TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2019

Hạn mức tăng nguồn vốn vay của FE Credit, HD Saison và Home Credit năm 2019 khoảng 12%

CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC) trong một lên tiếng mới đây đưa ra nhận định rằng Ngân hàng Nhà nước đang cho thấy thái độ chặt chẽ hơn với lĩnh vực cho vay tiêu xài. Nhân tố này được biểu hiện qua chủ trương áp hạn mức nguồn hỗ trợ chặt hơn cho các công ti tài chính.

Trong năm 2018, hạn mức phát triển tín dụng NHNN dành cho 3 công ti nguồn vốn lớn nhất (choán 88% thị phần) là khoảng 26%. Trong đó, FE Credit là 20%; HD Saison và Home Credit là khoảng 35%.

Tất nhiên lớn mạnh thực tại tại 3 công ti chỉ đạt 16,68%, chi tiết: FE Credit là 18,9%; Home Credit đạt 12,7% và HD Saison là 12,7%.

Trong năm 2019, hạn mức tín dụng lâm thời thời đối với 3 công ti trên chỉ còn 12%. HSC ước tính FE Credit được giao hạn mức khoảng 10% khi mà hai công ti còn lại khoảng 15%.

Tổ chức kinh doanh nguồn vốn nhỏ dại hơn như MCredit (phát triển nguồn vốn vay đạt hơn 200% năm ngoái) có thể được giao hạn mức vững mạnh cao hơn trong năm nay, khoảng 30 - 35% do thị phần còn rất tí hon.

Theo HSC, năm 2018 tổng dư nợ của FE Credit đạt hơn 53.200 tỷ đồng; của Home Credit là hơn 17.800 tỷ, của HD Saison là 10.600 tỷ; của MCredit là hơn 5.000 tỷ.

Lúc trước khi đề cập tới việc cấp giới hạn lớn mạnh nguồn đầu tư cho các tổ chức kinh doanh vốn đầu tư, phổ quát chuyên gia cho rằng việc hạn giễu cợt room là quan trọng để điều hành không may. Song room như áp dụng với nhà băng là không phù hợp với công ti tài chính có dư nợ còn rất bé xíu và ý định thực tại trong khoảng hoạt động mua bán lại rất lớn. Một vài quan điểm thậm chí còn nghĩ rằng không nên vận dụng room với các công ti tài chính mà hãy để họ tự nhân tố chỉnh phù hợp kỹ năng cung cấp nguồn đầu tư và ý định thị trường

Trong một diễn khác, Nhà băng Nhà nước đang lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Thông tư 43 về hoạt động của các công ti vốn đầu tư theo hướng điều hành nghiêm ngặt hơn như siết tỷ lệ cho mượn tiền mặt trên tổng dư nợ ở mức 30%, đối tượng mượn (chỉ là đối tượng mua hàng hiện hữu) và điều hành chặt hơn việc đòi nợ (không được đòi nợ người nhà)...

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét