TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2019

Một nhà nghiên cứu Stanford đã có biện pháp thay thế cho 65 năm 'cơm áo gạo tiền' đến kiệt lực của nhân loại

Đối với những người đang rơi tham gia khủng hoảng đứng tuổi, việc gìn giữ sự nghiệp tư nhân, con trẻ trong nhà phụ thuộc và phụ thân mẹ già... Làm cho họ cảm thấy chính mình chẳng còn chút thời điểm nào cho bản thân.

"Tuy nhiên, vẫn có thời gian để chấm dứt tất cả," nhà tâm lý học Laura Carstensen, nhà sáng lập Trọng điểm Stanford và Tuổi thọ nói. "Nhân tố độc nhất vô nhị chúng ta đều mắc phải, là bố trí cuộc sống một cách sai trái."

Một người phụ nữ tròn 40 tuổi vào bữa nay có thể sống thêm 45 năm nữa, còn nhàng nhàng, 5% trong số đó thể ăn sinh nhật 100 tuổi.

Dường như đó, đại trượng phu 40 tuổi chỉ có thể sống thêm trung bình 42 năm nữa thôi. Với phổ quát người luống tuổi, những năm tháng sau tuổi 40, họ vẫn mạnh bạo và đủ sức làm cho những công tác không đòi hỏi công lao nặng. Vậy thì, tại sao chúng ta cứ nỗ lực gộp dồn phần lớn nghĩa vụ, nghề nghiệp, gia đình... Một phương pháp điên cuồng trước năm 40 tuổi?

Thay vì chạy nước rút trong 40 năm cuộc thế rồi kết thúc bỗng ngột ở tuổi 65, Carstensen lập luận, chúng ta nên lên kế hoạch cho sự nghiệp "marathon" dài hơi nhưng có nhiều thời gian nghỉ dưỡng hơn trong quá trình học tập, xây dựng mái nhà và trách nhiệm bên ngoài nơi khiến việc.

"Chúng ta cần mô phỏng mới," Carstensen cho hay khi nói đến những tiêu chuẩn hiện nay xoay quanh cuộc sống và sự nghiệp.

"Nhưng đó chẳng hề cách hay, vì nó bỏ qua yếu tố thời gian. Người người đang khiến cho việc toàn thời gian trong khi phải nuôi con, bạn gần như chẳng bao giờ được nghỉ ngơi, bạn không bao giờ bước ra khỏi vùng bận bịu đó đến một ngày kiệt lực..."

Còn tuổi thọ? Carstensen không nhìn nó dưới cái nhìn của chủ nghĩa vong mạng, nơi cơ thể loài người được hack để sống lâu hơn, khiến cho việc dai hơn. Cô nghĩ rằng, giả dụ trái đất biết cách bố trí lại cuộc sống, chúng ta sẽ thọ hơn, mạnh mẽ hơn bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử.

Ở Mỹ, nhiều phần cư dân sẽ nghỉ hưu chợt ngột ở tuổi 66, khi đạt yêu cầu để nhận vừa đủ các khoản trợ cấp an sinh phường hội. Ngoài ra việc nền kinh tế phải chịu sức ép do số người cao cả ngày càng tăng - đột ngột mất đi địa vị, công việc, giao tiếp phố hội sau khi nghỉ hưu, cam đoan chẳng phải động thái lành mạnh về mặt tâm lý.

Sau phổ thông năm dò la và nghiên cứu, Carstensen cho nhân thức nhân loại nên mở màn khiến cho việc toàn thời điểm vào khoảng 40 tuổi, thay vì 20 như chung. Sự nghiệp sẽ kéo dài lâu hơn, sau đó chuyển đổi dần sang bán thời điểm và nghỉ hưu hoàn toàn ở tuổi 80.

Rõ ràng, đây là đoạn đường xa lạ nhất mà chúng ta được thấy trong lịch sử sản xuất của con người và cam đoan, nó đi kèm với sự tấn công đổi.

"Không có lý do đích thực lý giải việc chúng ta nên sống tương tự. Yếu tố gian khổ nhất chính là, khiến thế nào để đổi mới," Carstensen nói. "Nhưng một khi mở màn, những vấn đề khiến cho trái đất thắc mắc sẽ ít đi hẳn."

Theo Quartz

Theo Long J

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét