TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2019

New York Times: Ít nhất ông Trump đã 'bỏ túi' một thành công trong khoảng chiến tranh thương mại

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Nhị bên đang tiến gần đến một thỏa thuận, ông Trump cho biết ngày 4/4 rằng một hiệp ước thương mại hoành tráng có thể sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Và ông có thể sẽ sớm gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình, chỉ đạo cao nhất của Trung Quốc.

Nhưng bởi quan thuế và bít tất tay thương mại, các công ti toàn cầu đang mở màn dịch chuyển chuỗi cung cấp của họ ra khỏi China. Đây chính là yếu tố mà chính quyền Trump hằng mong muốn. Động thái này là vì chính quyền ông Trump đã truyền đi một thông điệp: thế giới đang tạo ra theo hướng quá dựa vào vào China, như một công xưởng đóng chai.

Khi Bắc Kinh xây dựng quân đội và mở mang ảnh hưởng địa chính trị, vài quan chức khiếp sợ rằng sự dựa vào của Mỹ vào các nhà máy TQuốc làm Hoa Kỳ dễ bị tổn thương về mặt chiến lược.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 2.

Có thể thấy, các tổ chức kinh doanh trong một vài ngành công nghệ đang giảm dần việc tiếp xúc với Trung Quốc. GoPro - nhà sản xuất máy ảnh thiết bị cầm tay và Universal Electronics - chuyên sản xuất cảm biến và điều khiển từ xa, đang chuyển việc làm của họ sang Mexico. Hasbro đang chuyển chuỗi đóng chai đồ chơi của bản thân sang Hoa Kỳ, Mexico, vietnam và Ấn Độ.

Aten International - một công ti thiết bị máy tính của Đài Loan, đã mang việc khiến trong khoảng China quay về Đài Loan. Danfoss, một tập đoàn của Đan Mạch, đang chuyển việc đóng chai trang bị sưởi ấm và thủy lực sang Hoa Kỳ.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 3.

Tuy nhiên, thắng lợi này cũng chỉ thỏa mãn được phần nào tính hiếu chiến của ngài Tổng thống. Trên thực tế, lời hứa hẹn mà ông đưa ra là mang việc khiến cho trở lại Hoa Kỳ, khi mà nhiều phần công việc đang chuyển sang các nước khác với chi tiêu thấp hơn, như Việt Nam - được dự báo sẽ trở thành công xưởng mới của quả đât. Việc định hình lại chuỗi cung cấp toàn cầu cũng cần có thời điểm. Trước khi công đoạn đó hoàn tất, TQuốc sẽ vẫn là một trọng điểm đóng hộp cần thiết trong phổ thông thập kỷ đến.

Dĩ nhiên, các tổng giám đốc cho nhân thức: trận chiến thương nghiệp đã buộc họ phải nhìn kiếm được lại tư duy mặc định coi Trung Quốc là nơi tạo ra mọi thứ. Ngay cả các công ti China cũng đang có xu hướng mở rộng ra nước ngoài, dù họ vẫn có phần lớn giai đoạn chế biến tại China.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 4.

Song Zhiping, chỉ đạo Công ty Vật liệu Xây dựng Giang sơn Trung Quốc nói: "Mặc dầu Trung Quốc là nhà máy đóng chai của nhân loại, thì mọi thứ cũng đang đổi mới. chậm tiến độ là nguyên nhân tại sao ngay cả các tổ chức kinh doanh China cũng sẽ rời khỏi Trung Quốc".

TQuốc đã thống trị hoạt động mua bán tấm pin mặt trời. Đồng thời, đất nước này cũng đang nổi lên là nhà đóng hộp xe hơi, phụ tùng xe hơi lớn nhất quả đât, cùng với phổ quát item tinh vi khác. Họ có kế hoạch chế tạo phi cơ phản lực, chip máy tính tiên tiến, tàu điện và các hàng hóa khác trong tương lai.

Bất kỳ ký hợp đồng nào cũng có kỹ năng sẽ bao gồm việc áp quan thuế mới của Mỹ đối với ô tô, phụ tùng máy bay, trang bị cho các nhà máy điện hạt nhân và các mặt hàng khác mà các quan chức chính quyền coi là quan trọng, vì nguyên nhân kinh tế và bình an. Nhưng rộng hơn, Mỹ cũng hy vọng các công ty trong các cấp công nghệ khác sẽ sắm tới những đất nước thân thiện hơn để buôn bán.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 5.

TQuốc đã đóng vai trò là một cường quốc chế biến trong nhì thập kỷ qua. Lực lượng công huân có chi tiêu thấp và tương đối lành nghề. Có hầu hết nhà thầu, nên các công ty có thể đàm phán mạnh bạo để giảm chi phí cung cấp.

Non sông này đã xây đắp một màng lưới các tuyến con đường cao tốc và các con phố sắt rộng khắp. Họ cùng lúc cũng chính là thị trường mênh mang và không chấm dứt mở mang. Các tổ chức kinh doanh chẳng hề đi xa để bán sản phẩm của họ, bán cho người Trung Quốc thôi cũng đã đủ lời. Các tổ chức đổ xô đến đó. Theo Trọng điểm Sản xuất Công nghiệp Liên Hợp Quốc, China hiện đang chiếm đoạt một phần tư sản lượng của thế giới. Giá trị đóng gói công nghiệp được phát triển ở Trung Quốc năm ngoái lớn hơn cả Hoa Kỳ, Đức và Hàn Quốc cộng lại.

Nhưng lương lậu và các chi phí khác ở China đã tăng lên trong phổ biến năm quay về đây. Vài lượng lớn các doanh nghiệp nước ngoài phàn nàn rằng các quan chức TQuốc thường xuyên thiên tư các công ty địa phương và không đích thực quyết liệt trong việc chặn lại hành vi trộm cắp của nả trí óc.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 6.
New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 7.

Trong một cuộc phỏng vấn tham gia cuối bốn tuần trước, bên lề Diễn đàn Tạo ra Trung Quốc tại Bắc Kinh, ông Miao Wei, Bộ trưởng Công nghệ và công nghiệp thông tin Trung Quốc phát biểu: "Bắc Kinh trong khoảng lâu đã hy vọng sẽ thải trừ các công tác sản xuất với tay nghề thấp, gây ô nhiễm và đang bắt đầu nâng cao chuỗi trị giá. Tổng quy mô của hàng ngũ công trạng đang giảm, chi phí công tích đang tăng và chúng ta đang mất ưu thế khó khăn trong các ngành công nghệ chi phí thấp. Thay vào đó, TQuốc sẽ dồn vào một chỗ tham gia các đơn vị quản lý công nghiệp kĩ nghệ cao, sáng tạo".

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc cũng phải cảnh giác. Khi nền kinh tế chậm trễ lại, một sự thay đổi việc khiến cho đột nhiên ngột ra khỏi China có thể dẫn tới thất nghiệp tràn lan và bất ổn kinh tế vĩ mô.

Những nỗ lực ly khai China đang ở công đoạn đầu. Một cuộc dò hỏi phổ quát của UBS được thực hiện với giám đốc nguồn vốn của các nhà đóng chai xác định phương hướng xuất khẩu ở China vào cuối năm ngoái, cho thấy: một phần ba trong số họ đã chuyển ít nhất một vài công đoạn đóng chai ra khỏi Trung Quốc tham gia năm 2018. Một phần ba khác dự kiến sẽ khiến cho yếu tố đó trong năm 2019. UBS kiếm được thấy, vài công ti thậm chí đã chuyển di đến 30% quy trình chế biến.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 8.

"Các công ti giờ đây không còn muốn "bỏ hết trứng tham gia một giỏ". Họ sẽ tìm kiếm một sự thay thế cho Trung Quốc" - Bill Winters, Giám đốc điều hành của Standard Chartered Bank, cho biết tại Davos 2019.

"Những người quan tâm tới việc Mỹ có khả năng áp thuế cao hơn đối với hàng xuất khẩu của TQuốc đang sắm cách thức chuyển các cơ sở vật chất xuất khẩu từ Trung Quốc sang các nước khác, kể cả công ti Trung Quốc cũng vậy thôi", ông Winters nói.

Dù rằng đa phần công tác rời khỏi China sẽ đến các nước có chi tiêu thấp khác, một số tổ chức kinh doanh đang làm theo đề nghị của ông Trump, rằng họ chuyển chế biến sang Hoa Kỳ. Dan Fossing, một nhà đóng hộp hệ thống sưởi ấm và khiến cho mát của Đan Mạch cũng như các cảm biến và máy phát, đã thấy chi phí đối với công huân lành nghề ở Trung Quốc đang gia tăng. "Chúng tôi đã chuyển mọi thứ trở lại Hoa Kỳ, nơi Danfoss đã có hàng tá nhà máy", ông Fausing nói.

Vòng thuế 25% trước tiên mà ông Trump đưa ra tham gia tháng 7 năm ngoái có áp đối với các bộ phận thủy lực do Danfoss đóng hộp ở TQuốc. Vì thế, Danfoss đã chuyển quá trình chế biến các bộ phận này sang Hoa Kỳ.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

The New York Times

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét