TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Người đàn bà TQuốc bỗng nhiên nhập khu nghỉ ngơi của ông Trump bị nghi là điệp báo viên

Yujing Zhang, người phụ nữ 32 tuổi quốc tịch TQuốc, bị nhóm mật vụ bắt giữ khi cố tình bỗng nhập tham gia khu dinh thự Mar-a-Lago vào thời gian Tổng thống Trump đang có mặt ở đó. Zhang bị cáo buộc nói dối lực lượng mật vụ khi mang một ứng dụng độc hại trong chiếc đô la. Đây là phần mềm mà người Mỹ chưa từng nhận ra và nó cũng không giống bất kỳ thứ gì đã có.

Ngoài chiếc USB, hôm bị bắt ngày 30/3, Zhang mang theo 4 máy tính bảng, một máy tính xách tay và một ổ cứng di động. Khám phòng nơi nghỉ ngơi của Zhang, các dò hỏi viên sắm thấy hơn 8.000 USD tiền mặt cùng một trang bị điện tử chuyên nhận thấy máy quay giấu bí mật. FBI đang tiếp tục khảo sát Zhang để xác định xem người thiếu phụ này có phải điệp viên của TQuốc hay không.

Hiện tại, phiên tòa xét xử Zhang đã bị hoãn lại khi trạng sư bảo kê bị cáo cần thêm thời điểm để thu thập bằng chứng cho thân chủ. Đương nhiên, việc cho người thanh nữ này tại ngoại là nhân tố rất không dễ dàng với các buộc nói láo nhóm mật vụ và bỗng nhập vào khu vực cấm. Zhang cũng không có quan hệ gì với Mỹ. Người đàn bà này tới trong khoảng Thượng Hải vào 2 ngày trước khi bị bắt.

Theo các chuyên gia an toàn mạng, phần mềm độc hại trong chiếc USB mà Zhang mang theo ngay tức thời đánh sập máy tính và tiêu diệt các tệp tài liệu lưu trữ trong máy. Đây là yếu tố người Mỹ chưa từng thấy. Họ cũng chưa thân xác định được mục đích mà ứng dụng này nhắm tham gia khi thâm nhập máy tính.

Khi thử kiểm tra phần mềm, đó là một chiếc máy tính chủ quyền nằm trong môi trường được kiển soát. Nó không có kết nối với bất kỳ máy tính hoặc các con phố truyền Internet nào. Vấn đề đó đảm bảo virus sẽ chẳng thể lây lan và tấn công tham gia chuỗi hệ thống mạng của chính phủ Mỹ.

Trạng sư của Zhang biện minh rằng thân chủ ông không thuần thục tiếng Anh nên có thể người phụ nữ này không cố ý nói láo lực lượng mật vụ mà chỉ là diễn tả sai. Người thanh nữ này cũng chẳng hề giấu diếm những vũ trang điện tử mà cô mang theo. Zhang cũng tỏ ra thích hợp tác khi đồng ý một cuộc thẩm vấn kéo dài gần 9 giờ.

Dù vụ việc chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng nó cũng đặt ra phổ biến nghi vấn về yếu tố bình an ở Mar-a-Lago, nơi Tổng thống Trump thường xuyên xịt thăm. Không có chứng cứ cho thấy Zhang muốn tiếp xúc tổng thống và lúc đó, ông Trump cũng đang ở sân golf gần đó nên ông chủ Nhà Trắng không chịu bất kỳ ăn hiếp dọa nào.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/TIME


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét