TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019

Diễn biến thị trường BĐS trong những 04 tuần đến sẽ như thế nào?

Quan niệm trên được vị chuyên gia này đưa ra tại Hội thảo "Tiêu điểm Bất động sản quý I - Khuynh hướng & thời cơ đầu tư quý II/2019" vừa diễn ra tại Thanh Hoá. Theo đó, mặc dầu thị trường nhà đất tại nhì đô thị lớn là Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh đang bị giảm bớt rõ rệt, đất nền vẫn nở rộ trong quý I/2019, bình thường cư đứng thứ 2, và BĐS khu kĩ nghệ đang trở thành ngành nghề được đa dạng người vồ cập.

Một số báo cáo tại hội thảo cho thấy, quý I/2019, trong 18 lĩnh vực thu hút FDI, BĐS đứng thứ 2. Công bố kinh tế phường hội quý I/2019 của Tổng cục Con số, hoạt động kinh doanh BĐS, kinh doanh bất động sản vững mạnh 4,75% so với cùng kỳ. Trên đà ổn định của kinh tế vĩ mô, thị trường BĐS cũng sẽ có những bước sản xuất dễ dàng. 

Đương nhiên hoạt động mua bán BĐS vn cũng đang đối mặt với đa dạng thử thách chính sách quy hoạch, luật pháp, vốn đầu tư, quỹ đất,…

Phản hồi về hoạt động mua bán BĐS quý I/2019, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục điều hành nhà và Hoạt động mua bán BĐS, Bộ Xây đắp nghĩ là, quý I là thời điểm thị trường có sự biểu lộ trầm lắng hơn với các giai đoạn sau do trong 3 04 tuần đã có 1 04 tuần rơi vào Tết. 

Thị trường BĐS trong thời gian mới đây đã chứng kiến 2 xu hướng: cao cấp trầm lắng hơn, nhàng nhàng tấp nập và đối với mảng cao cấp nguồn cung còn hạn chế giễu nên dẫn đến đàm phán không dễ dàng nở rộ. Dường như đó, thị phần đất nền đang biến thành cách thức giao dịch tại các khu vùng ven, nhận được sự niềm nở của phổ quát chủ đầu tư.

Còn theo ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL tại Thủ đô, trong quý đầu tiên của năm 2019, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã tạo ra những lợi thế cho bất động sản khi quảng cáo hình ảnh của vn trên toàn thế giới. Thông qua sự kiện này, BĐS công nghiệp tiếp diễn có thời cơ trưng bày thu hút nhà đầu tư khác lạ quan tâm.

Dĩ nhiên, ông Quang quẻ nghĩ là, thị trường trong quý I/2019 có vẻ trầm lắng là vấn đề truyền thống do nghỉ lễ. Hoạt động mua bán TPHCM đi theo thiên hướng trầm lắng hơn là do 2018, Thành phố Hồ Chí Minh có đầy đủ công trình thời kỳ phê phê duyệt bị kéo dài quá. Vấn đề này bộc lộ rằng, năm 2018, giải ngân cho dư nợ nguồn vốn vay của toàn thành phố thấp hơn các năm trước chỉ ở mức khoảng 14,3%. Sự bê trệ đó kéo theo thị trường BĐS sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ Hội Môi giới BĐS vietnam cho biết, trong quý I/2019, các con số đều sụt giảm như phổ biến công ty đã báo cáo, tổng lượng giao dịch thắng lợi cũng không cao. Tại Hà Nội trong quý I có 5.206 sản phẩm mới được chào bán ra thị trường, nhưng thương lượng chiến thắng chỉ đạt có 3.200 sản phẩm, sức tiếp thụ thấp hơn đa dạng so với quý IV/2018. Còn tại TPHCM, trong quý I, có 3.274 vật phẩm chào bán, trong đó, có gần 3.000 thương lượng chiến thắng.

Công ti DKRA vietnam cũng vừa lên tiếng báo cáo tìm hiểu hoạt động mua bán bất động sản TPHCM trong quý 1/2019. Theo đó, trong quý này, ko kể thị phần nhà xã/vi la và condotel có sự tăng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước. Các thị phần còn lại, bao gồm đất nền, căn hộ, biệt thự biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

DKRA Vietnam ghi nhận có khoảng 2 công trình đất nền mới đáng xem xét được ra mắt trong quý 1/2019 (bao gồm 1 công trình mới và 1 thời kỳ tiếp theo của công trình trước đó), cung cấp ra thị trường khoảng 259 nền, bằng 24% so với nguồn cung của quý 4/2018. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 86% nguồn cung mới, bằng 25% so với quý trước. Nguồn cung đất nền mới tập trung chủ quản ở quận 9 của khu Đông và thị xã Củ Chi của khu Bắc.

"Nhìn bình thường, hoạt động mua bán bớt nóng cả cung và cầu. Giá sàn đất nền không có đa dạng cô động lớn kể trong khoảng giữa cuối năm 2018", ông Phạm Lâm - Giám đốc điều hành DKRA vietnam, cho biết.

Cũng theo tổ chức này, nguồn cung và sức tiêu thụ của thị phần căn hộ giảm mạnh trong quý 1/2019, đây là mức thấp nhất các quý trong khoảng năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng B dẫn đầu nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán, không có dự án mới căn hộ hạng C công bố, căn hộ hạng A và hạng sang tiếp diễn duy trì tỷ lệ lớn trong nguồn cung. Giá bán căn hộ trong quý duy trì xu hướng đi ngang từ giữa năm 2018.

Thị phần nhà xã và biệt thự: Ghi kiếm được tin tức hoạt động mua bán cho thấy, có 3 công trình đáng lưu ý của phân khúc nhà phường/ biệt thự được ra mắt trong Quý 1/2019 (1 dự án mới và 2 công đoạn tiếp theo dự án trước đó), cung cấp ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước.

DKRA cho nhân thức thêm hoạt động mua bán có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các thị xã như Quận 9, Huyện 2. Giá bán không có phổ quát bất định và có khuynh hướng đi ngang.

Gần giống, lên tiếng của Savills Việt Nam cho thấy trong quý này, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm -34% theo quý và -57% theo năm. Ngoài việc chủ đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, giấy tờ pháp lý bị trì hoãn cũng như chủ đầu từ đổi mới chiến lược công bố dẫn tới nguồn cung mới giới hạn. Hoạt động mua bán chứng kiến mức mở bán mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm -38% theo quý và giảm -27% theo năm. Hạng C choán nhiều phần nguồn cung mới với 85% phân khúc, cốt yếu tập trung tại các thị xã ngoại ô như Thị xã 8 và 9.

Tổng lượng trao đổi đạt trên 6.400 căn hộ, giảm -42% theo quý và -52% theo năm. Lượng giao dịch trong quý thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong 04 tuần 1 và 04 tuần 2. Tỷ trọng thu nạp trong quý 1 những năm vừa mới đây thường thấp hơn 50%. Trong quý 1/2019, tỷ lệ hấp thụ đạt 53%, tăng 5 điểm phần trăm theo năm.

Cũng theo công bố của Savills, các công trình mới chiếm 46% tổng lượng trao đổi, trong khi đó, các khu vực ngoại thành như Huyện 8, Tân Phú và Bình Tân ảnh hưởng lớn nhất tới tổng lượng giao dịch trong quý. Các căn trong khoảng 1-2 phòng ngủ tiếp tục hấp dẫn người dùng do thích hợp với nhu cầu để ở cũng như đầu cơ.

Với nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ tại trị trường thứ cấp đang trở nên nhộn nhịp. Theo chính quyền địa phương, công đoạn thẩm định pháp lý dự kiến sẽ thông thường trở lại trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch cục bộ và pháp lý rõ ràng đang thu hút nhiều nhà đầu tư và tăng dần trị giá.

Đứng trước tình hình này, kế hoạch mở mang thị trường của phổ quát doanh nghiệp bất động sản là chuyển dịch sang các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt những thị trấn loại 2 ven biển - nơi đang xuất hiện những thành phố trung tâm với xác định phương hướng phát triển cơ sở du lịch tốt như nâng cấp sân bay, cơ sở liên lạc, mở con đường bay trong nước và quốc tế và đang thú vị đa dạng sự nhiệt tình của các chủ đầu tư - để tạo với tốc độ cao dòng tiền.

"Thị trường nào cũng có ý định của riêng thị trường đó. Hiện nay, khi tình hình có rộng rãi đổi mới, các đơn vị đều đang có sự dịch chuyển mạnh về tỉnh giấc xa, chứ không nhất thiết luôn lấy TP.HCM làm trung tâm. Thực ra, nhu cầu nhà ở tại tỉnh lẻ rất lớn nếu như các doanh nghiệp nhân thức bí quyết khai thác, cung ứng những vật phẩm giá trị thật cho đối tượng mua hàng", ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT tổ chức kinh doanh CP Sản xuất Bất động sản Phát Đạt, cho nhân thức thêm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cũng cho hay những bốn tuần đầu năm 2019 hoạt động mua bán BĐS bị ách tắc do thủ tục pháp lý không được khắc phục. Nhân tố này dẫn đến sụt giảm nguồn cung. Dường như các chi tiêu khác bị đội lên. Nhân tố này khiến cho công ty có nguy cơ vỡ nợ. 

"Từ đó, không còn cách nào khác, các tỉnh - thành xa đang biến thành ưu thế của phổ biến chủ đầu tư bất động sản TP.HCM. Khác lạ, rộng rãi thức giấc, thành đang ráo riết lôi cuốn tài chính đầu tư một cách thức cởi mỡ hơn, đồng hành cùng tổ chức phổ thông hơn nên sẽ tạo rộng rãi tiện lợi cho hoạt động mua bán sản xuất trong công đoạn đến", ông Châu nói thêm.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét