TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

Hoạt động mua bán bất động sản giảm cả cung lẫn cầu

Sau sự vững mạnh mạnh không ngừng từ cuối năm 2016 tới hết năm 2018, bước sang năm 2019, thị trường bất động sản Tp.HCM đã chững lại. 

Theo điều tra của DKRA Việt Nam, trong quý 1/2019, ko kể thị phần nhà xã, vi la và condotel có sự tăng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước. Các phân khúc còn lại, bao gồm đất nền, căn hộ, biệt thự biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Nguồn cung, sức tiêu thụ giảm mạnh

Đối với thị phần nhà đất là căn hộ, nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm mạnh trong 3 bốn tuần đầu năm. Nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả thấp nhất các quý trong khoảng năm 2016 đến nay.

Căn hộ tầm trung dẫn đầu nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán, với thị phần căn hộ giá rẻ không có dự án mới mở bán. Đáng xem xét là căn hộ cao cấp và hạng sang tiếp diễn duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. 

Theo các chuyên gia, khi phân khúc cao cấp và hạng sang chiếm tối đa nguồn cung cũ hoạt động mua bán, nguồn cung đáp ứng yêu cầu ở thực lại không có là bộc lộ của hoạt động mua bán thiếu bền vững. 

Giá sàn căn hộ trong quý 1/2019 duy trì xu hướng đi ngang từ giữa năm 2018. Theo Savills Việt Nam, ngoài việc chủ đầu tư còn ít căn hộ của các dự án đã đưa ra thị trường tham gia cuối năm 2018, thì giấy má pháp lý bị trì hoãn cũng như nhà đầu tư thay đổi chiến lược công bố dẫn đến nguồn cung mới cho thị trường bị giới hạn. 

Trong 3 tháng qua, thị trường chỉ có hơn 4.500 căn hộ được mở bán mới. Tổng lượng trao đổi đạt trên 6.400 căn hộ, giảm đến 42% theo quý và 52% theo năm. Trong tình hình nguồn cung hạn dè bỉu như bây giờ, Giám đốc phòng ban Kinh doanh nhà đất Savills, ông Nguyễn Khánh Duy nghĩ rằng, nếu có nguồn cung chất lượng có thể tung ra thị trường sẽ được thu nhận lập cập.

Không riêng phân khúc item căn hộ, các thị phần vật phẩm khác cũng thể hiện dấu hiệu sụt giảm. Theo DKRA Vn, phân khúc nhà xã và vi la được ra mắt trong quý 1/2019 cung ứng ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước. Giá niêm yết không có phổ quát cô động và có thiên hướng đi ngang.

Thị trường sẽ ấm dần lên

Ngay tới dòng item ở phân khúc bất động sản nghỉ ngơi - vi la biển cũng chỉ cung ứng cho hoạt động mua bán 188 căn, bằng 31% quý trước. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 42% nguồn cung mới, bằng 25% quý trước. Nguồn cung và sức cầu giảm so với quý trước, nguồn cung sơ cấp trên hoạt động mua bán hiện thời chủ công tập trung ở khu vực Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, chỉ riêng dòng sản phẩm condotel là có sự vững mạnh về nguồn cung và lực cầu. Chi tiết, có 2 công trình condotel mới ra mắt trong quý 1/2019, cung cấp cho hoạt động mua bán khoảng 1.751 căn condotel, tăng hơn 12 lần so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 74%, hơn 31 lần sao với quý trước. 

Như vậy, sau hơn một năm giảm mạnh, hoạt động mua bán có dấu hiệu tăng nhẹ cả cung và cầu. Nguồn cung sơ cấp condotel tập trung căn bản ở hai địa phương là Khánh Hòa và Đà Nẵng. 

Sang quý tiếp theo, các tổ chức dự đoán thị trường sẽ  ấm dần lên. Về nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM dự đoán có thể có trong khoảng 5.000 - 7.000 căn, theo đó sức tìm cũng sẽ cải thiện hơn khi thị trường có nguồn hàng mới. 

Dĩ nhiên, căn hộ vừa túi tiền vẫn khan thi thoảng, không có công trình mới. Ở thị phần nhà phố/vi la, nguồn cung không có rộng rãi biến động và chao đảo ở mức 200 - 300 căn.

Tại Tp.HCM, khu đông và khu nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cung cấp nguồn cung căn hộ, vi la, nhà phường cho hoạt động mua bán. Sự chững lại của hoạt động mua bán Tp.HCM đã góp phần tỏa nhiệt tới các tỉnh giáp giới như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và xa hơn là Bình Thuận. 

Đất nền tiếp diễn là kênh lựa chọn đầu cơ bậc nhất mặc dù thị trường thời gian vừa mới đây có khuynh hướng giảm. Khác lạ đất nền phân lô tại các tỉnh giấc giáp giới Tp.HCM như Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai. 

Song, không chỉ gói gọn trong thị phần đất nền, sự tăng nhiệt bắt đầu lan ra các phân khúc căn hộ, nhà phường/biệt thự... với sự sinh ra của rộng rãi công trình quy mô lớn, được quy hoạch bài phiên bản. Hiện tại, các đơn vị  BĐS đang tiến về các thức giấc để phát triển dự án. 

Theo DKRA Việt Nam, sự tăng trưởng hot của các tỉnh giấc giáp ranh còn ẩn chứa đa dạng không may về cô động giá cả, thậm chí ở một vài thời điểm đã xảy ra sốt giá, đẩy hoạt động mua bán rơi tham gia trạng thái thiếu bất biến. Vì vậy, chủ đầu tư cần tò mò kỹ trước khi quyết định xuống tiền.


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét