TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2019

Người nam nhi bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng quà bánh bổ sung này?

Bằng phương pháp này hay cách khác, hồ hết chúng ta sau cùng đều biết rằng cái gì phổ biến quá cũng đều không tốt. Một người đàn ông Canada đã học được bài học đó một bí quyết gian truân: Trong hơn 2 năm, anh ta thường xuyên uống một liều vitamin D cực kỳ cao, không may gây ra thương tổn vĩnh viễn cho thận.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 1.

Một người đàn ông Canada đã học được bài học đó một bí quyết gian truân: Trong hơn 2 năm, anh ta nhiều lần uống một liều vitamin D vô cùng cao, rủi ro gây ra tổn thương dài lâu cho thận.

Tìm hiểu trường hợp, được báo cáo trên Tạp chí Hiệp hội Y học Canada, giải thích rằng người đàn ông 54 tuổi này đã tới chạm mặt bác bỏ sĩ gia đình sau khi trở về từ chuyến đi đến Đông Nam Á, nơi anh bỏ ra khá phổ thông thời điểm, mỗi ngày để tắm nắng. Bác sĩ của anh đã sắm thấy mức độ creatinine tăng trong máu, một tín hiệu cho thấy thận, thường lọc hết creatinine, bị trục trặc. Bác bỏ sĩ của anh lập cập giới thiệu anh đến một chuyên gia.

Chỉ sau đó, các chưng sĩ mới biết rằng người nam nhi đã được chỉ định sử dụng vitamin D liều cao bởi một người thiên nhiên (một học viên tập trung tham gia các phương thuốc "tự nhiên" và thuốc thay thế), mặc dầu anh ta không bị thiếu vitamin D và không có tiền sử bệnh về xương, có thể là tín hiệu một người không nhận đủ vitamin D.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 2.

Người đàn ông đã được chỉ định sử dụng vitamin D liều cao bởi một người thiên nhiên (một học viên dồn vào một chỗ tham gia các phương thuốc "thiên nhiên" và thuốc thay thế), dù rằng anh ta không bị thiếu vitamin D.

Mọi thứ tồi tệ hơn khi người con trai đã lấy gấp đôi lượng vitamin D mà Naturopath gợi ý. Đều đặn mỗi ngày trong 2,5 năm, người đàn ông đã uống 8 tới 12 giọt vitamin D, tổng cộng 8.000 tới 12.000 tổ chức quốc tế (IU). Nghiên cứu nói rằng đối với đông đảo mọi người, lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày là 400 đến 1.000 IU. Con số đó tăng cao 800 đến 2.000 IU đối với người lớn có nguy cơ bận bịu bệnh loãng xương cao và người già.

Sự cấu kết của lượng vitamin D cực lớn mà người đàn ông này tiêu thụ và xúc tiếp với ánh nắng mặt trời kéo dài trong kỳ nghỉ (da chế biến vitamin D sau khi xúc tiếp với tia UV trong khoảng mặt trời) khiến thận của người con trai bị hỏng. Khi đi kiểm tra, bệnh nhân có lượng canxi cao vượt mức và thận chẳng thể lọc đúng bí quyết. Hiện thời, anh bị bệnh thận kinh niên và có thể cần lọc máu trong mai sau.

"Bổ sung vitamin c ó tức thị để lấp đầy một khoảng trống hoặc cung ứng một lượng tối ưu chẳng thể làm được chỉ bằng thực phẩm", Cynthia Sass, chỉnh sửa viên dinh dưỡng của Health chia sớt. Về cơ bản, giả dụ bạn không bị thiếu vitamin, việc bổ sung nó sẽ không cải thiện sức khỏe mà còn vô cùng nguy hiểm.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 3.

Trước khi bổ sung vitamin, đầu tiên hãy đọc thêm quan điểm chuyên gia dinh dưỡng hoặc chưng sĩ.

Bất kỳ vitamin nào sử dụng quá mức đều có thể gây hại, dù rằng các loại vitamin không giống nhau sẽ có tác dụng khác biệt đối với cơ thể ví như dùng sai cách thức. Chẳng hạn, quá đa dạng vitamin C có thể gây tiêu chảy, khi mà quá phổ thông vitamin B6 có thể dẫn tới thương tổn tâm thần.

"Sự dôi thừa có thể tàng trữ trong thân thể và khiến hỏng các tập đoàn hoặc chuỗi hệ thống khác biệt, làm cơ thể mất thăng bằng hoặc các công ty bít tất tay có can dự đến việc nỗ lực thanh lọc sự dôi thừa", chuyên gia dinh dưỡng cho hay.

Trước khi bổ sung vitamin, đầu tiên hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác bỏ sĩ. Sass nói rằng họ sẽ "bình chọn hình thức ăn uống của bạn và có thể xét nghiệm máu để xác định xem có cần bổ sung hay không, xác định liều hoàn hảo và xác định thời gian nên bổ sung.

GS Julie Upton chia sẻ với Health, việc đọc nhãn dinh dưỡng khi tậu thực phẩm bổ sung cũng rất cần thiết. Tìm kiếm "% giá trị hàng ngày." Nếu như nó trên 100%, sẽ nhiều hơn yêu cầu của thân thể bạn. Tất nhiên, trong một vài trường thích hợp, một chuyên gia dinh dưỡng hoặc chưng sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng hơn 100%, nhưng đó là một quyết định nên được đưa ra bởi một chuyên gia.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 4.

Hãy nhớ: cơ chế ăn uống của bạn rất có thể cung ứng tất cả các vitamin bạn cần.

Và hãy nhớ rằng, cơ chế ăn uống của bạn rất có thể cung cấp phần lớn các vitamin bạn cần. "Ví như bạn tập trung tham gia một chế độ thưởng thức cân bằng với đa dạng ăn uống, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh, thì nhịn nhường như bạn sẽ không bị thiếu hụt dinh dưỡng", BS Upton nói.

(Nguồn: Health)

Theo HH

Helino


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét