TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2019

Là quân địch không đội trời tầm thường nhưng khi Khổng Minh vừa 'trút hơi thở cuối cùng', Tư Mã Ý đã hét lên 5 chữ, người người nghe thấy đều phải bội phục

Tam Quốc Diễn Nghĩa chẳng thể bỏ dở những màn "đấu trí, đấu dũng" kinh điển giữa Khổng Minh Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý. Người nào cũng biết, Gia Cát Lượng vốn được mệnh danh thần cơ diệu toán - nghĩa là có mưu mẹo kì diệu, mưu hay chước chuyên nghiệp. Ông được coi là hóa thân của trí óc, biểu lộ qua các tình tiết như hỏa thiêu Tân Dã, đấu khẩu với đám quan lại "hủ nho" Đông Ngô, ba lần nhìn thấu mưu mẹo của Chu Du, 7 lần bắt được nhưng lại thả Mạch Hoạch, mắng Vương Lãng. Trong khoảng khi Lưu Bị có Gia Cát thì tấn công đâu thắng đó, thần thế lớn mạnh ngang với Tào Toá, Tôn Quyền để chia ba nước nhà TQuốc mênh mông. Hầu hết đã khiến nên một kỳ phùng tình địch có một không hai cho Tư Mã Ý, người duy nhất thành công giành cả thiên hạ về tay chính mình.

Ở quá trình đầu mới vừa thành lập công ty, Lưu Bị nóng lòng cầu hiền hậu tài, vất vả mãi mới có được mưu sĩ Từ Thứ thì chẳng bao lâu sau đã bị Tào Túa cướp người đi mất. Không còn phương pháp nào khác, Lưu Bị bèn nghe theo lời đề cử sau cùng của Trong khoảng Thứ, đến chỗ ẩn sĩ Tư Mã Huy để mời bằng được Gia Cát Lượng về giúp sức cho bản thân. Tại đây, Lưu Bị đã được Tư Mã Huy chỉ điểm rằng: "Có được Ngọa Long Khổng Minh hoặc Phượng Sồ Bàng Thống, ngài sẽ có cơ hội bình định người đời này."

Nghe vậy, Lưu Bị càng thêm cố gắng mời bằng được Khổng Minh, không nuối tiếc 3 lần tới cửa cầu hiền lành, rộng rãi lần trắc trở. Tới cuối cùng, thành ý của ông đã làm cho Gia Cát Lượng bằng lòng xuống núi và ngay lập tức dâng lên đối sách Long Trung khiến cho đại lễ. Gia Cát Lượng bắt buộc "bắc địch Tào Toá, đông hòa Tôn Quyền" để tạo ra một ranh giới rõ rệt giữa kẻ thù (Tào Ngụy) và bằng hữu (Tôn Ngô), biến Long Trung đối sách trở thành nền tảng giúp Lưu Bị xâm lăng đất nhằm tạo thế chân vạc với hai thế lực chính thời bấy giờ là Tào Túa và Tôn Quyền, đặt mục tiêu tối thượng là một lần nữa hợp nhất Trung Quốc dưới sự chỉ đạo của họ Lưu.

Là kẻ thù không đội trời chung nhưng khi Khổng Minh vừa trút hơi thở cuối cùng, Tư Mã Ý đã hét lên 5 chữ, người người nghe thấy đều phải bội phục - Ảnh 1.

Hero Khổng Minh trên phim TQuốc.

Sau đó, khi Tào Tháo dỡ chỉ huy quân đội đả kích, Lưu Bị và Tôn Quyền trở thành bạn bè cùng tham gia chiến đấu Đối Địch quân Tào, tạo nên trận đại chiến Xích Bích. Sau cuộc chiến đó, cái tài bày mưu nghĩ kế của Khổng Minh lại càng nức danh trong khi Tào Tháo dỡ tự kiêu tai ngược phải mang quân chạy trốn. Nối liền thắng lợi ấy, Gia Cát Lượng tiếp tục hỗ trợ Lưu Bị choán Kinh Châu, phá Ích Châu, lập Thành Đô và xây dựng Thục Quốc. Từ đó, thế "trần giới chia ba" chính thức được xác lập giữa Lưu Bị với Tào Toá và Tôn Quyền.

Suốt thời điểm cầm quyền, Lưu Bị chưa khi nào thôi khâm phục và tin yêu tham gia tài năng của Gia Cát Lượng. Đến khi chuẩn bị nhắm mắt nhắm mũi xuôi tay, ông cũng im tâm giao phó thái tử Lưu Thiện còn ít tuổi lại cho Khổng Minh dìu dắt và dặn dò: "Tài tướng quốc gấp mười Tào Phi, tất yên định được nhà nước, khiến nên việc lớn. Đối với con trẫm, ví như có thể giúp được thì giúp, giả dụ nó bất tài, hãy tự thay đi!". Gia Cát Lượng nghe chấm dứt thì bật khóc và nhất quyết thoái thác, thề sẽ thủy chung tận tâm với Lưu Thiện tới cùng.

Gia Cát Lượng nói được làm cho được. Vào thời gian đó, Thục quốc vốn là quốc gia yếu nhất trong Tam quốc nhưng Khổng Minh vẫn bày kế 6 lần Bắc phạt - "lục xuất Kỳ Sơn", tiến công cho Ngụy quốc đa dạng lần thua trận, chật vật chạy trốn và phao phí vô khối binh lực. Trong thời gian đó, những màn đấu trí đấu dũng kinh điển hào hùng của Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý làm cho người ta phải bội phục vạn phần.

Là kẻ thù không đội trời chung nhưng khi Khổng Minh vừa trút hơi thở cuối cùng, Tư Mã Ý đã hét lên 5 chữ, người người nghe thấy đều phải bội phục - Ảnh 2.

Tư Mã Ý phổ thông lần bội phục Khổng Minh.

Đương nhiên, do làm cho việc vất vả, lao tâm khổ trí quá độ, bốn tuần 8 năm 234, trong lần Bắc phạt thứ 6, Gia Cát Lượng sinh bệnh nặng, nằm trên giường bệnh nhắn gửi tâm phúc: "Trước mắt tương lai bắc phạt chưa chiến thắng, kì vọng đại thần triều đình vẫn một lòng như cũ, nồng hậu phò tá Lưu Thiện, kế tục chấm dứt sự nghiệp phục hưng nhà Hán mà bản thân chưa xong xuôi được. Hãy chuyển lời cho nhà vua rằng: Không cần đưa về Thành Đô an táng, cứ táng tại tiền tuyến là được, để Biểu tượng chí hướng "da ngựa bọc thây chết ở sa trường".

Cuối 04 tuần đó, Gia Cát Lượng bệnh mất ngay trong doanh. Trong cuốn "Tấn Dương thu" của Tôn Thịnh đời Đông Tấn có chép: "Truyền thuyết kể rằng tham gia hôm Gia Cát Khổng Minh mệnh chung, ở trên khoảng trời phía bắc, có một ngôi sao đỏ rất lớn, từ phía đông bắc theo hướng tây nam bỗng lóe sáng rồi tắt đi...".

Ngay khi nghe tin xác định Gia Cát Lượng Khổng Minh tắt hơi, Tư Mã Ý đã ngửa đầu hô lớn: "Trần gian mất kỳ tài!" 5 chữ như một lời thở dài bạn nào thán biểu thị quy tắc xử thế và lòng kính trọng những tình địch vừa có tâm vừa có tầm như Gia Cát Lượng của Tư Mã Ý. 

Ông lấy nước thay rượu tế Khổng Minh, nước mắt tuôn trào, ví như như chơi có đàn ông nhắc rằng quân nước Ngụy đang đứng phía sau thì ông còn định quỳ xuống mà tế lạy rằng: "Ông một đời thanh đạm, giống như bát nước vậy, tuy tôi với ông là địch thù với nhau, nhưng tôi luôn coi ông là tri ân, Khổng Minh, để tôi kính ông một lời, Tiên Sinh!".

Một khắc ấy, Tư Mã Ý sâu sắc cảm thấy rằng trong khoảng đó trở đi, ông sẽ không bao giờ tậu được một kẻ địch kỳ tài chết giấc trời đáng thán phục như Khổng Minh Gia Cát Lượng nữa.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét