TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Một tổ chức kinh doanh lớn chỉ sinh tồn trong 30 năm, còn đây là 4 ý tưởnrg Jeff Bezos dùng để giúp Amazon “trường tồn” mãi mãi với giá trị “khủng” nhất trái đất!

"Amazon không mạnh đến mức có thể "trường tồn" mãi mãi. Thực ra, tôi dự báo rằng Amazon rồi sẽ sụp đổ", đó là những gì Jeff Bezos - CEO và người thành lập của Amazon, nói với các viên chức của mình trong một cuộc họp hồi năm 2018. Ông nói thêm: "Amazon sẽ vỡ nợ".

Nếu bạn nhìn vào những công ty lớn, khoảng thời gian "sinh tồn" của họ là hơn 30 năm, chứ ko phải hơn 100 năm. Vậy nên, Bezos đã đúng. Một công ti quy mô trung bình ở Mỹ sẽ "bay biến" với vận tốc tốc độ hơn, khoảng 30 năm, theo Martin Reeves, kế hoạch gia nhiều người biết đến với bài thuyết trình trên TED Talk về phương pháp xây dựng một công ty có thể trụ vững trong 100 năm Một vấn đề đáng kinh ngạc khác, Reeves nói rằng 32% các công ti sẽ chẳng thể sống sót trong 5 năm kể trong khoảng hiện giờ, dù họ có được tậu lại hay thất bại vì phát hành quá với tốc độ cao.

Vậy khiến cho thế nào để chặn lại sự sụp đổ đáng tiếc ấy?

Bezos cho biết chỉ tiêu của ông là giúp Amazon "trường tồn" mãi mãi, việc này sẽ được ông thi hành trong suốt thế cuộc bản thân mình. Để làm được vấn đề đó, người đàn ông giàu nhất quả đât ông dùng một nguyên tắc mới được đặt tên là "Ngày thứ nhất" (Day 1). Hãy thử hình dong, giả dụ CEO của bạn đứng trước tổ chức kinh doanh và nói: "Chúng ta sắp phá sản rồi." Đó chính là điều mà Jeff Bezos thực hiện toàn bộ lần và lặp đi lặp lại. 

Một công ty lớn chỉ tồn tại trong 30 năm, còn đây là 4 chiến lược Jeff Bezos dùng để giúp Amazon “trường tồn” mãi mãi với giá trị “khủng” nhất thế giới! - Ảnh 1.

Ông luôn nói chính mình dự báo rằng một ngày nào đó Amazon sẽ chấm dứt hoạt động. Không hề là hiện nay tổ chức kinh doanh làm ăn "bết bát", mà bởi nếu nhìn tham gia các số liệu thống kê, chúng ta sẽ thấy tất cả các tổ chức kinh doanh cuối cùng sẽ đi đến hồi kết và được thay thế.

Vị tỷ phú luôn nói về Day 1 trong hàng thập kỷ. Ông làm cho việc trong một toà nhà thuộc trụ sở của Amazon có tên là "Day 1". Cái tên này là công đoạn thay đổi và tăng trưởng của một tổ chức kinh doanh. Vậy còn Day 2 là gì?

Một nhân viên của Amazon hỏi Jeff Bezos rằng "Day 2" tức là gì? Ông nói, Day 2 là khởi đầu của sự chấm dứt. Ông giải nghĩa về viễn ảnh của Day 2: "Để nói rõ, sự đi xuống của tổ chức kinh doanh sẽ diễn ra với tốc độc cực kỳ chậm rãi. Một công ti niêm yết có thể mất phổ quát thập kỷ để tiến đến Day 2, nhưng rồi họ cũng sẽ tới."

Dưới đây là 4 ý tưởnrg mà Jeff Bezos áp dụng để giúp Amazon luôn ở vị thế vững bền.

Kế hoạch trước tiên: Khiến cho đối tượng mua hàng hài lòng

Ông chủ Amazon tin rằng nếu bạn thực thụ đon đả tới việc chiều lòng đối tượng mua hàng, thì bạn sẽ đưa ra những sự đổi mới, sáng tạo mà họ sẽ yêu thích tới mức không thể thốt lên lời. Jeff Bezos viết trong một bức thư gửi tới các cũ kĩ đông hồi năm 2017: "Không một khách hàng nào từng yêu cầu Amazon về việc cung ứng chương trình thành viên Prime, nhưng cam kết rằng họ muốn tham gia chương trình đó khi nó đã công bố và tôi có thể đưa ra số đông chả hạn."

Hơn nữa, đầy đủ nhà lãnh đạo có quan niệm tương tự. Có thể thấy, cựu CEO của Apple, Steve Jobs, không muốn dồn vào một chỗ tham gia việc đổi mới theo khuynh hướng của tập thể. Ông cảm thấy dân chúng không biết mình muốn gì cho tới khi được bạn "dâng tận miệng".

Ý tưởnrg thứ nhị: Xoành xoạch kiên định!

Ông nói rằng: "Chúng tôi luôn thi hành cách này." Đừng để những ý tưởng khác ảnh hưởng tới bạn. Bạn nên thường xuyên đặt câu hỏi rằng liệu còn bí quyết nào khác tốt hơn để khiến những nhân tố mới không."

Bezos san sẻ: "Một giai đoạn đưa ra ý nghĩ đó hiệu quả sẽ giúp bạn phục vụ đối tượng mua hàng tốt hơn. Nhưng nếu không chu đáo, những ý nghĩ đó mới sẽ cản trở bạn. Yếu tố này có khuynh hướng xảy ra ở các doanh nghiệp lớn."

Một công ty lớn chỉ tồn tại trong 30 năm, còn đây là 4 chiến lược Jeff Bezos dùng để giúp Amazon “trường tồn” mãi mãi với giá trị “khủng” nhất thế giới! - Ảnh 2.

Ông nói thêm: "Bạn dứt nhìn tham gia kết quả và chỉ cần cam kết rằng mình đã làm cho đúng giai đoạn đã đặt ra. Nhưng quá trình ko phải là nhân tố. Điều đó luôn đáng để đặt ra thắc mắc, rằng chúng ta đã kiểm soát cả quy trình hay để nó giữ vững chúng ta?."

Nỗ lực giữ vững mọi thứ cũng là một kế hoạch tồi

Thay vào đó, bạn nên lưu ý những gì đang xảy ra trong lĩnh vực của mình và bắt tay vào thực hiện.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ, không có tổ chức kinh doanh nào đủ kĩ năng để duy trì những "ngày bốn tuần xưa cũ tươi đẹp" và thoái thác các khuynh hướng mới. Tốt hơn hết là tự bản thân bứt phá, thay vì để thứ khác ngăn cản bạn. Vì thế, nếu như chăm nom đến sự đổi mới, thì bạn nên vượt qua, chứ chẳng hề "lờ" nó đi.

Chiến lược sau cùng: Lập cập đưa ra quyết định

Người con trai giàu nhất nhân loại đưa ra một cụm từ cho đội ngũ chỉ huy của Amazon: "không đồng ý và cam đoan", để giúp họ có những quyết định cứng ngắc. Yếu tố lý tưởng nhất là một nhà chỉ đạo sẽ cảm thấy tự tín 100% khi đưa ra quyết định.

Một công ty lớn chỉ tồn tại trong 30 năm, còn đây là 4 chiến lược Jeff Bezos dùng để giúp Amazon “trường tồn” mãi mãi với giá trị “khủng” nhất thế giới! - Ảnh 3.

Tất nhiên, vấn đề này không hề thực tại chút nào. và nếu bạn đang chờ đợi cho tới khi cảm thấy hoàn toàn tự tin hay "góp nhặt" được tổng thể tin tức, thì cơ hội đó đã không còn nữa, khi mà bạn lại chẳng hề hối hả đưa ra động thái nào." Bezos thì đưa ra danh sách rằng nhân tố đó không hoàn toàn sai. Sự thất bại có thể giảm bớt nếu bạn nhìn thấy mình sai ở đâu và sau đó gấp rút hành động.

Vấn đề gì xảy ra khi hàng ngũ chỉ huy của bạn có dị đồng về xác định phương hướng tương lai? Bezos sử dụng cụm từ "không đồng ý và chắc chắn" để dè xẻn thời điểm. Ông thường vận dụng nó trong trường hợp không thực hiện được sự đồng thuận với các đồng nghiệp và cần phải đưa ra quyết định ngay tức khắc. Bezos nói: "Đó là sự dị đồng, một cách thức biểu thị thẳng thắn quan điểm của tôi, một cơ hội cho cả team cân nhắc về ý kiến của tôi và một cách thức để họ kiên định với suy nghĩ của bản thân."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/BI


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét