TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2019

Công bố thông tin để 'đẹp cho bản thân' thay vì quyền lợi chủ đầu tư - VnExpress Kinh Doanh

Được ủy thác của cải nhưng đa dạng tổ chức Việt chỉ niềm nở báo cáo khiến cho sao "đẹp cho mình" chứ không nghĩ đến chủ đầu tư.

Tại sự kiện NDH Talk sáng nay (4/4), ông È cổ Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, nghĩ là các qui định công bố thông tin của vietnam thuộc lực lượng chặt chẽ so với quả đât nhưng việc thực thi lại gặp mặt nhiều vấn đề.

Theo thông lệ quốc tế, tổ chức chỉ cần lên tiếng tin tức hàng quý và lên tiếng kiểm toán hàng năm. Nhưng ở vietnam, ngoài công bố tin tức định kỳ, thông tin thất thường chặt chẽ hơn, doanh nghiệp cũng phải công bố công bố soát xét nhị lần trong năm. Bên cạnh đó, chuỗi hệ thống quản lý công ty ở quốc tế căn bản được thực hiện theo bộ thông lệ, còn ở vn đã đưa tham gia luật pháp, chi tiết là Nghị định 71, và đến đây sẽ đưa vào trong luật.

Các diễn giả chia sẻ về thực trạng công bố thông tin của doanh nghiệp. Ảnh: Liên Hương.

Các trình diễn san sớt về thực trạng thông báo thông tin của doanh nghiệp. Ảnh: Liên Hương.

Nhưng số lượng vi phạm về công bố thông tin vẫn còn cao. Theo người đứng đầu Ủy ban chứng khoán, cơ quan quản lý đã ban hành gần 400 quyết định xử phạt trong năm 2018 với hơn 50% là vi phạm thông báo tin tức. Xếp loại chất lượng quản trị công ty cũng có vấn đề khi so sánh giữa ASEAN hay ASEAN 6 thì quản trị các công ty của Việt Nam thuộc lực lượng thấp nhất.

Trước thực trạng qui định nghiêm ngặt nhưng thực thi có vấn đề, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI đặt nhân tố: ""Phải chăng ngày xưa tốt và bây giờ không còn tốt".

Về điều này, ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc CMA Australia nghĩ rằng hiện nay trên hoạt động mua bán còn phổ biến bất cập, từ việc lên tiếng, chất lượng tin tức cho đến chính phiên bản thân chuỗi hệ thống chuẩn mực kế toán. Chỉ cần xét riêng về chỉ tiêu chuẩn mực kế toán, vn cũng là 1 trong 12 đất nước đang đi con đường riêng, không theo chuẩn mực quốc tế. Và chính điều này cũng tạo "room" cho doanh nghiệp có thể công bố tin tức theo định hướng nào đó.

"Thị trường chứng khoán Mỹ hàng năm có nhàng nhàng 300 trường hợp bị Uỷ ban Chứng khoán yêu cầu phải trưng bày lại báo cáo nguồn vốn. Ở Việt Nam thì chưa có trường hợp nào tương tự vì rất khó để cơ quan điều hành giám sát chất lượng lên tiếng", ông Long san sẻ.

Dưới giác độ là tổ chức kinh doanh kiểm tra chất lượng số liệu trong thông báo tài chính của tổ chức, ông È cổ Đình Cường, CEO Ernst & Young (EY) vietnam nghĩ rằng, tính tuân thủ tự giác của các tổ chức vn chưa cao. Một vài lập các lên tiếng vì qui định như thế, thay vì nghĩ suy nhà đầu tư cần có những gì và bổn phận là người được ủy thác tài sản phải công bố ra sao.

Ông Cường cũng nghĩ là các luật pháp dù chặt chẽ đến đâu vẫn có lỗ hổng, không có pháp luật nào ngay tức khắc hạn giễu cợt được rất nhiều hành vi sai trái. "Chủ doanh nghiệp không làm mướn tâm và trách nhiệm dẫn đến việc cung cấp tin tức không kịp thời. Chưa kể có những trường phù hợp vì mục đích không trong sạch, các chủ tổ chức cố ý ăn gian thì rất khó khăn cho các tổ chức kiểm toán nhận thấy vì kiểm toán chỉ dựa trên chứng trong khoảng tài liệu", CEO Ernst & Young Việt Nam chia sớt.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Ông È cổ Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết sắp đến sẽ có cách thức phạt với chỉ đạo và cả cá nhân hành nghề vi phạm quy định. Ảnh: Liên Hương.

Còn với thông báo thông tin phi vốn đầu tư, ông Long cho rằng vài công bố không thuần tuý là số liệu như công bố thường niên nhưng hướng đến chuyện làm cho công ty đẹp hơn nên tính minh bạch, độc lập khi lên tiếng chưa cao.

Một vấn đề khác khi nhắc tới lên tiếng thông tin ở Việt Nam là việc không dễ dàng kiểm soát đạo đức nghề nghiệp. Theo Chủ tịch HĐQT SSI, trên thực tế doanh nghiệp thường đặt ích lợi riêng lên trên lợi ích của chủ đầu tư hay cũ kĩ đông, và khi đó, không ít đơn vị sẽ bất chấp việc công bố tin tức sai để làm được mục đích sau cuối, Chẳng hạn như huy động vốn.

Hình như, một nguyên do khác được nhắc tới là nhạo báng tài xử phạt vẫn chưa đủ mạnh, đủ sức răn đe."Dù mức phạt mới đây rất cao, lên tới 7-8 tỷ đồng nhưng con số đấy so với việc người ta có thể thu về cả trăm tỷ. Như Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nói, mức phạt ấy không là gì cả", ông Hưng chia sẻ và nghĩ là khi số tiền thu lợi hơn phần đông số tiền xử phạt thì "nỗi sợ" các pháp luật sẽ không còn.

Để giải quyết được những vướng bận bịu này, Chủ toạ Ủy ban chứng khoán È Văn Dũng cho nhân thức tổ chức điều hành đang xây dựng những giễu cợt tài xử phạt cao hơn và mở rộng đối tượng giải quyết. Đối với đơn vị là tổ chức niêm yết, tổ chức kinh doanh đại chúng, sắp tới sẽ bổ sung cơ chế không được phát hành trong một khoảng thời gian nếu như có những sai phạm nguy hiểm về công bố thông tin.

Với tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty điều hành quỹ do Ủy ban chứng khoán cấp phép hoạt động thì mức phạt có thể là dừng hoạt động. Với tư nhân thuộc tổ chức kinh doanh chứng khoán, tổ chức kinh doanh quản lý quỹ sẽ bổ sung hình phạt với lãnh đạo và cá nhân hành nghề. Còn vài mức xử phạt vi phạm hành chính cũng được nâng lên.

Minh Sơn


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét