TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2019

Môi giới, nhà đầu tư ngoại tỉnh “làm loạn” bất động sản Vân Đồn

Một vài nhà đầu tư vẫn phải cắt lỗ mới thoát được những lô hàng đang "ủ ấp" tại Vân Đồn, chứ chẳng phải "sốt" giá như lời đồn.

"Tôi vừa cất sổ vào két, đợi một vài năm nữa sẽ tính tiếp", anh Chính, một nhà đầu tư đang "ôm" lô đất Vân Đồn và nỗ lực rao bán suốt 2 04 tuần nay nhưng chưa có giao dịch thở dài. Anh cho nhân thức, lô đất dự án được tậu đúng thời kỳ đất Vân Đồn "sốt" khoảng hơn một năm trước, giá 29 triệu tiền việt/m2. Vừa rồi, nghe thông tin đất ở đây hot quay về, anh tức thì xuống tận nơi địa chỉ với sàn và gửi họ rao bán, song thực tiễn không có ai tậu.

Tin đồn "sốt" đất tại Vân Đồn thực tại ra sao?

Tin đồn "sốt" đất tại Vân Đồn vừa mới đây lan rộng cùng với việc môi giới đổ bộ về đây. Chỉ trong một vài tháng đầu năm 2019, khoảng chục sàn BĐS khai trương. Hàng loạt đại lý phân phối khác trước đây số đông đóng cửa suốt cả năm cũng hoạt động trở loại khiến con đường trục chính tại thị trấn Cái Rồng luôn nở rộ xe tương hỗ, trong đó chủ yếu biển số ngoại tỉnh giấc.

Tại một công trình đang mở bán, oto chủ công biển số từ Thủ đô, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh… xếp hàng. Vài hàng cà phê, quán ăn khu vực này cũng luôn tấp nập người ra tham gia, rất nhiều cầm theo phiên bản đồ dự án.

"Họ luôn quảng cáo đất đang 'sốt' bằng cách trưng những tờ giấy đặt cọc của khách hàng. Thậm chí, có những tờ giấy đặt cọc, phần tin tức khách hàng ghi là Việt kiều Mỹ, song thực tại loại giấy tờ này có thể là tự tạo. Họ cũng nhiều lần tổ chức livestream hình ảnh chủ đầu tư đến thăm công trình. Dĩ nhiên, thực tế phần lớn đều là các môi giới", một môi giới giàu trải nghiệm tại Vân Đồn cho hay.

Một số công trình có giao dịch trong thời điểm qua gồm Khu thành phố Phương Đông, Thống Nhất, Vương Long, khu tái định cư Ao Tiên … và đất thổ cư ở trọng điểm Cái Rồng. Giá sàn tại các khu vực tại Vân Đồn hiện nghiêng ngả từ 25 tới 32 triệu tiền việt mỗi m2.

Dĩ nhiên, cách đây không lâu, vài dự án vướng lùm xùm về pháp lý nên phổ biến nhà đầu tư lại đổ lên tìm đất thổ cư ở trung tâm đô thị. Cho nên, cư dân nói quanh những khu vực này được đà, hét mức giá cao, có nơi đến 70 triệu đồng/m2, cao hơn chục giá so với trước Tết. Dĩ nhiên, hiện chưa ghi kiếm được mức giá thương lượng chiến thắng nào như trên tại Vân Đồn.

Ông Phạm Quang đãng Tùng, Giám đốc Sàn bất động sản Thanh Tùng Land cho biết, ghi nhận giá thương lượng thắng lợi BĐS tại Vân Đồn thời điểm qua chỉ tăng nhẹ từ 1- 3 triệu đồng/m2. Một số lô đất thổ cư đẹp ở trung tâm thị trấn Cái Rồng có thể đạt mức tăng 4-5 triệu tiền việt/m2, nhưng thực tiễn số lượng giao dịch chiến thắng không lớn.

"Thậm chí vẫn có trạng thái chủ đầu tư cắt lỗ. Họ sắm với hy vọng lướt sóng, song vốn không dày nên khi cần tiền phải chấp nhận bán rẻ 1-2 giá mới nhanh đẩy được hàng", ông Tùng nói.

Vị này cũng cho nhân thức, trước Tết tại Vân Đồn, hiện ra vài chủ đầu tư tậu gom, sau đó xả hàng ngay khi có lệnh thành lập cửa thương lượng. Chiêu đó khiến tạo cảm giác hoạt động mua bán đang sôi đông, song thực tiễn lượng giao dịch lúc cao điểm trong ba bốn tuần qua cũng chỉ bằng khoảng 50% so với đỉnh điểm cuối năm 2017, đầu 2018 - nghĩa là trước khi có lệnh dừng giao dịch.

Hơn nữa, theo ông Tùng, sóng công đoạn cách đây không lâu tới nay đã lắng xuống, hiện chỉ còn những đối tượng mua hàng sắm đầu tư dài lâu, chờ những chế độ vĩ mô tạo cú hích với hoạt động mua bán thì mới tung ra.

"Tôi trưng bày khách đầu tư ở phổ biến nơi tại Quảng Ninh như Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái… Một số khách có sắm lướt ở Vân Đồn trong khoảng trước Tết, tiến công với tốc độ cao, thắng với tốc độ cao và hiện đã thoái lui.

Song giờ tôi không hướng khách vào đây nữa vì yêu cầu thực tại người dân sắm không phổ thông. Đông đảo là các chủ đầu tư ủ ấp và đợi tăng giá trong dài hạn", anh Tuấn - một môi giới, cho hay.

Môi giới, nhà đầu tư ngoại tỉnh “làm loạn” bất động sản Vân Đồn - Ảnh 1.

Từ đầu năm 2019, liên tiếp có phổ thông sàn bất động sản mới được tạo dựng tại Vân Đồn.

Thận trọng vì hiệu ứng "sợ bỏ dở thời cơ"

Đánh giá về thông tin "sốt" đất Vân Đồn thời gian qua, ông Đặng Đình Toàn, Chủ toạ Viet Realtor Academy - Học viện Nhà môi giới, phản hồi, thị trường sinh ra nhì nhân tố góp phần không bé bỏng làm tăng giá bất động sản. Thứ nhất là sức mạnh của lực lượng bán hàng (môi giới) và hiệu ứng Fomo (Fear of mising out - sợ bỏ dở cơ hội).

Ông lấy chả hạn, một công trình nằm bất động trong thời điểm dài, thanh khoản khó, chủ đầu tư chẳng thể khai triển tiếp. Đương nhiên, sau khi nhà đầu tư ký hợp đồng trả hoa hồng cao cho nhóm bán hàng, cộng với đòn bẩy của mạng phường hội cũng như các bài viết quảng cáo, nhóm phần đông nhà môi giới nhập cuộc tham gia hoạt động mua bán sẽ dẫn đến tâm lý đối tượng mua hàng hiện ra hiệu ứng Fomo. Theo chuyên gia này, trong một vài trường thích hợp các công trình kiểu này chẳng những được thanh khoản tốt mà còn có thể tăng giá cao so với dự định.

Hay một dự án chỉ mới được hé lộ vài thông tin về quy hoạch, về làm cơ sở vật chất… chưa ai xem xét đến. Dĩ nhiên, theo ông, tới một ngày, có lực lượng người mang cả túi tiền tới, cùng mấy chiếc xế hộp đỗ cạnh công trình bàn tán về việc nhận tiền trăm, tiền tỷ…

"Tin đồn này được loan tới các nhà môi giới rồi được rỉ tai tới các chủ đầu tư... Một số ngày sau, liên tiếp những bài viết "quảng bá" được đăng báo, đăng mạng thị trấn hội… thế là hiệu ứng Fomo khởi đầu. Cứ vậy, giới đầu tư đặt chỗ, lướt sóng, "ôm ấp hàng" để bán chênh, người dân cũng dấn thân "săn" đất...", ông Toàn lý giải và cho nhân thức, trong cơn "sốt" đất Vân Đồn vừa mới đây cũng hiện ra những tín hiệu đó.

Theo chuyên gia này, tâm lý sợ bị lỡ thời cơ kiếm lợi trong BĐS khiến cho rộng rãi người vội vã nhập cuộc giao dịch khi chưa kịp tò mò kỹ về dự án và có thể sẽ chịu phải gánh chịu rủi ro. Trong kỷ nghuyên bùng nổ của mạng xã hội bây chừ thì hiệu ứng Fomo rất dễ lan toả.

Chuyên gia này cũng để ý, khi đầu tư BĐS, ngoài việc không chạy theo hiệu ứng Fomo, khách hàng cũng cần định hình được trị giá thực của BĐS. Điều này cần được phân tách dựa trên các tính toán như giá có có lí với thời gian hiện tại, với bất động sản trong khu vực, cùng thị phần và có tiềm năng tăng giá trong mai sau không? Người sử dụng sau cùng là người nào? Loại item bất động sản đó phục vụ cho mục đích sử dụng nào?...

Bằng việc trả lời những câu hỏi đó, theo ông Toàn chủ đầu tư sẽ tính toán được khoảng thời gian nắm giữ BĐS, dòng tiền để đầu cơ và xác định được thời gian thanh khoản có lí.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét