TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 3 tháng 4, 2019

Cũ kĩ đông lớn Vinaconex bất đồng bởi công trình 2 tỷ đô la Mỹ - VnExpress Kinh Doanh

Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết các nhóm cổ lỗ đông có sự khác lạ về quan niệm trong việc tạo ra công trình Splendora. 

Ngày 1/4, Tổng tổ chức kinh doanh cũ rích phần Xuất nhập cảng & Xây dựng vietnam (Mã CK: VCG) tổ chức cung cấp tin tức thất thường cho các cũ rích đông sau khi Tòa án Dân chúng thị xã Đống Đa ra quyết định vận dụng giải pháp khẩn cấp buộc tổng công ty dừng thi hành quyết nghị Đại hội đồng cổ lỗ đông ngày 11/1/2019. Đây là phiên đại hội bầu Hội đồng quản trị và Ban giữ vững sau khi tổng công ty này có sự thay đổi về mặt cổ lỗ đông.

Tại đại hội khi đó, việc bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát mới đã chiếm được lần lượt là 99,99% và 99,98% tỷ lệ tán thành trong khoảng các cũ rích đông dự họp. Song vừa qua 2 cũ rích đông lớn của công ti gửi đơn nghĩ rằng việc tổ chức cuộc họp chưa đúng luật.

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex trong cuộc họp ngày 1/4. Ảnh: Nguyễn Hà

Ông Đào Ngọc Thanh (bên phải), Chủ tịch HĐQT Vinaconex trong cuộc họp ngày 1/4. Ảnh: Nguyễn Hà

Tại cuộc họp chiều nay, liên quan tới trình tự đơn vị đại hội hai tháng trước, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ toạ HĐQT Vinaconex khẳng định việc khai triển đúng qui định. Yếu tố lệ doanh nghiệp qui định có 3 trường phù hợp được triệu tập đại hội là theo yêu cầu của cổ hủ đông lớn, HĐQT hoặc trưởng ban giữ vững.

"Vinaconex có yêu cầu quan trọng phải doanh nghiệp Đại hội cổ lỗ đông thất thường để chuyển giao công việc quản trị và quản lý tổ chức trong khoảng cổ lỗ đông nhà nước, sang các cũ rích đông mới trúng đấu giá", ông Thanh nói và cho biết đại hội khi đó được triệu tập theo yêu cầu của HĐQT. Việc đứng ra doanh nghiệp là HĐQT cũ dưới sự nhập cuộc của 2 cổ lỗ đông lớn cũ là Tập đoàn Viettel và Tổng tổ chức kinh doanh Đầu tư và Buôn bán vốn nhà nước (SCIC).

Ông Thanh cũng cho biết, đơn vị này còn có đầy đủ tài liệu, ghi âm, đoạn ghi hình bộc lộ tại cuộc họp không có bất thường. Tại buổi cung cấp thông tin, thây mặt Vinaconex cũng tạo dựng các tài liệu niêm phong can dự tới việc biểu quyết bầu HĐQT và Ban kiểm soát tại đại hội bất thường diễn ra nhị tháng trước, trong đó có chữ ký của thây mặt Tổ chức kinh doanh TNHH BĐS Cường Vũ và Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu cơ Star Invest. Việc này được thực hiện dưới sự chứng kiến của thây mặt văn phòng thừa phát lại lập vi bằng ghi kiếm được việc thành lập niêm phong. 

Ông nghĩ là việc vài cổ lỗ đông tại đại hội ký đồng ý với nghị quyết HĐQT nhưng hai 04 tuần sau lại nói không đồng tình chẳng khác gì việc bán một lô đất và khiến hồ sơ chấm dứt rồi lại nói không bán nữa.

"Nhân tố này không khác gì tự bôi bùn lên người, có thể làm nhà đầu tư mất niềm tin", ông Thanh nói.

Quyết định này của Toà án Quần chúng. # huyện Đống Đa khiến cũ kĩ phiếu VCG giảm sàn trong phiên thương lượng ngày 28/3, vốn hoá sụt khoảng 1.200 tỷ đồng. Thây mặt Vinaconex cho nhân thức, ngay khi có cô động đó, lãnh đạo tổng công ty đã mời văn phòng thừa phát lại tới để định giá những thiệt hại do tin tức này gây ra. Đã gửi văn bạn dạng nói trên, song thây mặt Vinaconex cho nhân thức chưa chiếm được phản hồi từ phía toà án bởi theo thứ tự là 15 ngày.

Một phần dự án Splendora hiện đã được bàn giao cho người mua nhà. Ảnh: Splendora

Một phần công trình Splendora hiện đã được bàn ủy quyền khách hàng nhà. Ảnh: Splendora

Tại buổi mua bán thông tin, một trong những nội dung được phổ biến cổ lỗ đông, cũng như các nhân tố tham gia nhiệt tình là duyên do nào khiến các lực lượng cổ hủ đông xảy ra dị đồng mặc dù trước đó 99,9% đã duyệt biểu quyết việc bầu ban chỉ huy. Theo thây mặt Vinaconex, đội ngũ cũ kĩ đông gửi đơn kiến nghị tới toà có can hệ tới Công ti Địa ốc Phú Long - doanh nghiệp đang chiếm hữu 50% vốn tại Liên doanh An Khánh JVC, cũng là chủ đầu tư dự án Splendora (Bắc An Khánh, Hà Nội). Vinaconex hiện cũng nắm giữ 50% vốn ở công trình này. 

Splendora là công trình đầu cơ xây dựng khu đô thị cao cấp câu kết các trung tâm, văn phòng thương mại ở phía Tây của Hà Nội, dọc theo trục đại lộ Thăng Long. Với tổng quy mô công trình là 245 ha, dự án chia làm cho 5 quá trình và được khai triển trong khoảng 2008. Theo quy hoạch thuở đầu, công trình có 6.440 căn hộ phổ biến cư và 1.311 biệt thự, nhà liền kề với tổng vốn đầu cơ trên 2 tỷ đô la Mỹ.

Sau khi hoàn thành quá trình một vào năm 2013, do không hợp nhất được phổ thông nội dung giữa 2 công ty đối tác, song song thị trường gặp có hại nên công trình đã bị đình trệ gần 5 năm và mới khởi công lại một tiểu khu hồi cuối năm 2017. 

Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết, công trình Splendora có 200 ha đất thương mại và đã đóng thuế. Từng giữ vai trò Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Đầu tư và Sản xuất Việt Hưng - chủ đầu tư công trình Khu thành phố (Ecopark) và là một người có bề dày kinh nghiệm trong ngành bất động sản, ông Thanh đánh giá hiện đây là mảnh đất lớn và thuộc đội ngũ tốt nhất của Hà Nội. 

Ông cũng lý giải, để phát hành một công ty BĐS phải nhân ái sự và bộ máy nhiều năm kinh nghiệm. Không hề hốt nhiên trên thị trường hình thành những tên tuổi như Vincom hay Ecopark. Và để tạo dựng một công ti như vậy thì theo ông người quản lý rất cần thiết.

Tại Liên doanh An Khánh JVC, trước đây ông Thân Thế Hà, thây mặt cho Phú Long là Chủ tịch HĐQT tại đây. Ông Nguyễn Quang quẻ Trung (Phó giám đốc điều hành Phú Long), một người có thương hiệu trong ngành chứng khoán giữ chức tổng giám đốc.

"Chúng tôi chẳng thể để một dự án lớn, không khác gì toà nhà 100 tầng nhưng không khai triển, mà cứ để đấy bao lăm năm. Với quan niệm đó, Vinaconex đề cử tôi trực tiếp làm Chủ toạ Liên doanh An Khánh JVC, nhằm phát hành công trình Splendora nhưng cho tới bây giờ lực bất tòng tâm. Khi mời họp HĐQT thì đội ngũ cũ kĩ đông này nói bận, họ không tới thì gây ra sự trì trệ và bế tắc", ông nói thể hiện sự quan trọng.  

Vài ý kiến về phát triển dự án của các hàng ngũ cũ kĩ đông cũng có sự đặc biệt. Chi tiết, phía Splendora yêu cầu đào hồ chạy vòng vòng vèo các vi la, khi mà Vinaconex vẫn muốn khai triển theo quy hoạch như cũ.

Lúc trước, Đại hội bất thông thường 11/1 được doanh nghiệp sau khi Vinaconex có thay đổi trong cơ cấu cổ đông. Một trong những đổi mới lớn nhất là đại hội đã bầu ông Đào Ngọc Thanh tham gia vị trí Chủ toạ HĐQT Vinaconex. 

Ngoài ông Thanh, HĐQT mới của Vinaconex còn có ông Nguyễn Xuân Đông (Chủ toạ HĐQT Công ty An Quý Hưng), ông Dương Văn Mậu (Phó tổng giám đốc Vinaconex), ông Nguyễn Hữu Đến (Chủ tịch HĐQT Vinaconex 12), ông Bùi Tuấn Anh (Trợ lý Chủ tịch HĐQT Vinaconex 12), ông Nguyễn Quang đãng Trung là Phó tổng giám đốc Địa ốc Phú Long và ông Thân Thế Hà - Phó tổng giám đốc Vinaconex, Chủ tịch HĐTV Công ti liên doanh TNHH Sản xuất Thị trấn mới An Khánh (An Khánh JVC). 

Ban giữ vững mới của Vinaconex gồm ông Nguyễn Xuân Đại, ông Lê Đình Vinh - đây là hai thành viên do Tổ chức kinh doanh Bất động sản Cường Vũ đề xuất. Tuy nhiên, chỉ 2 04 tuần sau khi diễn ra đại hội, hai cổ đông lớn của VCG là Tổ chức kinh doanh TNHH Bất động sản Cường Vũ (nắm giữ 21,3%) và Công ty TNHH Đầu cơ Star Invest (7,6%) đã gửi đơn đến toà yêu cầu dừng khẩn cấp việc thực hiện quyết nghị nói trên. 

Ngay sau quyết định của toà án, giá cổ phiếu VCG giảm sàn. Tổng tổ chức kinh doanh sau đó khiếu nại gửi Chánh án toà án Quần chúng. # TP Thủ đô và Chánh án toà Đống Đa kiến nghị huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp nói trên. song song, Vinaconex yêu cầu các đối tác liên quan đền bù tổng thể thiệt hại cho tổng công ti và các cũ rích đông của Vinaconex đối với các tổn thất do ảnh hưởng thụ động trong khoảng quyết định dừng khẩn cấp nói trên, bao gồm cả việc hạ thấp giá cổ lỗ phiếu sau khi quyết định này được công bố. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét