TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Đề xuất cưỡng chế giễu đưa truất phế liệu nguy hiểm ra khỏi vietnam

Bộ Tài chính vừa có văn phiên bản gửi Thủ tướng buộc phải phương thức giải quyết hàng hóa tồn đọng là truất phế liệu tại Hoa phượng đỏ biển.

Theo thống kê của Bộ Vốn đầu tư, tính đến ngày 15-2, có hơn 23.000 container truất phế liệu đang lưu giữ tại cảng biển thuộc Cục Thương chính các tỉnh, TP. Trong đó, có 9.825 container đã lưu giữ trên 90 ngày.

Lượng hàng phế truất liệu tồn phổ quát nhất là ở Bà Rịa-Vũng Tàu với 9.468 container, tiếp theo là Hải Phòng và TP HCM với lần lượt 6.082 container và 4.689 container.

Với 9.825 container đã lưu giữ trên 90 ngày, Bộ Tài chính cho nhân thức đã có văn bản lãnh đạo cục thương chính các tỉnh, TP thông báo sắm chủ hàng. Nhưng tới nay, chỉ 955 container có người tới kiếm được hoặc xác định được chủ hàng, chiếm tỉ lệ chưa tới 10%.

Đề xuất cưỡng chế đưa phế liệu nguy hại ra khỏi Việt Nam - Ảnh 1.

Hiện có hơn 23.000 container phế truất liệu đang lưu giữ tại Hoa phượng đỏ biển. Ảnh NLĐ

Trước hiện trạng trên, Bộ Nguồn vốn nghĩ là cần sớm có giải pháp xử lý chấm dứt điểm toàn thể các lô hàng phế truất liệu tồn đọng. Trong đó, khác biệt lưu ý khâu giải quyết các lô phế liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Chi tiết, bộ này đề xuất 2 phương thức xử lý sau khi đã kiểm kê, phân loại hàng hóa tồn đọng theo các loại: chất thải , chất thải nguy nan, phế liệu tồn đọng…

Phương án 1, Hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định bán đấu giá lô hàng là phế truất liệu đạt quy chuẩn công nghệ nước nhà về môi trường. Đối với lô hàng là chất thải, chất thải nguy hại, phế liệu không đạt quy chuẩn, tổ chức hải quan yêu cầu hãng tàu có bổn phận thực hiện việc tải ra khỏi bờ cõi vn.

Trường hợp hãng tàu không thực hiện, cơ quan hải quan lập danh sách các hãng tàu để làm cơ sở kiến nghị Bộ Liên lạc Vận vận chuyển tìm hiểu biện pháp cưỡng chế, giải quyết hoặc dừng việc cấp phép ra, vào Hoa phượng đỏ biển vn.

Quá 30 ngày kể trong khoảng ngày tập đoàn hải quan lên tiếng, ví như hãng tàu chưa thi hành vận chuyển lô hàng đó ra khỏi bờ cõi vietnam, Hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định giải pháp xử lý bằng hình thức tiêu hủy. Chi tiêu tiêu hủy trích từ tiền chiếm được sau khi bán đấu giá đối với lô hàng là truất phế liệu đạt quy chuẩn nước nhà về môi trường.

Phương án 2, Hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định giải pháp xử lý bằng chế độ bán đấu giá toàn thể các lô hàng tồn đọng, bao gồm cả hàng phế liệu đạt và không đạt quy chuẩn khoa học non sông về môi trường. Đơn vị trúng đấu giá có bổn phận tiêu hủy với các lô hàng là chất thải, chất thải nguy hại, phế truất liệu không đạt quy chuẩn công nghệ nước nhà về môi trường.

Tuy nhiên, với cách thức này, khó khăn nằm ở chỗ chi tiêu tiêu hủy lớn, tổ chức sẽ không đạt yêu cầu tham gia đấu giá để thu tìm các loại hàng hóa này.

Do đó, Bộ Nguồn vốn đề xuất nghiêng về cách thức 1.

Theo Phương Nhung

Người công lao


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét