TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

“Mở rộng đô thị sẽ mang thời cơ lớn cho du lịch Hạ Long”

Cuối tháng 4 này, một hội nghị lớn sẽ được công ty tại thành phố Hạ Long, với sự nhập cuộc của đại diện chính quyền địa phương, thây mặt các công ty phục vụ du lịch và phát triển cơ sở vật chất du lịch đầu lĩnh vực, cùng hàng loạt chuyên gia uy tín, nhằm bàn bạc các biện pháp phát huy hơn nữa tiềm năng ngao du còn rất lớn của Quảng Ninh nói thông thường và Hạ Long nói riêng.

Bình luận trước thềm sự kiện này, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Tổ chức FLC, cho rằng, quy hoạch phát hành bỏ ra cho Hạ Long đã tới lúc cần vượt lên tầm nhìn của một thị trấn du lịch cấp tỉnh giấc, để hướng đến quy mô và vị thế của một thành phố ngao du mang tầm khu vực và quốc tế.

"Chiếc áo" đã chật

Một trong những kế hoạch quan trọng của FLC trong lĩnh vực tạo ra cơ sở vật chất du lịch là "khai hoang các vùng đất tiềm năng", với mục tiêu trở thành người đi đầu tại các điểm đến mới hầu như chưa được khai thác phổ quát về du lịch. Ý tưởnrg này liệu có hiệu quả tại một địa phương đã khá thành danh như Hạ Long không, thưa ông?

Ví như quan sát bạn dạng đồ phát hành dự án của FLC, bạn có thể thấy Quảng Ninh là một địa điểm rất đặc biệt. Có nhiều địa phương đẹp, nhưng nhà đầu tư phải khiến hầu hết việc thì vẻ đẹp đó mới có cơ hội hiện diện trước mắt dân chúng. Còn với Hạ Long, vẻ đẹp này đã được cả thế giới công nhận và hàng triệu du khách ước mơ được ngắm nhìn một lần trong đời.

Đây là một may mắn hi hữu có không hề địa phương nào, hay thậm chí tổ quốc nào cũng sở hữu. Dĩ nhiên ví như hỏi Hạ Long đã là điểm tới xứng tầm với những giá trị này hay chưa thì theo chúng tôi, câu tư vấn hiện vẫn là chưa. Có một thời gian rất dài, chúng ta đã được nghe nói phổ thông về câu chuyện hạ tầng ngao du còn thiếu diện tích, đồng bộ của Hạ Long, với các hạ tầng nhỏ bé lẻ, xuống cấp chiếm hữu tỷ trọng áp đảo trong hệ thống đang ký tạm trú.

Tới năm 2013, nghĩa là hơn 5 năm trước đó, Quảng Ninh mới có khách sạn 5 sao đầu tiên. ngừng thi côngĐây là nguyên do chúng tôi đã lựa chọn Hạ Long và Quảng Ninh là điểm đến, bởi xét về cơ hội vững mạnh thì dư địa tại vị trí này vẫn còn rất lớn.

Nhân tố này có vẻ đã được giải quyết bởi sau khi các nhà đầu tư tầm cỡ như FLC đổ bộ, Quảng Ninh hiện đã biến thành một trong những địa phương có vận tốc tăng trưởng "hot" nhất -Vn, với những bứt phá tuyệt vời cả về cơ sở liên lạc và ngao du?

Quảng Ninh có tốc độ sản xuất đáng nể về mặt hạ tầng, nhưng yếu tố này chỉ đang diễn ra trong thời điểm một vài năm trở lại đây. Và do vậy, chúng tôi nghĩ sẽ vẫn cần thêm thời gian để các cơ sở giao thông, hạ tầng ngao du thực sự đi tham gia vận hành một cách thức bài bạn dạng, quy củ.

Vài điều khác vẫn còn tiếp diễn phải hoàn thành, như nguồn nhân công du lịch chất lượng tốt hay chuỗi hệ thống item du lịch đặc thù như ngao du golf, ngao du MICE, ngao du linh tính, ngao du sinh thái… hiện vẫn chưa đủ để tạo ra một nền móng du lịch khỏe khoắn.

Năm 2018, chúng ta vui vẻ khi Quảng Ninh đón được hơn 5 triệu lượt khách quốc tế, nhưng con số này vẫn còn khiêm tốn nếu như so sánh với các thị trấn du lịch thân cận tại Châu Á như Phuket hay Pattaya với 10- 11 triệu lượt khách, Bali với gần 8,5 triệu khách…

Những địa danh này không sở hữu di sản nào được UNESCO hai lần vinh danh như vịnh Hạ Long, nhưng đều có lượng khách quốc tế vượt qua Quảng Ninh cả về số lượng, thời điểm tạm trú và chi phí…

“Mở rộng thành phố sẽ mang cơ hội lớn cho du lịch Hạ Long” - Ảnh 1.

Một điều khác cần đề cập là thời cơ lớn mạnh của Hạ Long trong góc nhìn đa dạng thập kỷ đến. Quan sát dòng chảy đầu tư, có thể thấy Hạ Long đang là trọng điểm của nguồn vốn trong và ngoài nước, khi tính đến giữa năm 2018, một tỷ trọng lớn các dự án FDI tại Quảng Ninh dồn vào một chỗ vào địa bàn này với 57 dự án, chiếm gần 26% tổng vốn đầu cơ toàn tỉnh.

Nhân tố này rất dễ lý giải vì Hạ Long được xem là "thủ phủ", là thành phố trọng tâm của Quảng Ninh, nhưng nếu như đặt trong tầm nhìn dài hạn, có thể thấy không gian cho việc lôi cuốn đầu cơ của Hạ Long sẽ càng ngày càng hạn dè bỉu, khi quỹ đất đã và đang hết sạch, dẫn đến những bất cập trong việc đầu tư một cơ sở đồng bộ, diện tích tầm tổ quốc - quốc tế, bao gồm các khu công nghiệp công nghệ cao, các quần thể du lịch giải trí diện tích, hoặc các đô thị mới phục vụ sự gia tăng tất yếu về dân số và vận tốc thị trấn hóa….

Và vấn đề đó đang xảy ra ngay tại thời điểm này chứ chưa cần tính đến tương lai.

Theo ông, điều này cần những giải pháp gì?

Quảng Ninh đã chạy lấy đà rất tốt và đang trong giai đoạn "tăng tốc", nhưng theo chúng tôi, có nhẽ vấn đề cần ân cần hiện giờ là khiến sao sớm đưa ra một quy hoạch phát hành cơ sở vật chất ngao du có tầm nhìn dài hạn, để sự tăng tốc khi diễn ra sẽ không để lại đa dạng hệ lụy về sau này.

Đây cũng là yếu tố mà Chính phủ khác lạ niềm nở, khi quyết định phê ưng chuẩn nhiệm vụ vấn đề chỉnh quy hoạch tầm thường Hạ Long tới năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Tiêu chí là mở mang địa giới hành chính Hạ Long, với phạm vi nghiên cứu trực tiếp gần 28.000 ha và khuôn khổ nghiên cứu gián tiếp gồm phổ quát khu vực phụ cận.

Tôi tin rằng các công ty có ý tưởnrg đầu tư lớn và đầu tư dài hạn tại Quảng Ninh đều đang hy vọng quy hoạch này.

Kích hoạt vốn đầu tư mới

Trong khoảng góc nhìn của một chủ đầu tư và tạo ra trong ngành nghề du lịch, ông nghĩ rằng ích lợi lớn nhất nếu địa giới hành chính của Hạ Long được mở rộng là gì?

Chúng tôi cho rằng, việc mở rộng thành phố nếu như diễn ra chắc chắn sẽ mang đến đa dạng cơ hội lớn trong thời gian tới cho du lịch Hạ Long.

Bởi khi địa giới Hạ Long được mở rộng, có thể ưng chuẩn việc sáp nhập một vài phố hoặc quận nào đó đạt yêu cầu, lợi ích đầu tiên là chúng ta sẽ có một môi trường đủ rộng để sản xuất cơ sở vật chất ngao du với tầm nhìn dài hạn, tạo nền móng vững bền cho Hạ Long trở thành một thủ phủ ngao du không chỉ cấp tỉnh hay cấp quốc gia, mà còn có quy mô và vị thế tầm khu vực và quốc tế, với các điểm hay về tiềm năng tạo ra và các cơ sở vật chất hạ tầng diện tích.

Môi trường này cũng sẽ là thời cơ để tiếp diễn hấp dẫn mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn đầu cơ, từ đó mang đến hàng loạt thời cơ vững mạnh về kinh tế, phường hội và các ngành khác cho Quảng Ninh nói riêng, Vn nói chung.

Lợi ích tiếp theo là sản xuất một sự hệ sinh thái ngao du đồng bộ và đa dạng, với Hạ Long là hạt nhân trọng điểm. Xưa nay nói tới Quảng Ninh, tất cả du khách đều nghĩ đến vịnh Hạ Long, mà không để ý rằng Quảng Ninh còn hơn 600 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và hơn 360 di sản văn hóa phi vật thể độc đáo.

Vì thế, việc mở mang địa giới Hạ Long sẽ phát triển hiệu ứng dịch chuyển và lan tỏa dòng vốn đầu tư sang các khu vực vệ tinh lân cận, từ đó khai thác hiệu quả và vững bền hơn những di sản này.

Có thể thấy sự dịch chuyển đã và đang xuất hiện tổng thể tại Hạ Long trong quá trình 2017- 2018, khi dòng vốn dồn vào một chỗ từ khu vực Bãi Cháy đã chuyển dần sang khu vực Hòn Gai với mục tiêu bình ổn sản xuất thành vành đai ngao du mới dọc theo khu vực tuyến phố bao biển.

Ngoài ra những lợi ích trong trường phù hợp địa giới Hạ Long được mở mang, chúng tôi cho rằng chính quyền cũng cần chủ động phòng dự phòng và giữ vững những hiện tượng đầu cơ đất toàn cục, gây rộng rãi hệ lụy cho sự sản xuất kinh tế - phố hội dài lâu của địa phương.

Điều chắc chắn là, trong bối cảnh quy mô hiện tại đã quá "chật hẹp" với sức phát triển của Hạ Long, thì việc điều chỉnh địa giới cam kết sẽ kích hoạt một làn sóng đầu tư mới đầy khỏe mạnh, tiếp diễn thúc đẩy thời kỳ hình thành một Hạ Long là "thủ phủ ngao du" mang tầm quốc tế như chúng ta đang hy vọng.


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét