TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Dòng tiền ETF “giảm nhiệt”, chứng khoán Việt Nam giao dịch bi quan trước kỳ nghỉ lễ

Theo dữ liệu thống kê tuần thương lượng 8-12/4, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã tạo ra ròng lượng chứng chỉ quỹ giá trị 9 tỷ đồng. VNM ETF sản xuất được lượng chứng chỉ quỹ giá trị 5,08 triệu đô la (118 tỷ đồng). Gần giống, KIM KINDEX Việt Nam VN30 ETF cũng sản xuất lượng chứng chỉ quỹ giá trị 3,5 triệu đô la Mỹ (81 tỷ đồng) trong tuần đàm phán gần đây.

Trong khi đó, hai quỹ ETF khác là FTSE Vietnam ETF và ishare MSCI Frontier 100 ETF không tạo ra thêm chứng chỉ quỹ.

Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Tổng lượng chứng chỉ quỹ mà 5 quỹ ETF nói trên tạo ra trong tuần qua tham gia khoảng 208 tỷ đồng. Báo cáo này không quá thấp, nhưng so với quá trình quý 1 đã sụt giảm đáng kể. Trong đó, việc VFMVN30 ETF chỉ tạo ra lượng chứng chỉ quỹ trị giá 9 tỷ đồng trong tuần qua là con số rất thấp khi mà quỹ này thường hấp dẫn hàng chục tỷ đồng mỗi phiên trong suốt quý 1.

Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2.

Tính chung tuần qua, khối ngoại đã bán ròng 42 tỷ đồng trên toàn hoạt động mua bán. Tương tự, nếu như không có dòng tiền ETF cung cấp thì sức ép bán của khối ngoại sẽ khá mạnh.

Việc dòng tiền ETF đang có tín hiệu "hạ nhiệt" là yếu tố không thực sự hăng hái khi vai trò của dòng tiền này từ đầu năm tới nay là khá rõ nét.

Trong quý 1, các quỹ ETF đã đổ khoảng 4.000 tỷ tham gia thị trường vn, chiếm đoạt 85% tổng trị giá mua ròng của khối ngoại và yếu tố này đã góp phần giúp hoạt động mua bán "thăng hoa". Những phiên cách đây không lâu, dòng tiền ETF có phần suy yếu và trên thực tiễn thị trường cũng thương lượng khá bi ai. Chỉ số VN-Index tuần qua giảm nhẹ 0,6% so với tuần trước xuống 982,9 điểm, thanh khoản thị trường cũng ở mức rất thấp với trị giá bình quân vỏn vẹn 2.793 tỷ đồng/phiên trên HoSE.

Trong những phiên đàm phán đến, ví như dòng tiền ETF được duy trì sẽ là nhân tố cung cấp tích cực cho thị trường. Ngược lại, chủ đầu tư cần cảnh giác nếu như dòng tiền này tiếp tục yếu đi hoặc bị rút khỏi thị trường. Yếu tố này đã được kiểm chứng khá rõ nét trong năm 2018 khi cô động thị trường thường song hành với bất định dòng vốn ETF.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét