TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Kiến trúc sư Italy mang âm hưởng La Mã tham gia kiến trúc công trình tại Sài Gòn - VnExpress

Thứ nhị, 8/4/2019, 10:15 (GMT+7)

Rome by Diamond Lotus là công trình căn hộ do Phúc Khang Corporation tạo ra tại Thủ Thiêm, huyện 2, TP HCM. Dự án gây xem xét ngay trong khoảng khi công bố với kiến tạo mang đậm âm hưởng di sản kiến trúc La Mã.

Kiến trúc sư người Italy - Aldo Zoli Lo Prinzi, cố vấn cấp cao về kiến tạo kiến trúc của Phúc Khang Corp chia sẻ với VnExpress về việc đưa kiến trúc La Mã vào nhà cửa.

- Vì sao hàng ngũ kiến tạo cùng nhà đầu tư chọn kiến trúc La Mã làm cho phong cách chính yếu của Rome by Diamond Lotus, thưa ông?

Có tất cả ý nghĩ đó thiết kế được đưa ra lúc đầu. Sau rất nhiều cuộc họp, các bên cùng nhau phát xuất hiện điểm rất lôi cuốn giữa người Việt và người Italy. ngừng thi côngĐây là chúng ta sống gắn bó với các trị giá truyền thống của mái nhà, đồng đội, rộng hơn là những giá trị di sản. Cả chủ đầu tư và nhóm thiết kế đều biểu thị sự trân trọng với di sản và những trị giá truyền thống bình ổn theo thời gian.

Và thế là chúng tôi đi tới quyết định "trở về với di sản" khi tạo ra đồ án quy hoạch kiến tạo nhà cửa này. Có thể chúng ta còn rộng rãi chọn khác như nền tiến bộ Ai Cập, Hy Lạp... Nhưng bạn nhân thức đấy, người Italy có câu nói nhiều người biết đến "Tutte le strade portano a Roma" (Mọi đoạn đường đều dẫn tới La Mã). Lấy cảm hứng trong khoảng danh ngôn này, chúng tôi quyết định đưa kiến trúc La Mã tham gia Rome by Diamond Lotus.

- Vậy triết lý cơ bản bao trùm lên toàn thể phong cách cổ xưa của dự án này là gì?

Trên tinh thần gợi nhớ đến di sản kiến trúc của nhân loại, chúng tôi xác định Rome by Diamond Lotus không thể chỉ là một công trình hời hợt mà phải là một tòa tháp đặc sắc, trở thành thắng cảnh cổ kính giữa phố thị tiến bộ trong mai sau. Bài toán lớn nhất đặt ra là khiến cho sao diễn họa được ngôn ngữ kiến tạo cổ kính tham gia bên trong một tòa tháp hiện đại, vừa phải có tính thẩm mỹ, bộc lộ rõ nét tính chất kiến trúc La Mã, vừa phải tiết kiệm công năng, mỗi mét vuông công trình đều phải có ích.

- Trong toàn cục ngôn ngữ kiến tạo thông thường ở thời La Mã, Phúc Khang Corp đã chắt lọc những chi tiết nào đưa vào công trình với dụng ý ra sao?

Kiến trúc La Mã thừa hưởng tinh hoa của các nền tân tiến Hy Lạp, Người nào Cập và Etrusca và đi tham gia công đoạn phồn thịnh từ thế kỷ I trước Công nguyên đến những năm 400 sau Công nguyên. Tiến trình phát triển trong kiến trúc La Mã diễn ra trong khoảng trước Công nguyên và không chấm dứt cải cách, với những chi tiết chúng ta có thể thấy như các hàng cột và mái vòm đặc thù ở đấu trường La Mã (Rome, Italy).

Nhờ tham gia kiến tạo cột trụ và vòm, trọng lực của toàn thể công trình sẽ phân chia đều dọc trên các cụ thể chịu lực, từ đó giúp các tòa nhà khổng lồ như đấu trường, đền Pantheon... không sụp xuống trước sức nặng đẩy đà.

Một chi tiết khác can dự trực tiếp đến công trình Rome by Diamond Lotus là trong khoảng ngày xưa, La Mã là nền văn minh đầu tiên xuất hiện mô hình nhà cao tầng có tầng trệt là khu thương mại và các tầng trên là căn hộ (insulae). Đi ra khỏi thủ đô Rome về phía biển, chúng ta sẽ bắt chạm mặt thành phố cảng của La Mã cổ điển - Ostia Antica. Đây là một ví dụ điển hình cho quy hoạch thành phố La Mã với tiếng nói kiến trúc giống hệt, biểu lộ rõ nét đặc thù của nền văn minh này.

ví dụ như nhà hát cổ đại, bồn tắm công cộng - mà thực chất là một cái hồ lớn, bao quanh bởi cột trụ và những pho tượng điêu khắc công lao. Đáng để ý nhất là mô phỏng insulae hình thành khắp nơi với các tòa nhà lớn, bên trong có những căn nhà nhỏ bé hình hộp chữ nhật kích thước không giống nhau, có lối ra tham gia phổ biến và bên dưới là môi trường bán buôn. Đây có thể coi là version chung cư đầu tiên của trái đất.

Đặc biệt kiến trúc La Mã kế tiếp ứng dụng vào Rome by Diamond Lotus là tầng chú tâm sức khỏe với hồ bơi vô cực tràn bờ rộng 1.100m2 và các luôn thể ích khác. Hồ bơi theo phong cách bồn tắm ngoài trời của người La Mã cổ xưa với những pho tượng xung quanh và mái vòm nhìn ra toàn cảnh Sài Gòn. Bao quanh không gian hồ bơi là 3.000m2 với 16 một thể ích phục vụ dành riêng cho dân cư Rome by Diamond Lotus như phòng yoga, gym, phòng hội họp...

- Vậy những chi tiết biểu thị phong cách sống của người La Mã được ứng dụng ra sao trong công trình này thưa ông?

Một trong những di sản của nền tân tiến La Mã là các nhà cửa luôn thể ích công cộng giúp gắn kết cộng đồng. Chúng ta có bồn tắm nước nóng Basilica Therma (hiện ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ) thực chất là một hồ nước nóng lớn, nơi dân cư đô thị tụ tập, giao lưu, dù thời đó chỉ có nam giới mới được phép đến. Bên cạnh còn có không gian thương nghiệp ở dưới mỗi tòa nhà, có các đoạn đường và xa lộ thẳng tắp nối các nhà cửa.

Rome by Diamond Lotus thừa hưởng hầu hết những tinh hoa của nền tiến bộ ấy. Khu căn hộ tái tạo một bí quyết tao nhã những hình ảnh mái vòm cong quý phái, hàng cột La Mã oai nghi, hình bóng đài phun nước Trevi cao 14m, hồ bơi nước mặn vô cực tràn bờ rộng 1.100m2, vườn La Mã rộng hơn 3.000m2, những tiểu cảnh vườn treo tại tầng luôn tiện ích... Hầu hết đều nằm tái hiện những giá trị di sản của cái nôi nền văn minh phương Tây.

- Thế nhưng tại sao trong những cụ thể kiến tạo bên trong căn hộ hoặc tại các tầng một thể ích, vẫn có thể bắt chạm chán đẳng cấp Phục Hưng, Italy hiện đại, Mỹ... thưa ông?

Bởi La Mã là cái nôi của hiện đại phương Tây, kiến trúc kỷ nghuyên này không hoàn thành tiếp biến theo thời gian. Vì vậy trong khu căn hộ, đâu đó các bạn sẽ bắt gặp mặt kiểu cách Phục Hưng hay những tinh hoa trong tư duy thiết kế của kiến trúc sư Andrea Palladio (Italy, thế kỷ XVI). Để rồi sau đó chúng tôi cũng học hỏi cả cơ chế vận dụng phong cách cổ xưa tham gia các tòa tháp tại Mỹ.

Lôi cuốn ở chỗ rất nhiều tòa tháp nhiều người biết đến tại thủ đô Washington, Philadelphia đều xây theo bạn dạng thiết kế của Palladio như điện Capitol, đài tưởng niệm Lincoln với những hình ảnh không xa lạ như mái vòm, rường cột, ngói tròn. Còn ở Pháp chúng ta có Khải hoàn môn, ở Anh có bảo tàng Anh... Ảnh hưởng của kiến trúc La Mã rộng như thế.

Tiêu chí của chúng tôi là tạo ra công trình mang đẳng cấp chủ yếu là La Mã cổ đại, nhưng phần nhiều nhân thể ích đều tiến bộ, phục vụ tối đa yêu cầu của cư dân. Đồng thời nhà cửa cũng xây đắp theo hướng sản xuất vững bền, thân thiết với không gian, theo mục tiêu nhà cửa xanh.

- chậm tiến độ là toàn bộ công trình, vậy còn bên trong, chất cổ điển hòa hợp hiện đại lồng ghép như thế nào trong mỗi căn hộ?

Mỗi ý tứ kiến tạo đều mang một ý nghĩa riêng. Chúng tôi sử dụng vật liệu lát sàn là đá đá hoa (marble), loại đá sử dụng trong các công trình nhiều người biết đến từ thời La Mã và sau đó là thời Phục Hưng.

Còn về kích thước, căn Romeo e Giulietta là căn có diện tích 51m2, một phòng ngủ, bỏ ra cho những gia đình trẻ hoặc những khách hàng nào đang đơn côi và mong muốn kiếm tìm một nửa của chính mình. Với ý nghĩa đó, chúng tôi kiến tạo môi trường nội thất theo phong cách lãng mạn, lấy ngẫu hứng từ câu chuyện tình nổi tiếng.

Từng mét vuông môi trường đều có công năng của nó, không thừa không thiếu, nhằm phục vụ cho cuộc sống của 1-2 người. Các môi trường như bếp thành lập, bàn ăn kiêm quầy bar tiếp nối với phòng khách, trong khoảng đó dẫn tới phòng ngủ.

Dù chỉ rộng 51m2, căn hộ vẫn có ban công với cửa sổ cực rộng mang đến cảm giác hào phóng trong không gian sống và tầm nhìn toàn cảnh lãng mạn. Kiến tạo này cũng nhập vai trò cần thiết nhằm phát hành sự liền lạc, tăng mạnh gắn kết trong nhà và ngoài trời.

Hay căn hộ La casa dell’Arte lấy ngẫu hứng trong khoảng thánh trục đường Vatican, tối đa các yếu tố nghệ thuật. Từng chi tiết trong căn hộ được sắp xếp như một bức ảnh tôn vinh vẻ đẹp cổ đại châu Âu như gờ chỉ, đèn chùm, tranh treo trên tone màu kem quý phái.

Bước sang căn hộ La bella figura diện tích 102-107m2 với ba phòng ngủ. Đây là tòa tháp bộc lộ rõ phong cách sống của người Italy, đề cao tính thẩm mỹ và nguyên tắc sống quay quanh tổ ấm, mái nhà. Điểm này rất giống với đẳng cấp của người Việt. Đứng từ giác độ một công ty thiết kế kiến trúc đến từ Italy và một nhà phát triển BĐS Việt Nam, chúng tôi ước muốn thiết kế một không gian sống kế thừa và gợi nhớ về di sản. Chính những trị giá định hình theo thời điểm ấy định hình một lối sống phong cách, một đẳng cấp sống khác biệt và ghi dấu ấn đậm nét trong lòng dân cư.

Nội dung: Khánh Anh  |  Thiết kế: Lợi Nguyễn


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét