TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

Công ty địa ốc Tp.HCM “than” mất thời cơ vì thủ tục hành chính chậm rì rì

Ngày 10/4, Chỉ huy Thành ủy, UBND Tp.HCM đã đơn vị hội thoại với các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn. Hội thoại với Chỉ huy Thị trấn, các tổ chức kêu rằng, hiện tại, giấy tờ hành chính vẫn là nỗi khổ của tổ chức, dù trong thời điểm qua, phía tập đoàn quản lý đã có phổ quát cải thiện. Tất nhiên, thực tại vẫn còn rất chậm chạp.

Tổ chức địa ốc kể khổ vì thủ tục hành chính

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty Cũ rích phần Đầu tư và Xây đắp Phúc Khang cho biết, giấy tờ thi hành một công trình phải qua 5 bước tiêu tốn mất 4-5 năm. Chính sự trì trệ về giấy tờ đã làm mất thời cơ của tổ chức. Nếu như vẫn cứ tái diễn, chính quyền thành phố đồng ý rồi nhưng lại hồi tố sẽ gây khó khăn cho công ty.

Còn ông Bùi Xuân Huy, Giám đốc điều hành Novaland nhấn mạnh rằng, thị trường huy động vốn tiện lợi nhưng khâu pháp lý rất lờ đờ sẽ khiến công ty gặp gỡ không may về nguồn vốn, cũng như trật tự kiểm tra đủng đỉnh làm mất cơ hội của đơn vị dẫn tới hoạt động kém hiệu quả.

Hiện tại, các tổ chức bất động sản Tp.HCM còn gặp mặt đa dạng vướng bận bịu vì khâu giám định, tính tiền sử dụng đất. Hàng loạt các công trình đang bị ngưng trệ, không cấp được sổ cho cư dân vì vướng giấy má này. Như công trình chung cư cao tầng An Bình, số 787 tuyến đường Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú được Công ti Cũ kĩ phần Địa ốc Sài Gòn xong xuôi xây dựng và đưa vào dùng từ tháng 10/2012. Đến ngày 10/05/2018, UBND thành phố mới có quyết định số 1937/QĐ-UBND về chuyển mục đích dùng đất của dự án.

Nhưng cho đến nay, dự án vẫn chưa được tính tiền dùng đất để Công ty thi hành trách nhiệm nguồn vốn với Nhà nước và làm giấy tờ cấp "sổ đỏ" cho người dùng nhà.

Hay trường hợp của Công ti TNHH MTV Địa ốc Sài Gòn Nam Đô (Công ty thành viên thuộc Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Địa ốc Sài Gòn là chủ đầu tư Công trình Khu chung cư câu kết thương mại dịch vụ và văn phòng khiến việc tại số 79/81 Nguyễn Xí, Phường 26, quận Bình Thạnh theo Quyết định số 413/QĐ-UBND ngày 30/01/2015.

Dự án đã được nghiệm thu công trình đưa tham gia sử dụng trong khoảng ngày 31/12/2016. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay Sở Khoáng sản và Môi trường vẫn chưa trình UBND thị trấn phê ưng chuẩn trị giá quyền dùng đất của khu đất.

Thực trạng chậm chạp tính tiền sử dụng đất công trình là vướng mắc phổ biến mà các đơn vị BĐS đang phải gánh chịu thiệt thòi. Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng thi hành công việc xác định giá đất và phối phù hợp với Sở Tài chính để giám định giá đất để tính tiền dùng đất công trình.

Trong năm 2019 này, thu ngân sách và lớn mạnh của nền kinh tế Tp.HCM sẽ bị ảnh hưởng bởi bất động sản vốn là một trong những lĩnh vực đóng góp lớn cho phát triển của thành phố.

Ông Trằn Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây đắp, cho nhân thức, mức tăng trưởng của bất động sản ở quý 1/2019 thấp hơn so với cùng kỳ. Cỗi nguồn, số lượng dự án giảm vì vướng ở phổ biến nhân tố, trong đó phần lớn các công trình vướng vì luật pháp đất ở hợp lí, chuyển mục đích sử dụng đất, hồ sơ cấp vướng ở quy hoạch, luật pháp... 75% công trình xin đầu tư đều phải biến đổi mục đích sử dụng đất. Hoàn thành, muốn biến đổi và lập quy hoạch lại phải được thừa nhận nhà đầu tư..... Vấn đề này không gỡ là sẽ không có công trình mới đưa ra hoạt động mua bán!

Ông È Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND Tp.HCM, cho nhân thức, hiện nay, thành phố cũng gặp mặt gian nan vì những điểm sơ hở trong Luật, đây lại là ngoài tài năng khắc phục của thành phố. Đương nhiên, ví như sai ở đâu thì phải sửa đó. Giả dụ vì lo sợ và nghi vấn mà ngưng lại hết thì không nên. Trước việc chịu sự sức ép về tạo ra thông thường nên đô thị rất vồ cập.

Dự án nào không vướng sai phạm thì tiếp tục thực hiện

Đối với 124 dự án được tiếp diễn khai triển, thực hiện, những dự án nào thanh tra có sai phép hoặc Công an đã thụ lý thì dừng lại. Còn, những dự án nào không vướng sai phép thì tiếp tục chấp hành các giấy má tầm thường theo đúng qui định. Sở Khoáng sản và Không gian Tp.HCM sớm công khai để doanh nghiệp nắm rõ và chấp hành.

Ngay với 300 mặt bằng đất công đã công khai bán chỉ định nhưng nếu đơn vị không mua thì thu hồi lại, không để vung phí, ông Tuyến đòi hỏi.

Một nguyên cớ tác động đến việc tính tiền dùng đất là vì pháp luật đất công phải đấu giá. Dĩ nhiên thực tại có những trường phù hợp mà Luật không lường hết được khi quy định.

Đại diện Công ti Cũ rích phần Bất động sản Khải Cường thịnh cho nhân thức, hiện vướng mắc này rất bình thường tại phổ biến công trình có quỹ đất hỗn thích hợp xen cài diện tích đất công (các con phố nội bộ, hẻm, lối đi, đường mòn, đất hở, kênh mương nội đồng...), thường chiếm giữ tỷ lệ khoảng trên dưới 10% quy mô dự án. Trong đó, có phổ thông dự án có tỷ trọng đất công chỉ chiếm hữu dưới 5% quy mô công trình. Phần lớn các công trình này hiện giờ đang bị ách tắc việc tính tiền sử dụng đất.

Phần đất công này thường có hình dạng bất định hình; hoặc nằm phân tán; chẳng thể xác định các chỉ tiêu quy hoạch cụ thể nên không thể sinh ra dự án chủ quyền trong lòng các công trình. Chủ đầu tư khác cũng chẳng thể thực hiện công trình riêng tại các mảnh đất bé dại này được. Nhưng theo qui định của Luật Đất đai và Luật Quản lý, dùng của cải công, thì về nguyên lý "đất công phải thực hiện đấu giá".

Qui định này chẳng thể ứng dụng trong các trường phù hợp đã nêu vì không sát thực tại, không phù hợp tình, có lí, bất khả thi, song lại đang là ách tắc dẫn tới chủ đầu tư không được giao đất để triển khai, chấp hành dự án.

Ông Nguyễn Xuân quang, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Cơ quan Nam Long, nghĩ là, quy định giữa các luật đang có những chồng chéo làm cho tổ chức gian nan trong việc thực thi. Các dự án đang ngưng trệ là nguồn gốc khiến cho nguồn cung ra hoạt động mua bán ít ỏi, giá đất cao đã đẩy các nhà đầu tư ra khỏi thành phố đến các thức giấc xa để tìm kiếm thời cơ hoạt động. Hiện, tăng trưởng kinh doanh của các đơn vị rất thấp, thậm chí có công ty rơi vào cảnh tăng trưởng âm. ngừng thi côngĐây là tình hình chung.

Về vấn đề này, Phó chủ toạ UBND Tp.HCM, ông È cổ Vĩnh Tuyến cho hay, bây giờ, thành phố đang đề xuất bán chỉ định cho tổ chức phần đất công nhỏ nhắn lẻ xen cài trong các công trình. Hiện đô thị đang có hướng yêu cầu, đất xen cài mà không quy hoạch thì sẽ quy hoạch theo toàn thể của dự án.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Tp.HCM, việc giải quyết các dự án trong quá trình triển khai thì vận dụng luật pháp là chính. Nếu tranh chấp do các luật pháp về luật thì Chính phủ và Bộ ngành nghề phải sửa. Còn nếu như, sai phép của địa phương, tại các Sở, phòng thì người điều hành phải chịu trách nhiệm, chi tiết là Giám đốc Sở.

"Tôi bắt buộc nên vẽ lại lược đồ quy trình thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, để người nộp thủ tục biết con đường đi của thủ tục và điểm tập kết. Cần có thời gian tối đa khắc phục hồ sơ, kể cả trường thích hợp ngoại lệ và phải công bố việc này. Không nên để giấy má nằm lâu một chỗ không có thời hạn", ông Nhân thể hiện sự quan trọng.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Tp.HCM cũng san sớt với các tổ chức rằng, khi đơn vị phát hiện cán bộ nào có hành vi ngâm hồ sơ, khiến cho khó hãy phản ánh trực tiếp lên chỉ đạo Sở, để chúng tôi có biên pháp giải quyết cụ thể. Không đề đạt tầm thường tầm thường khó xử lý và không khắc phục rốt ráo điều. Hiện khâu vướng bận rộn phổ biến, đô thị đang xin Thủ thướng tháo gỡ cho doanh nghiệp để thực hiện công trình mau lẹ hơn.

Các doanh nghiệp nhận định rằng, hiện nay, vốn FDI đầu tư đang tăng cường. Nếu Tp.HCM đáp ứng được các ách tắc hiện nay thì thị trấn sẽ có cơ hội thú vị được gần như ngàn tỷ đồng.


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét