TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 15 tháng 4, 2019

Không dám bước ra khỏi 'vùng bình yên', bạn đang khiến cho cuộc sống của bản thân mình lụi tàn dần: Chọn sự dễ chịu, định hình là ưng ý cảnh đời phổ biến, muôn đời không có cơ hội thành công

Có một câu chuyện kể về vùng đất của những chú chim được sinh ra với sải cánh mênh mông, nhưng chưa bao giờ cất cánh bay lên khỏi mặt đất. Vì vùng đất thật trù phú nên chúng chỉ cần kiếm ăn ngay trên cạn, và đôi cánh khi ấy chỉ khiến cho việc chuyển di trở nên khó khăn và nặng nhọc. Không người nào chỉ cho chúng phương pháp bay, hay khiến cho chúng nhìn thấy đôi cánh chính là thứ sẽ giúp chúng bay cao hơn, đi xa hơn với góc nhìn mênh mang hơn.

Rồi một ngày, thảm họa ập tới, với sự kích thước và sự kệ nệ hoành tráng của đôi bí quyết, định mệnh của chúng có nhẽ sẽ hoàn thành ở đây. Trong tập thể, khi ấy, có một con chim khỏe mạnh dang rộng đôi cánh bổ nhào vươn mình ra từ vách đá chênh vênh. Sức gió nâng dần đôi cách bát ngát, kéo nó lên phương pháp xa khỏi mặt đất và dòng cộng đồng, vươn lên đến bầu trời.

Trong khoảng đó, những con chim khác học theo để sắm cách thoát khỏi tai họa đang đến. Dần dà theo thời gian, chỉ còn một vài ít loài chim không nhân thức bay, số còn lại đều có thể bay liệng thành thục trên bầu trời.

Vùng bình yên là nơi ta cảm thấy an tâm và yên ổn bởi sự bình ổn của những thứ đã sẵn có. Vậy vì sao chúng ta không nên ở quá lâu trong vùng an ninh? Bởi chỉ khi bước ra khỏi đó, ta mới có thời cơ để khám phá những tiềm năng vốn có của bản thân mình, từ đó kiếm tìm vui vẻ và sự viên mãn trong cuộc sống.

Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời cũng không có cơ hội thành công - Ảnh 1.

Tại sao vùng bình yên khiến cho cuộc sống của bạn lụi tàn dần

Vùng an ninh giam cầm sự sản xuất

Sống cũng giống như khi ta đi xe đạp vậy, hoặc là đạp xe liên tiếp để tiến về phía trước hoặc xe sẽ bị đổ khi dừng lại. Chất liệu căn bản mang tới niềm êm ấm là việc tìm kiếm sự phát triển trong cuộc sống. Shawn Achor, nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách “Lợi ích của êm ấm” đã định nghĩa: “Hạnh phúc là nụ cười bạn cảm thấy khi tò mò và dùng các tiềm năng của bạn dạng thân”.

Sản xuất luôn cần có giai đoạn, công đoạn xảy ra luôn cần có hành động chi tiết, và hành động đó chính là bước ra khỏi chính nhân loại hiện tại của bạn.

Bạn càng ở trong vùng an ninh lâu, bạn càng có ít cơ hội để sản xuất. Bạn có thể lên cho mình đầy đủ kế hoạch, xong xuôi lại không có những hành động hay việc làm cho chi tiết. Trưởng thành là khi ta trở thành phiên bản tốt hơn ta của hiện nay, và cách độc nhất vô nhị để bạn trở thành version ấy là hưởng thụ những nhân tố nằm ngoài tầm hiểu nhân thức và cuộc sống trước đó của bản thân mình. Và điều này đòi hỏi bạn bước ra khỏi vùng an ninh.

Vùng bình an tước đi cơ hội thực hiện những điều mới

Phần nhiều bạn teen muốn khiến giàu, nhưng bằng bí quyết nào, thì chẳng hề rộng rãi người biết. Khi còn trẻ, chúng ta dễ bị choáng ngợp bởi những điều hào nhoáng, mà bỏ lỡ những giá trị đáng trân trọng. Chỉ một số người, đủ hên, để nhìn thấy niềm mê say thực sự của bản thân mình khi còn trẻ và sau đó bỏ ra cả đời để hiến đâng cho nó.

Dĩ nhiên, nếu như bạn giống tôi, bạn sẽ mất 20-30 năm thế cuộc bản thân chỉ để hưởng thụ và có được vài ý niệm về việc rồi cuộc sống sẽ đổi mới thế nào. Đối với nhiều phần mọi người, chúng ta sẽ cần thời điểm để mua ra niềm yêu mến và đam mê của mình. Nhân tố này là hoàn toàn dễ nắm bắt và thiên nhiên. Song để công đoạn ấy xảy ra, bạn cần luôn trong tư thế sẵn sàng cho những thay thay đổi mẻ, để nắm bắt bản thân mình cần gì và muốn gì trong cuộc sống.

Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời cũng không có cơ hội thành công - Ảnh 2.

Song khi ở trong vùng an ninh, bạn sẽ hãn hữu khi có được những thử thách để mở mang trái đất quan của chính mình. Điều này làm cho giai đoạn trưởng thành của bạn bị hoàn thành trệ và ngăn trở bạn biến thành 1 phiên bản tốt hơn của chính mình.

Vùng an toàn khiến bạn biến thành một kẻ yên phận

Khi bạn lựa chọn ở lại trong vùng an toàn cho đến độ tuổi đứng tuổi, bạn có thể sẽ trở nên bê trễ và thiếu thích nghi trước tốc độ thay đổi nhanh lẹ của xã hội tân tiến.

Cuộc sống vẫn và sẽ luôn đổi mới, dù bạn có thay đổi theo nó hay không, đó là một thực tiễn không thể chối từ. Vì vậy, khi còn trẻ, và thế giới ngoài kia còn rộng thành lập, hãy can đảm cất bước đi. Đừng sống như những kẻ an phận, hài lòng sự áp đặt của một hệ thống nguyên tắc chắc nịch và thiếu nhân bản. Bởi sự bình an mà bạn vẫn nghĩ là cam kết, thực ra chỉ là một trái bong bóng có thể đổ vỡ bất kể lúc nào.

Martin Luther King từng nói: “Bạn đang ở tuổi 38, như tôi hiện tại. Và một ngày, những cơ hội hoàn hảo bất thần gõ cửa cuộc sống và kêu gọi bạn hãy đứng lên để bảo vệ những nhân tố chính nghĩa, bảo vệ niềm êm ấm, nhân bản trong cuộc sống của loài người. Và vì thấp thỏm, bạn đã ngoảnh mặt khiến ngơ.

Vậy thì, bạn sẽ có cơ hội để tiếp diễn sống cho đến 90 tuổi, nhưng thực ra tâm hồn bạn đã chết ở tuổi 38, trong thân xác của một ông lão 90 tuổi.”

Thoát ra khỏi vùng bình an

Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời cũng không có cơ hội thành công - Ảnh 3.

- Tạo một danh sách những việc bạn đang trì hoãn: Tự viết một danh sách những dự định mà bạn đã trì hoãn cho đến bây chừ ví dụ như học ngoại ngữ, đi khám sức khỏe định kỳ, đi tập yoga, chú tâm sức khỏe... Bạn có thể liệt kê bất cứ điều gì bạn đã bị trì hoãn trong một vài tuần trở lên, dù là việc ốm đến đâu.

- Chấp hành một (hoặc đa dạng) các mục bé nhỏ nhất trong danh sách của bạn: Nếu như bạn là người sợ thủ thỉ hay sợ thể hiện xúc cảm, đầu tiên, hãy chọn lựa một trong những nhiệm vụ bé bỏng nhất trong danh sách trì hoãn của bạn và thực hiện nhân tố đó ngay tức tốc. Nó có thể là một việc vô cùng dễ chơi như dọn dẹp nhà cửa, đặt giờ dậy sớm tham gia buổi sáng – bất cứ việc gì bạn đã sử dụng đủ lý do để không khiến cho trong một thời gian dài (đó một tín hiệu cho thấy nó nằm ngoài vùng bình yên).

- Tiếp diễn thi hành quy trình: Bằng cách thức thi hành các nhiệm vụ dễ chơi và dần dần thoát khỏi ngoài vùng an toàn, bạn sẽ có được năng lượng và sự tự tin cần thiết để tiến một bước lớn hơn.

Khi bạn đã chấm dứt một việc, hãy chọn một mục khác trong danh sách để thi hành. Khiến cho vấn đề này cho tới khi bạn cảm thấy đủ tự tin để cuối cùng có thể rỉ tai thoải mái với người khác (hoặc bất cứ điều gì bỏ ra cho bạn).

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét