TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019

Khu thành phố 'đắp chiếu' 10 năm tại Thủ đô được mở rộng - VnExpress Kinh Doanh

Công trình đắp chiếu 10 năm nay tại Thủ đô vừa được mở rộng thêm 8,6 ha so với quy hoạch cũ. 

UBND TP Thủ đô vừa ban hành Quyết định phê chuẩn y vấn đề chỉnh Quy hoạch cụ thể Khu đô thị mới Kim Bình thường - Di Trạch, tỷ lệ 1/500, với diện tích dân số khoảng 23.500 người. Theo đó, công trình sẽ được vấn đề chỉnh mở mang quy mô lên 146,7 ha, tăng 8,6 ha so với quy hoạch cũ. 

Trong tổng số 146,7 ha quy hoạch có đất ở khoảng 40,6 ha, trong đó có 47 ô đất liền kề quy mô khoảng gần 22 ha, 27 ô đất ở biệt thự diện tích khoảng 17 ha và một ô đất ở tầm thường cư quy mô khoảng 1,6 ha. Ngoài ra là các công trình có tác dụng sử dụng đất là thương nghiệp dịch vụ, nguồn vốn, văn hóa, hành chính, y tế...

Dự án khu đô thị Kim Phổ biến - Di Trạch được UBND thức giấc Hà Tây (cũ) phê thông qua năm 2007 và giao đất cho Tổng công ty Thương nghiệp và Xây dựng (Vietracimex) khiến chủ đầu tư trong khoảng 2008. Theo đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Thủ đô tại thời điểm cuối năm 2010, dự án bị tạm thời dừng do phải chờ quy hoạch phân khu căn cứ trên quy hoạch thông thường Hà Nội. Một trong những nguyên do cụ thể được nêu ra là, công trình có đường vành đai 3,5 đi qua nhưng trong quy hoạch can hệ đến dự án, tỉnh giấc Hà Tây (cũ) chưa đề cập đến tuyến tuyến đường này nên khi mở mang Hà Nội thì phải nhân tố chỉnh lại theo quy hoạch chung. Theo chủ đầu tư, toàn bộ phần đất của dự án đơn vị đã nộp tiền sử dụng đất. 

Trong công đoạn đầu của công trình, với mức đầu tư được công bố là 1.000 tỷ đồng, nhà đầu tư đã xây đắp trục đường chính cùng một vài cơ sở vật chất khoa học, hơn chục dãy nhà vi la liền kề. Vừa mới đây, UBND quận Hoài Đức và đoàn giám sát của HĐND TP Thủ đô đã kiến nghị chỉ huy thành phố sớm chỉ đạo rà soát, đôn đốc đẩy với tốc độ cao tiến độ dự án theo luật pháp.

Ở công đoạn sốt giá, giá đất nền tại công trình này được đàm phán tới 50 - 70 triệu tiền việt mỗi m2, gấp 3 - 4 lần giá gốc. Đương nhiên, suốt 10 năm nay kể trong khoảng khi triển khai, mới chỉ có vài công trình liền kề được xây thô nhưng vẫn bỏ không, không có thương lượng. Theo công bố giải trình của chủ đầu tư, để hạn chế khiếu kiện đối với các ô đất đã xây đắp xây dựng, ký hợp đồng đầu tư, đơn vị này yêu cầu giữ nguyên không thay đổi về các quy định. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét