TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019

Giá đất tăng ảo, chủ đầu tư “ôm ấp bom” | MuaBanNhaDat

Giá đất có dấu hiệu quay đầu sau sốt ảo

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, quản lý một sàn phân phối bất động sản, cho nhân thức trong khoảng quý 3/2018 đến nay giá đất tại TP.Đà Nẵng đã tăng khoảng 50% so với lúc trước. Đương nhiên, đang có sự nhập nhèm giữa giá trị thực và giá ảo. Đa số đối tượng mua hàng tậu đất rồi đẩy ra cho môi giới bán ngay để ăn cao thấp khác nhau, trong khi các chủ đầu tư mua giá đất rẻ trước đó cũng tranh thủ đẩy ra lên cao theo hoạt động mua bán. Phần đông tổ chức khiếp sợ “bong bóng” giá đất có thể xịt bất cứ lúc nào.

Đúng như lo sợ của bà Mỹ Hạnh, sau một thời điểm giá nhà ở tăng ảo phi mã, chủ đầu tư thắng lớn thì khoảng 1 tuần nay giá nhà đất đã có dấu hiệu quay đầu đi xuống sau khi chính quyền TP.Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương thẳng tay dẹp nạn cò đất thổi giá. Trên toàn TP. Đà Nẵng, giá nhà đất đã quay đầu giảm, kéo theo thương lượng cũng “đóng băng”. Các công ti môi giới, “cò” đất cũng theo đó “mất tích”. Những người đã mua trước đó giờ "ôm ấp bom", chỉ còn nhân thức chờ đợi tham gia sự may đen thui của hoạt động mua bán.

Tại TP.HCM, sau những ngày giá đất tại Cần Giờ lên cơn sốt thì những bốn tuần đầu năm 2019 giá đất chững lại, giao dịch định hình và có phần trầm lắng so với cùng thời gian 2018. Ghi kiếm được tin tức từ vài sàn môi giới trên khu vực, thương lượng thật tại khu vực này giảm 40 - 50% so với cùng thời gian 2018. Bà È cổ Thị Cẩm Tú, Giám đốc điều hành Công ty cổ lỗ phần dịch vụ BĐS Eximrs, nhận xét: Thị trường BĐS tại TP.HCM thời gian gần đây đang giao dịch khá lờ đờ chạp. Việc thổi giá quá cao lúc trước là nguyên nhân khiến cho các chủ đầu tư thứ cấp đang lúng túng không dám bỏ tiền đầu tư tiếp, còn những người có yêu cầu thật thì nguồn vốn không đủ.

gia dat tang ao, nha dau tu om bom

Những kiot đàm phán đất nền tại Đà Nẵng đóng cửa sau khi sốt đất bớt nhiệt

Thị trường vững bền mới thoát cảnh “ấp ôm bom”

Dù hưởng lợi từ giá đất tăng nhưng ông Huỳnh Hải Sơn, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Trung Nam, chỉ muốn hoạt động mua bán sản xuất vững bền, muốn tạo một khu thị trấn kiểu mẫu với các nhân thể ích đẳng cấp phục vụ người dân. Tới đây, các công trình của công ti này sẽ xây nhà bán đưa dân tham gia ở chứ chẳng hề bán nền để nhà đầu tư lướt sóng, thổi giá làm loàn thị trường. Bởi với hoạt động mua bán như hiện giờ, các nhà đầu tư cuối cùng sẽ thiệt hại nặng. Không những thế, nếu sốt đất ảo, các đơn vị sản xuất công trình cũng bị tác động khi hoạt động mua bán hiện ra các “khu thị trấn ma” không đứa ở như đô thị mới Bình Dương hay TP.Nhơn Trạch (Đồng Nai). Chưa kể doanh nghiệp cũng rất khó để đi đền bù, triển khai được các dự án mới vì giá đất bị đẩy lên quá cao và khó khăn thương lượng với người địa phương.

Chỉ đạo một tổ chức kinh doanh môi giới bất động sản tại TP.HCM cho nhân thức hiện giá nhà đất đang ở mức quá cao, hơn đa số lần so với thu nhập của cư dân. Thị trường BĐS đang hướng đến đối tượng là chủ đầu tư thứ cấp hơn là những người có nhu cầu thật về nhà đất. Đang có một hệ lụy mà các chủ đầu tư, thậm chí cả thị trường phải trả giá là giá nhà ở quá cao đã làm đàm phán của hoạt động mua bán chậm đi thấy rõ.

Theo các chuyên gia BĐS, thị trường đang tiềm tàng quá phổ thông không may, bởi giá nhà ở chẳng thể tăng mãi. Chính cho nên, những khách hàng thiếu nắm bắt nhân thức nếu xả thân đầu cơ lướt sóng như con thiêu thân, đầu cơ bất chấp bằng đòn bẩy nguồn vốn thì có thể “chết” bất kỳ lúc nào khi thị trường đổ vỡ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét