TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 3 tháng 4, 2019

Hết điện lại xăng tăng giá sốc, đằng sau đó là câu chuyện gì?

Hôm 20/3, giá điện được nhân tố chỉnh tăng 8,36%. 13 ngày sau đó, ngày 3/3, giá xăng dầu cũng có sự vấn đề chỉnh với mức tăng cao nhất là gần 1.500 đồng/lít (xăng RON95). Việc nhị nguyên liệu đầu vào cần thiết này liên tiếp tăng giá khiến cho nhiều người sợ hãi về áp lực lên chỉ số giá tiêu xài cũng như các hoạt động chế biến và bức tranh kinh tế vĩ mô bình thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại đưa ra các ý kiến trái ngược. Trao đổi với Trí Thức Trẻ, TS. Nguyễn Đức Độ, Viện Kinh tế Vốn đầu tư nghĩ là với việc tăng giá xăng, điện, lạm phát có thể tăng nhưng mục tiêu khoảng 4% mà Chính phủ đặt ra là hoàn toàn chấp hành được.

"Hiện lạm phát vẫn còn thấp hơn phổ biến so với mức chỉ tiêu để ra. Quý I, chỉ số CPI bình quân tăng 2,63% so với cùng kỳ 2018, là mức tăng bình quân quý I thấp nhất trong 3 năm quay về đây", ông cho nhân thức.

Tương tự, vị chuyên gia này đánh giá việc xăng, điện tăng có ảnh hưởng đến yếu tố giá cả, lạm phát nhưng vẫn trong tầm giữ vững của Chính phủ.

Đối với vấn đề vững mạnh phổ biến, ông Độ nghĩ là có thể hoạt động chế biến của các công ty bị tác động vì nguyên liệu đầu tham gia tăng, tất nhiên, mục tiêu GDP của Việt Nam đề ra có giải quyết được hay phông dựa vào phổ thông vào tình hình kinh tế tế giới.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng có tầm thường quan điểm này. San sớt với chúng tôi, ông Long nhận định kinh tế vĩ mô thông thường sẽ không bị ảnh hưởng. Ông cũng dẫn ra chắc chắn của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ huy điều hành giá của Chính phủ, hồi cuối bốn tuần 3, rằng lạm phát hoàn toàn có thể kiểm soát được trong khoảng mức 3,3 – 3,9%, vượt trên yêu cầu của Quốc hội.

"Xăng dầu thì còn phổ thông tiềm tàng nên cứ 15 ngày có sự yếu tố chỉnh 1 lần, còn giá điện thì được tính toán cả rồi", ông Long nói.

Trong sạch nay (3/4), khi trả lời báo chí về ảnh hưởng tăng giá điện, xăng liên tục, Giám đốc ADB Việt Nam Eric Sidgwick nghĩ rằng việc điều chỉnh là cần thiết, nhằm giảm bị động tới ngân sách chính phủ.

Việc tác động tới giá cả hàng hoá là không tránh khỏi, tuy nhiên chừng mực là không lớn. Thay vào đó, ông đề cập đến nhân tố cần theo dõi kỹ càng ảnh hưởng của các cấp công nghiệp khác vì đây là hai chất liệu đầu tham gia cần thiết trong ngành đóng hộp.

Theo tin tức trong khoảng ĐH Kinh tế Quốc dân, vài hàng ngũ ngành nghề chịu ảnh hưởng trực tiếp và mạnh trong khoảng việc tăng giá xăng gồm có: phục vụ vận tải, lưu trữ và bưu chính; dịch vụ tạm cư và ăn uống, thủy sản; dịch vụ khí đốt, cấp thoát nước, xử lý nước thải và chất thải; dịch vụ vận vận chuyển, kho bãi.

Các đội ngũ ngành chịu tác động nhưng có độ trễ hơn gồm: sản phẩm kim khí; sản xuất thực phẩm đồ uống và thuốc lá; vật phẩm hóa chất, cao su, nhựa, thuốc, hóa và dược chất, khoáng phi kim loại; đóng hộp xe có động cơ, rơ mooc và khai khoáng.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét