TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019

Hà Nội cố gắng trong “cuộc đua” năng lực khó khăn cấp tỉnh giấc

Cố gắng cải thiện

Quan sát kết quả của PCI những năm vừa mới đây, có thể thấy, chỉ số PCI của Thủ đô trong 6 năm qua đã tăng liên tiếp, tăng đến 41 bậc, trong khoảng vị trí 51 của năm 2012, tăng tới 18 bậc lên địa điểm thứ 33 vào năm 2012. Sau đó, năm 2014 và 2015, Thủ đô tiếp tục vươn lên vị trí 26 và 24 trong bảng xếp hạng. Nhưng tới năm 2016 và 2017, Thủ đô đã tăng 10 bậc để tiến lên địa điểm thứ 14 và 13. Chính nhờ cố gắng của toàn Đô thị, trong bảng xếp hạng PCI 2018, Hà Nội đạt 65,4 điểm, xong xuôi tiêu chí lọt vào top 10 trước 2 năm mà Đô thị đặt ra.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương nghiệp và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Hà Nội đã vượt khỏi nỗi khiếp sợ "Hà Nội không vội được đâu" để tiến lên phía trước, góp phần trở thành "đầu tàu" sản xuất kinh tế của cả nước.

Bên cạnh đó, nhìn vào điểm các chỉ số nhân tố của Thủ đô, có thể thấy được những cố gắng đáng kể trong việc cải thiện giấy má hành chính và không gian kinh doanh. Ví dụ, sau hơn 1 năm quyết liệt khai triển việc đạt yêu cầu buôn bán qua mạng, 100% hồ sơ hoàn thành thủ tục DN đã được chấp hành; thậm chí, Thủ đô còn miễn 100% lệ phí đạt yêu cầu DN trong khoảng 1/1/2017 đối với DN nộp hồ sơ qua mạng; với DN bé bỏng và vừa thành lập mới, Hà Nội cũng cung cấp phí lên tiếng hoàn thành thủ tục DN 300.000 đồng/DN; cung cấp kinh phí khiến cho con dấu tối đa 300.000 đồng/DN; hỗ trợ kinh phí chuyển phát kết quả tại nhà, trụ sở DN... Cho nên, báo cáo PCI 2018 cho thấy, chỉ số gia nhập thị trường của Hà Nội đã đạt 8,2 điểm, tăng cao từ mức điểm 6,72 của năm 2017, đứng thứ 6/63 địa phương.

Nói cụ thể hơn về đánh giá của DN, theo lên tiếng PCI 2018, Thủ đô đã có bước chuyển rõ rệt về chất lượng của bộ phận một cửa trong hoàn thành thủ tục DN. Có 71% DN tại Hà Nội bình chọn cán bộ thông thuộc chuyên ngành (năm 2017 là 57%); 86% cho nhân thức cán bộ nhiệt tình, thân thương (năm 2017 là 53%). Tỷ lệ DN phải chờ trên 3 04 tuần mới hoàn thành đông đảo các thủ tục để chính thức đi tham gia hoạt động đã giảm mạnh trong khoảng 17% của năm lúc trước xuống còn 5% trong năm gần đây. 2018 là năm Hà Nội tăng cường đối thoại DN ở cấp huyện, thị, bởi vậy những vướng bận rộn, bức xúc của DN đã có kênh giải toả khá hiệu quả. Nhờ đó, 67% DN cho nhân thức được toá gỡ vướng bận bịu kịp thời (năm 2017 là 57%); 87% DN hài lòng với phương pháp giải quyết, phản hồi của các tổ chức chính quyền tại Thủ đô (tăng 22% so với năm 2017).

Được sự đồng thuận từ DN

Theo ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Chiến lược và Đầu tư TP Hà Nội, việc cải thiện, nâng cao chỉ số PCI đã biến thành nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên trong lãnh đạo, điều hành của các ngành, các đơn vị quản lý Đô thị. Để có được chừng ưng ý nêu trên, Thủ đô đã chuyển đổi sang dịch vụ công online với tỷ trọng phục vụ online hạn độ 3, mức độ 4 đạt 55%, tỷ trọng chứng nhận kinh doanh qua mạng đạt 100%, tỷ lệ DN kê khai thuế qua mạng đạt 98,4%... Hơn nữa, Hà Nội cũng đã ban hành các chính sách cung cấp DN, chú trọng DN bé dại và vừa, cung cấp DN thành lập công ty để khởi nghiệp, hỗ trợ DN tiếp xúc tín dụng, mượn tiền từ quỹ đầu tư phát hành của Thành phố, tăng nhanh các hoạt động xúc tiến thương nghiệp… Trong khi, Thủ đô còn học tập các mô phỏng của tỉnh bạn như: Cà phê lái buôn, chạm mặt DN…; nhiều lần mua bán và giải đáp gian nan của DN về thuế, đất đai, thương chính…

Kiếm được xét thêm về những cải thiện này, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ toạ kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN tí hon và vừa TP Hà Nội cho biết, ngay khi có các quyết nghị của Chính phủ về cung cấp DN, cải thiện không gian kinh doanh, cả chuỗi hệ thống chính trị Hà Nội đã vào cuộc, ban hành các ý tưởnrg để cụ thể hóa. Năm 2017, Hà Nội ban hành nguyên tắc ứng xử của công chức, giúp tăng niềm tin với DN và chủ đầu tư. Sau đó, Thủ đô đã liên tục cắt giảm hồ sơ hành chính, Chẳng hạn như hồ sơ chứng nhận DN trước mất 15-30 ngày, giờ chỉ còn 1 ngày. Thủ đô cũng chủ động cung ứng các tin tức, dự án để kêu gọi chủ đầu tư; tăng cường cấu kết với các địa phương, các nước trên thế giới để giúp nâng cao kỹ năng phân phối hàng hóa, item của DN. Bên cạnh, các thủ tục, chi phí đều được các sở, ngành nghề, thị xã, thị xã công khai sáng tỏ, hạn nhạo báng bí quyết khiến cho việc trực tiếp giữa DN với chính quyền duyệt y biện pháp trực tuyến, giúp chi tiêu không chính thức của DN giảm hẳn… Đồng quan điểm, theo ông Bùi Mạnh Cường, Giám đốc Công ti Cũ rích phần Thế giới Việt Am, Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong thực hiện và đang dẫn đầu cả nước về việc đạt yêu cầu DN trực tuyến. Việc Thủ đô vận dụng những kĩ nghệ vào giải quyết thủ tục hành chính là vấn đề rất cần thiết, cũng là thiên hướng tầm thường giúp dễ chơi hóa thủ tục, tạo hiệu quả, hạn chế gây phiền hà cho cư dân, DN.

Tuy nhiên, dư địa để Hà Nội cải cách còn đa số bởi phải đạt hơn 35 điểm nữa mới đáp ứng được kỳ vọng của tập thể DN; khoảng cách thức với quán quân Quảng Ninh còn khá xa (Quảng Ninh đạt 70,36 điểm). Vì thế, ông Trằn Ngọc Nam cho rằng, Thủ đô và các địa phương khác nên phấn đấu tới cuối năm 2020 chạm gần hơn tới điểm số 100.

Phó Chủ toạ UBND TP. Thủ đô Nguyễn Doãn Toản cho biết, để tăng năng lực khó khăn, cải thiện không gian đầu cơ, buôn bán hơn nữa trong thời gian đến, Hà Nội sẽ tiếp diễn tăng cường canh tân thủ tục hành chính và vận dụng kĩ nghệ tin tức để giảm thời gian và chi tiêu cho DN. Cố gắng 80% thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành, UBND các huyện huyện, thị thị trấn, thị trấn, thành phố được cung cấp online màn chơi 3, 4; thi hành cung cấp chí ít 30% số dịch vụ công trực tuyến ở level 4; tỷ trọng đạt yêu cầu buôn bán qua mạng đạt 100%. Duy trì tỷ trọng DN chấp hành kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử đạt trên 98%. Đảm bảo 100% giấy má hoàn thuế được kiểm tra theo quy định và khắc phục đúng hạn. Thời điểm thông quan hàng hóa dưới 5 giờ 15 phút đối với hàng hóa xuất khẩu, 21 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu. Hà Nội cũng sẽ công khai, sáng tỏ hóa thông tin về quy hoạch, ý tưởnrg tạo ra kinh tế - thị trấn hội, chính sách, hồ sơ hành chính cho công dân, DN…

Những vấn đề trên cho thấy, các địa phương phải "chạy đua" không kết thúc nghỉ. Theo các chuyên gia, nhân tố này cần sự vào cuộc của nhiều bên, chính quyền cố gắng đặt ra các chiến lược, định hướng cụ thể, nâng cao trách nhiệm vì DN; chính quyền địa phương và DN phải thích hợp tác, mua bí quyết nắm bắt nhau hơn, cùng cung cấp nhau phát hành.

Theo Hương Dịu

Hải quan


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét