TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019

Khăn gói đi học chăn nuôi, trở về quê khiến cho giàu trên vùng đất khô cằn

Từ một bạn teen với nhì bàn tay trắng, nhờ ý chí vươn lên khiến cho giàu trên chính mảnh đất quê mình, anh Nguyễn Thái Nhân, ở xóm Đông Hòa, thị trấn Nghĩa Hòa, Thị phố Thái Hòa, Nghệ An hiện đã có trong tay một nông trại bề thế, nuôi hơn 1000 con thỏ, hơn 100 con lợn rừng giống mỗi năm hơn 400 triệu tiền việt tiền lợi nhuận. Anh là một điển hình tuổi teen thành lập công ty ngay trên chính mảnh đất quê hương bản thân.

Khăn gói đi học chăn nuôi, trở về quê làm giàu trên vùng đất khô cằn - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thái Nhân, chủ nông trại chăn nuôi ở phường Nghĩa Hòa, Thái Hòa, Nghệ An.

Sau khi cưới hiền thê, anh Nguyễn Thái Nhân cũng như bao chàng trai khác của vùng quê có năng lực tài chính thấp, rời khỏi quê hương mua kế nuôi gia đình. Nhưng rồi chỉ đủ đắp đổi qua ngày.Vùng đất Đông Hòa của Thị thị trấn Thái Hòa vốn được biết tới là nông thôn có điều kiện kinh tế eo hẹp, đất đai cằn cỗi, nắng là hạn, mưa là lụt. Có năm, nước sông Hiếu dâng cao đã làm cho ngập trôi hơn nửa cơ nghiệp của đa dạng hộ dân trong xã.

Thế rồi, một ngày anh Nhân nghĩ, đất quê chính mình nghèo nhưng nhiều chỗ còn hoang hóa, bỏ trống, giả dụ hiểu được tri thức công nghệ, công nghệ, siêng năng làm ăn thì sẽ có ngày biến những nhược điểm thành điểm hay của vùng đất. Vì thế, anh xin phép mái ấm cất công ra Bắc học nghề làm cho vườn và chăn nuôi. Thấy anh phấn đấu, gia đình cũng không cản; địa phương cũng giúp cho anh thầu khu đất hoang hoá lâu ngày để đầu cơ con giống, cây cỏ.

Ông Lê Gia Quang, Bí thơ, Chủ tịch phố Nghĩa Hòa Thị thị trấn Thái Hòa cho nhân thức, nhì cung phi chồng mới xây dựng mái nhà rất gian nan, nhưng địa phương tạo vấn đề kiện trợ giúp ra ngoài khu vực đất hoang hóa khô cằn, đầu tư các mặt, con giống rồi cây cỏ, tới thời gian hiện nay căn bản mô phỏng kinh tế của anh này phát triển tốt, tạo nguồn thu nhập cho mái nhà cũng như công ăn việc làm cho một số cư dân trên địa phương.

Khi được chính quyền xã tạo điều kiện, anh khai khẩn vùng đất hoang hóa, khô cằn mà người dân địa phương không thể trồng bất cứ cây gì để có thu nhập. Anh mượn tiền xây dựng nông trại chăn nuôi thỏ và lợn rừng. Giống thỏ anh lựa chọn là giống Newzealand; cùng lúc, ký hợp đồng với nhà máy đóng chai thực phẩm đóng tại quận Hương Sơn, thức giấc Hà Tĩnh.

Khăn gói đi học chăn nuôi, trở về quê làm giàu trên vùng đất khô cằn - Ảnh 2.

Nông trại nuôi hơn 1000 con thỏ của mái ấm anh Nguyễn Thái Nhân.


Sau 2 năm chú tâm, mê mải, nay anh đã có đầu ra ổn định, mỗi 04 tuần xuất 1 lứa thỏ hơn 300 con, trừ chi phí, thu 50 triệu tiền việt trở lên. Mỗi năm riêng thỏ, anh lợi nhuận ròng 400 triệu đồng. Trong khi đó anh còn nuôi hơn 100 con lợn rừng giống; khách đặt tìm thường xuyên, nhiều khi cháy hàng.

Anh cho nhân thức, do đã học bí quyết chăm nuôi lợn, giải quyết chuồng trại kỹ lưỡng nên trang trại của anh ít khi bị dịch bệnh tiến công.

Trong câu chuyện về anh thanh niên có chí khiến giàu ở miền Tây Xứ Nghệ, ông Lê Gia Quang quẻ, Bí thư, Chủ tịch thị trấn Nghĩa Hòa cho nhân thức, nông trại của anh Nguyễn Thái Nhân không chỉ mang lại doanh thu cao cho mái nhà mà anh còn tạo công ăn việc khiến cho phổ biến người địa phương địa phương.

Ở Nghĩa Hòa, làm cho nông trại nuôi thỏ như thế này, mới chỉ một mình anh Nhân, còn ngành nghề nghề khác có thêm 4 hộ bạn trẻ nữa; trong đó có hộ thắng lợi nhờ nuôi bò sữa cung ứng nguyên liệu cho công ty sữa, có hộ sản xuất trồng trọt, nhất là trồng cam, quít thu nhập khá. Điển nghe đâu hộ mái ấm anh Quang quẻ ở xóm 2, anh Hoài Huy, ở xóm Đông Hòa. Riêng anh Hoài Huy có hơn 11ha đất trồng cam quít, táo, ổi, chăn nuôi bò, trồng rau tinh khiết; doanh thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Để tạo động lực tuổi teen làm cho giầu, ông Lê Gia Quang cho nhân thức, địa phương luôn có chiến lược mời chuyên gia về tập huấn bổ dưỡng kĩ năng ứng dụng khoa học kĩ thuật, tậu giống cây, con phù hợp để đóng chai có hiệu quả. Hình như đó, phố còn giúp địa chỉ, PR bao tiêu sản phẩm cho đồng đội.

Khăn gói đi học chăn nuôi, trở về quê làm giàu trên vùng đất khô cằn - Ảnh 3.

Anh Nhân còn nuôi hơn 100 con lợn rừng cho doanh thu bất biến.


Bình chọn về phong trào giới trẻ thành lập công ty, nhất là bạn teen nông thôn hiện giờ, anh Phạm Tuấn Vinh, Bí thư Thức giấc đoàn Nghệ An cho biết, thời điểm vừa mới đây, bạn trẻ vùng quê Áp dụng rất là tốt các kỹ thuật công nghệ tham gia đóng hộp và sản xuất được những item có chất lượng để cung cấp ra thị trường.

Một số bạn teen vùng quê còn sản xuất được những sản phẩm khác lạ để nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng đất, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương, nơi sinh ra của chính mình.

Từ những bạn teen có chí làm giàu như anh Nguyễn Thái Nhân, Nghệ An dần trở thành một trong những địa phương dẫn đầu trong phong trào bạn trẻ thành lập công ty tạo ra kinh tế, nhất là khu vực nông nghiệp, vùng quê.

Toàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 1.100 mô phỏng trang trại bạn trẻ có doanh thu bình quân mỗi năm từ 50 triệu đồng trở lên. Họ chính là những giới trẻ góp phần đem đến đổi thay trên chính mảnh đất quê hương bản thân./.

Theo Quốc Ninh

VOV


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét