TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

HoREA cảnh báo thực trạng tự phong căn hộ siêu sang - VnExpress Kinh Doanh

Đa dạng phổ biến cư tự gắn mác cao cấp, hạng sang và siêu sang với giá khủng, có tín hiệu lừa dối đối tượng mua hàng, làm méo mó thị trường địa ốc.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bạn dạng nêu thực trạng loàn  danh xưng thông thường cư cao cấp, căn hộ hạng sang và siêu sang trên hoạt động mua bán nhà ở hiện nay.

Ngoài ra các chuẩn mực cao cấp, hạng sang và siêu sang, các tên gọi mỹ miều bằng tiếng nước ngoài như căn hộ thuộc phân khúc luxury (hạng sang), hi-end, premier (cao cấp), royal (hoàng gia)... đang được một số nhà đầu tư sử dụng tràn lan. Giới buôn căn hộ tùy luôn tiện dùng các thuật ngữ này như một thủ thuật câu khách, quảng cáo item.

Hiệp hội BĐS TP HCM xác nhận, trên thực tại rất ít dự án BĐS đạt chuẩn cao cấp, hạng sang, siêu sang hoặc đạt chuẩn khu thành phố gương mẫu, bảo đảm chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch, kiến tạo, các luôn thể ích và dịch vụ. Đa dạng nhà cửa phổ biến cư cao tầng được chủ đầu tư tự phong dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc công ty bình chọn chủ quyền thừa nhận.

HoREA phân tích, hiện tượng loàn nhãn mác căn hộ cao cấp, hạng sang và siêu sang là hành vi cung cấp thông tin sai lệch đã vi phạm Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, tại khoản 13 vấn đề 6 ngăn cấm việc cung cấp thông tin về nhà đất không chính xác, không trung thực, không đúng luật pháp hoặc không đúng yêu cầu của tập đoàn nhà nước có thẩm quyền.

Hành vi này cũng đã vi phạm Luật Kinh doanh BĐS 2014 vì đã không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực tin tức về BĐS và đã có tín hiệu ăn gian, lừa dối trong kinh doanh bất động sản. Hậu quả của hành vi này là khiến cho người tiêu xài bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn tới bị thiệt thòi về lợi quyền khi tìm nhà.

Bất động sản trên đất vàng TP HCM. Ảnh: C.H

BĐS trên đất vàng TP HCM. Ảnh: C.H

Trong 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã ban hành nhì thông tư về phân hạng nhà chung cư năm 2008 và 2016 nhưng cả hai lại không có sự thống nhất. Thông tư năm 2008 hướng dẫn về phân hạng nhà tầm thường cư chia căn hộ thành 4 hạng theo trật tự trong khoảng một tới bốn trong khi thông tư năm 2016 phân thông thường cư thành 3 hạng A, B và C.

Dĩ nhiên, các thông tư này của Bộ Xây dựng chỉ phân hạng bình thường cư sau khi đã xây dựng hoàn thành hoặc đã bán căn hộ cho đối tượng mua hàng. Đối với thị trường căn hộ phổ biến cư đã được xây đắp đưa vào dùng và bán lại thì khách hàng nhà khó khăn bị lừa dối vì đã có căn hộ thực tiễn trong công trình. Hình như đó, khách hàng nhà có nhu cầu được biết hạng thông thường cư xuất hiện trong tương lai, nhất là đối với tầm thường cư cao cấp, hạng sang và siêu sang mà chủ đầu tư quảng cáo khi bán hàng. 

Thời gian ra mắt căn hộ thông thường cư sinh ra trong mai sau dưới mác tầm thường cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, là giai đoạn mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị sắm nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo. Cho nên, cần sửa đổi, bổ sung thông tư mới nhất để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của hoạt động mua bán BĐS và kiểm soát an ninh ích lợi chính đáng của người mua nhà.

Mặt khác, tiêu chí nhà phổ biến cư hạng A (chuẩn cao nhất theo luật pháp của Bộ Xây dựng đưa ra) cũng chưa phục vụ được yêu cầu phân hạng nhà thông thường cư hạng sang, hạng siêu sang bát nháo như hiện giờ. Trước thực tại nhiều chủ đầu tư lăng xê công trình theo chuẩn tự phong, giới thiệu rộng rải quá trớn, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây đắp xác định chỉ tiêu của những hạng tầm thường cư mới xuất hiện trên hoạt động mua bán.

Cụ thể, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung các chỉ dẫn qui định mục tiêu của chung cư cao cấp, hạng sang và siêu sang, kể cả các thuật ngữ nước ngoài tương đương, cho căn hộ đã xây đắp hoặc hiện ra trong tương lai. Đây là bước cần thiết để gia tăng tính sáng tỏ, tạo môi trường khó khăn lành mạnh cho hoạt động mua bán bất động sản nhằm bảo kê ích lợi chính đáng của người dùng nhà.

Đồng thời đó, Hiệp hội cũng đề nghị bổ sung quy định các chủ đầu tư công trình nhà bình thường cư sinh ra trong tương lai chỉ được giới thiệu rộng rải, tiếp thị, huy động vốn với danh xưng dự án thông thường cư cao cấp, hạng sang và cư siêu sang sau khi đã được Sở Xây dựng tỉnh, thị trấn có văn bạn dạng công nhận đạt tiêu chí này.

Vũ Lê


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét