốn lớn sẽ có ảnh hưởng bị động tới sự vận hành của công ti.

Sư việc tại Tổng CTCP Xuất du nhập và Xây đắp Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex) là minh chứng rõ nhất. Hoạt động của tổ chức này vẫn đang rơi đình trệ sau khi Tòa án Nhân dân (TAND) Huyện Đống Đa bác đơn tố cáo của công ty về quyết định tạm dừng khẩn cấp thi hành nghị quyết ĐHCĐ bất thường ngày 11/1.

Sự việc phát sinh sau khi 2 cổ đông lớn sở hữu gần 30% cổ hủ phần là Tổ chức kinh doanh TNHH Bất động sản Cường Vũ và Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu tư Star Invest, cùng 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Quang quẻ Trung và ông Thân Thế Hà có đơn đòi hỏi tòa.

Cũ rích đông lớn nhất hiện thời là Công ty An Quý Hưng nắm 57,71% vốn VCG, và có thây mặt là ông Đào Ngọc Thanh được bầu khiến Chủ toạ HĐQT trong khoảng ngày 11/1 và ông Nguyễn Xuân Đông, hiện là Giám đốc điều hành.

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

2 cổ đông lớn và 2 thành viên HĐQT gửi đòi hỏi tới tòa án. Ảnh minh họa.

Nguồn cội dẫn tới những mâu thuẫn tại Vinaconex có thể đến từ dị đồng trong quy dè bỉu nguồn vốn mới của doanh nghiệp và quá trình triển khai công trình Splendora. Điều này bộc lộ ở việc Bất động sản Cường Vũ và Đầu cơ Star Invest bỏ 2 phiếu không đồng ý trong cuộc họp đổi mới quy nhạo báng hoạt động của công ti và những lần đơn vị họp bất thành để hợp nhất chấp hành Splendora.

Sau khi có tin tức trên, cổ phiếu VCG đã giảm sàn và bị thổi bay 1.200 tỷ đồng vốn hóa trong phiên 28/3.

Trước Vinaconex, giữa bốn tuần 10/2018, Cơ quan Đại Dương (HoSE: OGC) cũng là doanh nghiệp thu được “trát” gần giống của TAND Quận Ba Đình. Công ty Tư nhân Hà Bảo, can dự đến Nguyên Chủ toạ Hà Văn Thắm, từng sở hữu hơn 28% vốn, đã gửi yêu cầu vận dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, nhất thời dừng quyết nghị ĐHCĐ thường niên 2018. Đây là nghị quyết can dự tới kế hoạch buôn bán 2018, bầu cử thành viên HĐQT, Ban giữ vững và phê chuẩn kết quả năm 2017, cùng vài yếu tố khác.

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 2.

Nảy sinh mâu thuẫn giữa các nhóm cổ lỗ đông của doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Tại ĐHCĐ thường niên 2018, người đại diện của Doanh nghiệp Tư nhân Hà Bảo bị tước quyền cũ rích đông. Theo Tổ chức Đại Dương, Hà Bảo bị cơ quan công dụng kê biên của nả liên quan tới ông Hà Văn Thắm để dịch vụ cho việc thực hiện bạn dạng án nên tổ chức kinh doanh và người thây mặt không có quyền cổ lỗ đông tại đại hội.

Sau khi Tổ chức Đại Dương có đơn khiếu nại, TAND Quận Ba Đình vẫn giữ quyết định khai triển biện pháp nguy cấp nhất thời thời. Tổ chức kinh doanh vẫn đang hoạt động trong hiện trạng ý tưởnrg kinh doanh 2019, HĐQT không có hiệu lực.

Những tranh chấp tại các công ty giữa các lực lượng cũ kĩ đông và HĐQT chẳng hề là trường phù hợp hi hữu trên hoạt động mua bán chứng khoán. CTCP Công nghệ - Phục vụ - Thương mại Ngọc Nghĩa (NNG), CTCP Vicostone (HNX: VCS) và CTCP Everpia (HoSE: EVE) là các doanh nghiệp có mâu thuẫn với cùng một công ty nước ngoài là Red River Holding với phổ biến một điều can hệ tới lợi ích cổ hủ đông (tỷ trọng cũ kĩ tức, tậu lại cổ phiếu giá cao…).

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 3.

Mâu thuẫn giữa cổ hủ đông lớn ngoại và HĐQT. Ảnh minh họa.

Tại CTCP Nhựa Ngọc Nghĩa (NNG), Red River Holding chiếm hữu khoảng 10% cũ rích phần tham gia năm 2009-2012, yêu cầu NNG thoái vốn tại các tổ chức kinh doanh con. Nhân tố này có thể làm "sạch sẽ" thông báo nguồn vốn trong ngắn hạn nhưng lại gây ảnh hưởng tới kế hoạch phát hành dài hạn của tổ chức.

Bất chợt được sự đồng thuận của ban lãnh đạo, Red River Holding đòi hỏi đơn vị tìm lại lượng vốn chiếm hữu với giá cao trong lúc tiềm lực tài chính của tổ chức kinh doanh gặp mặt gian nan. Sau cuối, đại diện của Red River Holding bị miễn nhiệm nhân cách thành viên HĐQT và sau đó thoái vốn khỏi NNG.

Tnh cảnh gần giống cũng diễn ra tại CTCP Vicostone (HNX: VCS) và CTCP Everpia (HoSE: EVE), Red River Holding đều yêu cầu công ty chi trả cũ rích tức mỗi năm ở mức cao nhằm "vắt" cục bộ lợi nhuận, khi mà công ty đang cần nguồn lực cho hoạt động buôn bán. Bỗng dưng được đáp ứng, Red River Holding giận dữ bằng cách phủ quyết các tờ trình tại mỗi mùa ĐHĐCĐ. Dĩ nhiên, kết cục cuối cùng là Red River Holding phải thoái vốn và "rút người" khỏi công ty. Sau khi cổ lỗ đông ngoại này "ra đi", cũ rích phiếu VCS tăng 24 lần, khi mà cổ hủ phiếu EVE tăng 66% trước khi đi ngang.

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 4.
Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 5.

Từ những Chẳng hạn nói trên tại các doanh nghiệp cho thấy, câu chuyện tại Vinaconex và Tổ chức Đại Dương sẽ vẫn chưa có hồi kết cho tới khi các cổ đông lớn và người can hệ đạt được sự đồng thuận hoặc một bên nào đó "ra đi".

Theo Lê Hải

NDH


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét