TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019

Kinh tế lớn mạnh ổn định, hàng loạt hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp của Philippines được 'cứu cánh'

Trong một công bố được công bố hôm 10/4, Công ty Thông kê Philippines cho nhân thức, tính tới nửa đầu năm 2018, cư dân Philippines sống dưới mức có năng lực tài chính thấp ước lượng chiếm đoạt 21% trên tổng dân số, trong khi năm 2015 là 27,6%. Dựa trên một cuộc dò hỏi được chấp hành 3 năm một lần, tỷ trọng nghèo khó ở nước này đã giảm dần dù hiện trạng lạm phát ngày càng tăng tham gia năm rồi.

Tỷ lệ người dân sống trong nghèo đói dần đi xuống khi các công trình cơ sở cơ sở vật chất mới giúp tăng thời cơ việc làm và nhà nước Philippines cũng tăng mạnh hỗ trợ tiền mặt. Bộ trưởng Bộ Chiến lược Kinh tế Philippines, Ernesto Pernia, phát biểu: "Nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế bình ổn và những ý tưởnrg canh tân, đầu tư quan trọng, một loạt thời cơ việc làm mới và an sinh phường hội đã được sản xuất."

Kinh tế tăng trưởng ổn định, hàng loạt hộ nghèo của Philippines được cứu cánh - Ảnh 1.

Kinh tế Philippines ghi kiếm được mức tăng trưởng hơn 6% trong 7 năm qua.

Người phát ngôn Phủ tổng thống Philippines, Salvador Panelo, cho nhân thức, Philippines hiện đang cố gắng để thực hiện được chỉ tiêu giảm tỷ lệ có điều kiện kinh tế eo hẹp xuống ít ra 14% vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte vào năm 2022. Để giải quyết được tiêu chí đó, mỗi năm phải có chí ít 1 triệu người Philippines thoát khỏi tình trạng bần cùng. Ông Pernia nói thêm, Philippines có thể sẽ trở thành một nền kinh tế thu nhập nhàng nhàng cao tham gia năm nay, trước khi hoàn thành chỉ tiêu của năm 2022.

Tại Philippines, một hộ được coi là có điều kiện kinh tế eo hẹp khi khoản tài chính tối thiểu mà một gia đình 5 người sử dụng để đáp ứng yêu cầu thực phẩm và phi thực phẩm là 10.481 peso (201 USD) mỗi bốn tuần. Đây là con số thống kê trong nửa đầu năm 2018, cao hơn 11% so với nửa đầu năm 2015. Tỷ trọng các mái ấm Philippines có thu nhập dưới mức nghèo được ước tính là 16,1% vào nửa đầu năm 2018, thấp hơn 22,2% so với năm 2015.

Kinh tế tăng trưởng ổn định, hàng loạt hộ nghèo của Philippines được cứu cánh - Ảnh 2.

Phổ quát nơi thuộc Metro Manlia vẫn có mức sống thấp, nơi sinh sống của cư dân thiếu vệ sinh và đầy rác thải.

Tỷ trọng thu nhập để đáp ứng ý định căn bản hoặc tỷ lệ các mái nhà Philippines có thu nhập dưới ngưỡng có thể chi trả cho nhu cầu thực phẩm cơ bản là 7.337 peso được ước lượng là 6,2%. Bên cạnh con số của năm 2015 là 9,9%. Tỷ lệ hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp cao nhất ở Philippines là Khu tự trị Hồi giáo Mindanao ở phía nam nước này và thấp nhất là ở Metro Manila (vùng thủ đô Manila).

Từ trước tới nay, thủ đô Manila vốn nổi tiếng với sự không bằng nhau giàu có năng lực tài chính thấp quá rõ rệt, với mật độ dân số lớn gần nhất quả đât. Nguyên nhân căn bản đến trong khoảng lượng người thiên di ngày một cao, họ rời bỏ vùng nông thôn lạc hậu lên đô thị để thành lập công ty. Tất nhiên, toàn bộ trong số đó lại thất nghiệp và phải sống trong khu ổ chuột hay thậm chí là nghĩa trang. Những người này đều không được sử dụng điện hay nước sạch. Sống trong nhân tố kiện sinh hoạt gian nan nên tệ nạn thị trấn hội cũng tăng lên.

Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) dự báo kinh tế Philppines sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,6% tham gia năm 2020. Theo một cuộc điều tra của Social Weather Station, tỷ lệ hộ có năng lực tài chính thấp tự đánh giá đã tăng trong quý thứ 3 năm 2018, trong đó có hơn 1 nửa các hộ mái ấm Philippines tự đánh giá là bản thân đang sống ở mức có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét