TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Lo sợ khai triển kế hoạch sản xuất nhà ở tại Tp.HCM

Theo trả lời của Bộ Xây dựng, khi lập Kế hoạch Sản xuất nhà ở thì không cần xác lập danh mục các dự án nhà đất, thế nhưng câu chuyện này lại khiến chính quyền Tp.HCM lo âu.

Tổ chức chuyên môn là Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND thị trấn chấp hành theo đúng tinh thần các văn phiên bản quy phạm luật pháp như Luật nhà đất 2014, Nghị định 99/2015 pháp luật không cần xác lập danh mục các dự án nhà ở trong ý tưởnrg tạo ra nhà. Nhưng Sở Tư Pháp lại không cho là như thế mà cần xác lập danh mục các dự án ngay trong chiến lược phát hành nhà đất.

Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 1.

Văn phiên bản của Bộ Xây đắp khẳng định: Theo pháp luật tại khoản 2 Điều 3 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì nội dung Chương trình phát hành nhà ở của địa phương bao gồm: thực trạng các loại nhà đất; ý định về nhà đất (số lượng, loại nhà, tổng diện tích sàn xây đắp); ý định về diện tích đất để xây đắp các loại nhà đất, nhu cầu về vốn để đầu cơ xây đắp nhà đất; các mục tiêu về phát hành nhà ở;... quy định tại khoản này không có nội dung về số lượng công trình đầu cơ xây dựng nhà đất và danh mục các dự án đầu cơ xây dựng nhà đất trên khu vực.

Cũng theo qui định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì nội dung Ý tưởnrg sản xuất nhà ở của địa phương bao gồm: số lượng công trình đầu cơ xây đắp nhà ở; số lượng nhà đất; tổng diện tích sàn nhà đất cần đầu tư xây đắp tỷ trọng các loại nhà ở (nhà ở cá biệt, nhà thông thường cư) cần đầu tự xây đắp; số lượng diện tích sàn xây đắp nhà ở thị trấn hội cần đầu tư xây đắp; quy mô đất để xây đắp các loại nhà ở; tài chính vận động cho tạo ra các loại nhà ở; qui định tại khoản này không có nội dung về danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà đất trên địa bàn. 

Thây mặt Sở Xây đắp cho biết: ở đây có sự lầm lẫn ác hại bởi trong chiến lược tạo ra nhà chẳng thể xác lập danh mục các công trình nhà ở cụ thể. Bởi dự án mới xin chủ trương chấp nhận đầu tư của UBND cấp thức giấc thì chẳng thể có thông tin chi tiết để đưa tham gia danh mục dự án.

Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 2.
Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Xây đắp Tp.HCM ký văn bạn dạng gửi UBND Thị trấn.

Dĩ nhiên, mới đây ông Trằn Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM lại ký văn bản khẩn đòi hỏi Sở Xây đắp phải lập danh mục dự án để làm cơ sở vật chất để thực hiện các thủ tục liên quan về hài lòng chủ trương đầu cơ, thừa nhận chủ đầu tư cho các dự án trên địa bàn thành phố. Đồng thời chỉ dẫn các huyện - huyện, Ban Điều hành các khu thị trấn mới về lớp lang giấy má đạt yêu cầu các công trình tạo ra nhà ở tham gia Ý tưởnrg sản xuất nhà ở hàng năm của thành phố.

Theo Sở Xẩy dựng, điều này không đúng thực tiễn và qui định luật pháp, sẽ nảy sinh “giấy phép con” trong đầu cơ sản xuất công trình nhà ở.

Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 4.
Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 5.

Lúc trước, Bộ Xây dựng đã chắc chắn về việc không xác lập danh mục công trình đầu tư khi xây đắp chương trình, ý tưởnrg tạo ra nhà ở mỗi đô thị, thế nhưng chính quyền Tp.HCM vẫn lo sợ khi triển khai chấp hành

Ngày 9/4/2019, ông Trằn Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM ký văn bạn dạng gửi UBND Thành phố kiến nghị: UBND Thành phố để ý phê ưng chuẩn Kế hoạch tạo ra nhà đất thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 theo thông báo Sở đã trình trước đây. Bởi khi xem xét bằng lòng chủ trương đầu cơ không yêu cầu các công trình phải có trong danh mục các dự án nhà đất ban hành hẳn nhiên Ý tưởnrg phát hành nhà ở quá trình 2016 – 2020.

“Sau khi các công trình nhà ở được ưng ý chủ trương đầu tư, công nhận nhà đầu tư (hoặc vấn đề chỉnh) của tập đoàn nhà nước có thẩm quyền theo qui định, thì Sở Xây dựng mới có trách nhiệm xác lập danh mục, bổ sung các dự án sản xuất nhà ở trên địa bàn Đô thị, để lên tiếng công khai thông tin và theo dõi triển khai thi hành nhằm bảo đảm đồng bộ, tương ứng với việc đầu tư tạo ra hạ tầng cơ sở, thích hợp với xác định phương hướng Chương trình phát hành nhà ở”, công văn của Sở Xây dựng chắc chắn.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét