TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 15 tháng 4, 2019

Muốn bán dưa đỏ phải... dán tem có chữ China?

Theo tò mò của chúng tôi, dưa hấu được người dân thu hoạch tập trung lại và buộc phải dán những con tem có chữ China mới được đưa lên xe xuất bán. Những cuộn tem này do người mua ủy quyền các công tích dán trực tiếp lên từng trái dưa. Hiện trạng này diễn ra tại phố Tam Phước, thị xã Phú Ninh, Quảng Nam.

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tem Trung Quốc dán trên dưa hấu ở Quảng Nam . Ảnh: TN.

Theo người địa phương, năm nay dưa được mùa, giá xuất bán từ 5.000-6.000 đồng/kg. Tuy nhiên, muốn bán dưa thì phải dán tem có chữ Trung Quốc lên từng trái. Những con tem này được các thương nhân cung cấp.

Ông Vũ Thạch Anh, Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho hay, dưa dán tem có chữ China với mục đích để được xuất khẩu sang hoạt động mua bán Trung Quốc. Địa phương đã ghi nhận và lên tiếng sự việc lên cấp trên.

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc? - Ảnh 2.

Nông dân Quảng Nam đang bán dưa hấu với tem dán của Trung Quốc. Ảnh: TN.

Mua bán với PLO, ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh giấc Quảng Nam cho biết, chính phiên bản thân ông đã tới tại các điểm xuất bán dưa để kiểm tra, tem này ko phải của nhà đóng gói.

“Tem ghi chữ TQuốc, chúng tôi quét mã và nhờ tập đoàn tính năng dịch thì nội dung nắm bắt thông thường thông thường là dưa cội nguồn trong khoảng vietnam”, ông Muộn nói.

Nói về phương pháp dán tem, ông Muộn cho rằng đây là cách dán sai pháp luật pháp luật vn, trước mắt thì hữu dụng cho người dân nhưng lâu dài thì hại, sẽ có phổ thông ăn hại cho nông sản Việt. Bởi hàng hóa của Việt Nam nhưng phải nhờ nhãn mác của nước ngoài để xuất khẩu.

“Trước mắt sở đã báo cáo, yêu cầu cơ quan công dụng tiếp diễn theo dõi tới cuối vụ dưa của một số tỉnh giấc thì công ty tính năng sẽ phối hợp tuyên truyền. Ví như giải quyết thì tổ chức chức năng có đủ cơ sở vật chất để giải quyết nhưng trước mắt bổ ích cho nông dân bán dưa. Ví như cấm thì dưa của dân không bán được, dưa của nông dân sẽ rớt giá”, ông Muộn nói.

Đối với dưa hấu ở huyện Phú Ninh, đáng ra ngay mùa này đã có tem nhưng do đơn vị xuất khẩu yếu nên đã xảy ra trục trặc. “Hiện huyện Phú Ninh đang hỗ trợ cho một công ty khác, hi vọng vụ dưa đến và năm sau sẽ làm được”, ông Muộn nói.

Nói về nhân tố tạo thương hiệu cho dưa địa phương, ông Muộn cho biết, muốn dán tem có trị giá lên dưa thì phải có thứ tự chế biến đủ điều kiện. Cùng với đó, cần yếu công ty đủ mạnh khiến cho đầu mối ký đơn được đơn hàng phía TQuốc tiêu thụ. Hiện tại địa phương chưa làm cho được.

Theo Thanh Nhật

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét