TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

Doanh nghiệp địa ốc tê liệt vì thủ tục bị 'ngâm' hàng chục tháng - VnExpress Kinh Doanh

Quốc Cường Gia Lai đang bị ách tắc 12 công trình tại TP HCM, tổng diện tích 150 ha, có công trình sắp về đích phải làm lại từ đầu.

Những gian nan phong bế khi thủ tục dự án bị "ngâm" được các nhà sản xuất địa ốc đề đạt tại hội nghị chạm chán giữa 100 tổ chức với UBND TP HCM ngày 10/4. Hội nghị do Bí thơ Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan - è cổ tình, tổ chức kinh doanh đang có 12 dự án bị ách tắc trên khu vực với tổng quỹ đất 150 ha. Đây chủ yếu là đất nông nghiệp, công ti tự bồi hoàn giải phóng mặt bằng cho người dân, không có duyên do đất công. Trong đó, có một công trình diện tích 3.000 m2, đã được thị trấn thuận chủ trương đầu tư trong khoảng tháng 10/2017 và đã trình Sở Xây đắp chuẩn y quy hoạch 1/500, coi như gần về đích.

Bà Loan nhẩm tính dự án này có thể giúp tổ chức kinh doanh kiếm vài trăm tỷ đồng trang trải các chi tiêu, trả lương bổng cho viên chức trong 1-2 năm và hy vọng qua đợt cao điểm rà soát pháp lý các dự án bất động sản. Thế nhưng tới khi trình lên UBND TP HCM để bằng lòng đầu cơ, thủ tục bị kiểm tra. Tổ chức sau đó phải quay lại khâu trước tiên là khiến cho giấy tờ phê duyệt quy hoạch 1/2000.

Trong khoảng 04 tuần 12/2018 tới nay, Sở chưa trình giấy tờ dự án này lên UBND TP HCM vì họ thắc bận bịu đất ủy quyền tổ chức từ năm 2005 có vướng vào đất công hay không, bà Loan kể. Đơn vị phải đến Sở Nguồn vốn hỏi căn nguyên đất thì thu được câu trả lời "quá phổ thông giấy má sau 14 năm, trải qua 3 đời giám đốc nên chẳng thể khám phá ngay được". Tổ chức này yêu cầu muốn nhanh thì doanh nghiệp tự mua giấy má.

Khi công ti xác định lai lịch khu đất từ năm 2005 không vướng tham gia đất công, Sở Quy hoạch Kiến trúc vẫn yêu cầu phải có văn bạn dạng chính thức từ Sở Tài chính thì mới hài lòng. "Giấy má đi loanh quanh, tới tay các sở nhưng họ lo ngại, sợ sai, ngâm đó không quyết. Cuối cùng chỉ có công ty khổ", bà Loan thở dài.

Rất nhiều dự án bất động sản tại TP HCM đang bị ách tắc hồ sơ vì các sở ngành liên tục tiến hành rà soát pháp lý. Ảnh: Hữu Khoa

Phần lớn dự án bất động sản tại TP HCM đang bị ách tắc giấy tờ vì các sở ngành liên tiếp bắt đầu kiểm tra pháp lý. Ảnh: Hữu Khoa

Cũng nếm mùi kì vọng mòn mỏi, ông Nguyễn Văn Đực, thây mặt Công ti địa ốc Xanh kể, một dự án của tổ chức kinh doanh ông phải mất 18 tháng mới xong một thủ tục duyệt y đóng bổ sung tiền dùng đất. Trong đó giấy tờ mất 4 04 tuần nằm ở Sở Nguồn vốn, mất thêm 14 tháng ngâm tại Sở Khoáng sản Không gian. "Với tiến độ giấy má hành chính liên quan tới đất đai kéo dài như hiện giờ, chẳng còn doanh nghiệp nào mặn mòi làm cho nhà giá rẻ vì chi tiêu kì vọng quá lớn", ông Đực bức xúc.

Chủ tịch Công ty Nam Long Nguyễn Xuân Quang đánh giá, các công trình đang bị ngưng trệ vì thủ tục hành chính kéo dài. Hệ quả là tiến độ thi hành dự án chậm rì rì trễ, khiến thiếu hụt hàng hóa, đẩy giá tiền sản phẩm lên cao. "Yếu tố đáng chú ý là các đơn vị đang rời khỏi TP HCM và vận động về những thành phố lân cận hoặc xa hơn", ông Quang quẻ cho hay.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Novaland Bùi Xuân Huy bình chọn, tiến độ triển khai hồ sơ pháp lý các công trình tại TP HCM quá đủng đỉnh đã khiến mất đi thời cơ vàng của thành phố trước sự ngấp nghé của nhà đầu tư nước ngoài. Điều đáng xem xét là chính khối ngoại hiện thời cũng mở đầu lo lắng rủi ro vốn đầu tư khi giấy má thủ tục đất đai tại TP HCM ngày một kéo dài.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM thừa nhận những bức xúc của tổ chức trong điều kiện gian khổ bây chừ là quang minh chính đại và phản ứng lớn nhất là thủ tục. Các kiến nghị của đơn vị can dự tới tiền sử dụng đất, vướng cổ phần hóa hoặc thuộc chiếm hữu nhà nước bây chừ thị trấn cũng kiến nghị trung ương và chờ chỉ dẫn. Tương tự, chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cũng giải trình thời điểm qua Sở phải để ý giấy má dự án của đơn vị khá lâu vì công đoạn thanh tra đòi hỏi phải kiểm tra.

Phó chủ toạ UBND TP HCM È cổ Vĩnh Tuyến xin nhận trách nhiệm trước những bức xúc của đơn vị vì những hạn nhạo báng thủ tục pháp lý. Ông tin rằng hơn 100 tổ chức dự họp chỉ mới thể hiện một phần nhỏ xíu những phản ứng, vướng bận rộn toàn hoạt động mua bán.

Ông Tuyến thừa nhận, thành phố san sớt với doanh nghiệp bất động sản những gian khổ cực kỳ cụ thể như giấy tờ kéo dài nảy sinh lợi nhuận suất ngân hàng, áp lực từ đối tượng mua hàng, công ty đối tác, trong đó có cả đối tác nước ngoài. Song mọi gian nan chậm rãi trễ đều có xuất xứ. Thành phố hợp nhất với Thanh tra Chính phủ sai đâu sửa ở đó, những sai phạm phải giải quyết trong khoảng gốc.

"Mong các sở lĩnh vực an tâm khiến việc, thụ lý và giải quyết giấy tờ dựa trên cơ sở vật chất pháp lý, đừng vì ngờ vực, phán đoán mà gây ách tắc, thiệt hại cho doanh nghiệp", ông Tuyến nhấn mạnh.

Lắng tai giận dữ của đơn vị bất động sản, Bí thư thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân buộc phải nên vẽ lại lược đồ quy trình thủ tục hành chính trong ngành nghề xây dựng, quy hoạch, để người địa phương và công ty biết tuyến phố đi của hồ sơ và điểm tập trung cuối cùng. Cần có thời gian tối đa khắc phục thủ tục, kể cả trường phù hợp ngoại lệ và phải lên tiếng công khai việc này.

Ông Nhân chỉ huy, trong khuôn khổ ngành nghề, các giám đốc sở phải biết phương pháp xoay sở và tìm ra biện pháp cho đơn vị. Chẳng thể để trạng thái viên chức cấp dưới vì không nhân thức xử lý hồ sơ thế nào nên ngâm giấy má để đó, dẫn tới gây thiệt thòi cho tổ chức.

Bí thơ Thành ủy TP HCM chắc chắn, chưa lúc nào thời cơ buôn bán bất động sản của thành phố lớn như bây giờ. TP HCM có 38% nhà kiên cố, nhà bán vững chắc chiếm đoạt đến 60%. Như vậy đây là một hoạt động mua bán nhà đất lớn lao. "Cơ hội kinh doanh bất động sản tại TP HCM cực kì lớn nên tổ chức đừng bi ai. Ngắn hạn có gian nan một chút nhưng dài hạn vẫn đầy tiềm năng", ông Nhân nói.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét