TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019

Khóc dở vì sắm đất xây nhà đất vùng quy hoạch | MuaBanNhaDat

Dưới đây là chia sớt của anh Đình Chính, 45 tuổi, hiện sống tại TP.HCM:

Mái nhà tôi sống tại quận 7 (TP.HCM) đã 30 năm nay, từ khi huyện 7 còn chưa tách khỏi thị xã Nhà Bè. Tôi được cha mẹ chia cho một miếng đất hơn 100m2 để xây đắp nhà đất.

Thời gian trước, nhị thê thiếp chồng tôi đi công ăn lương ở các công ty. Vừa qua, vì các con cũng đã lớn nên chúng tôi quyết định thôi việc, thành lập quán ăn bán kiếm lời trang trải cuộc sống. Thuê quán ở các hẻm nhỏ, chúng tôi đã phải chuyển chỗ tới 4 lần do chủ nhà đòi lại nhà. Nhị hiền thê chồng tôi luôn ước mơ có một nơi chốn định hình để vừa ở vừa bán hàng, vì việc kinh doanh cũng khá tốt.

Cuối năm rồi, khi phải trả lại ngôi nhà thuê, tôi được bạn trình bày cho một miếng đất ở gần nơi mái ấm bạn sinh sống. Bạn tôi lúc bấy giờ mới sắm nhà đất khu vực này và cảm thấy rất bằng lòng với cuộc sống ở đó.

Miếng đất này được người chủ rao bán giá 5 tỷ với quy mô rộng 80m2. Sau khi thảo luận thấy khu vực vòng vèo đó có đa dạng tòa bình thường cư, nhà phường và vi la, bảo đảm nguồn khách tốt về dài lâu, chúng tôi quyết định bán nhà ở cũ của chính mình, lấy tiền tậu miếng đất này.

do khoc do cuoi vi mua dat xay nha khong chu y quy hoach

Phổ thông khu vực, các ngôi nhà được đòi hỏi phải xây theo quy chuẩn khăng khăng để đảm bảo sự hợp nhất và phối hợp chung.

Nhà ở của chúng tôi khi đó bán được 3,5 tỷ, cộng với tiền tiết kiệm sẵn có 200 triệu, chúng tôi dự định mượn người thân khoảng 300 triệu, vay ngân hàng thêm khoảng 1,3 tỷ nữa để sắm đất xây nhà cấp 4, vừa để ở vừa để kinh doanh quán ăn.

Việc mua bán đất đai diễn ra khá trơn tru. Có sổ đỏ mang tên chính mình, nhị thê thiếp chồng tôi đi xin giấy phép xây dựng thì mới vỡ vạc đáng ra khu vực này được quy hoạch trong khoảng khoảng 10 năm trước. Theo đó, các ngôi nhà xây mới phải tuân theo pháp luật của quy hoạch. Chi tiết, miếng đất chúng tôi vừa tìm nằm ở địa điểm phải xây nhà 1 trệt và 3 lần. Giả dụ xây nhà 4 tầng với tổng diện tích sàn 320m2, chi phí tổng cộng không dưới 1,2 tỷ theo giá xây dựng lúc đó. Việc này đồng nghĩa rằng chúng tôi phải mượn thêm ngân hàng hơn 2 tỷ, nhưng nhà băng chỉ đồng ý cho vay mức tối đa là 1,5 tỷ đồng.

Hình như đó, nhà cũ thì đã bán rồi, nhà đang thuê cũng sắp phải trả. Chúng tôi quyết định khiến cho liều, xây nhà lợp mái tôn, nhưng ngay khi vừa cất mái lên thì bị đội thanh tra xây đắp tới phạt và bắt tháo dỡ tháo dỡ.

do khoc do cuoi vi mua dat xay nha khong chu y quy hoach

Khách hàng nên hỏi kỹ quy chuẩn xây đắp tại khu vực trước khi tìm đất xây nhà để hạn chế rối rắm về sau.

Đã tìm đất nhưng không xây được nhà, chúng tôi đành đi thuê mặt bằng khác, tốn mất 13 triệu mỗi bốn tuần để vừa ở vừa kinh doanh. Ví như tính vào thời gian trước khi tìm đất xây nhà này, chúng tôi hàng tháng vẫn còn có 10 triệu tiền cho thuê nhà để trang trải chi phí. Giờ nhà đã bán, lại phải trả thêm khoản mượn vay nhà băng, cuộc sống của chúng tôi rất chật vật.

Sau khi suy đi tính lại, chúng tôi lại quyết định rao bán miếng đất đó. Nhưng có vẻ hoạt động mua bán hiện đang chững lại, nên có rất ít người dùng vồ cập, hoặc có thì lại hỏi tìm giá quá thấp, không khách hàng nào trả được giá 5 tỷ như số tiền chúng tôi đã dành ở thời điểm trước. Chưa kể, chúng tôi vẫn chưa tìm được chỗ ưng ý khác để tậu nên cứ chần chừ việc bán đất.

Trong khoảng lúc tìm đất xây nhà ở khu đó tới giờ, phi tần chồng tôi rất mệt mỏi và sa sút tinh thần nhiều. Tôi giận bạn dạng thân vì đã không nghiên cứu yêu cầu về xây dựng trước khi đặt tiền tậu. Lúc đó, tôi nghĩ cứ mua đất xây nhà kiểu gì cũng được, miễn đất không bị “dính” quy hoạch là được. Còn người bạn của tôi vì tìm nhà xây sẵn nên cũng không nhân thức gì tới pháp luật đó để nhắc nhở chúng tôi.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc một tổ chức kinh doanh môi giới và dịch vụ bất động sản tại TP.HCM, cho biết hiện có phần nhiều dự án hay khu cư dân quy hoạch mới có những đòi hỏi nhất quyết về xây dựng nhà đất. Ở vài dự án còn có pháp luật cảnh quang phía bên ngoài bên ngoài ngôi nhà phải đồng nhất nhau. Một vài khác thì đòi hỏi các căn nhà chỉ cần có thiết kế chiều cao từng tầng, ô-văng, cửa đi, cửa sổ theo pháp luật điều hành. Việc đề ra quy chuẩn tương tự nhằm bảo đảm thể thống nhất và kết hợp thông thường của khu vực.

“Cho nên, khi mua đất xây nhà ở TP.HCM, bạn nên lên thị xã để tìm hiểu kỹ trạng thái được cấp phép xây dựng của thửa đất mình định tậu. Thị xã sẽ cho nhân thức thửa đất đó được xây dựng như thế nào và cấp phép xây đắp”, ông Dũng khuyên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét