TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

Có nên rót tiền tham gia nhà đất những địa phương sắp được 'lên đời' thành phố?

Hiện thời, thị trường nhà đất tại một số tỉnh lẻ đang biến thành trọng tâm đầu tư của khách hàng. Không như tâm lý tầm thường như những năm trước, người dùng nhà bây chừ không còn "bám" theo trục gần trọng điểm TPHCM mà đang hướng dòng tiền tham gia những nơi có yêu cầu thật sự. Ngoài việc chú trọng một hệ thống giao thông kết nối được đầu tư đồng bộ, thì đối tượng mua hàng còn bằng lòng xuống tiền ở những nơi đang có thời cơ "lên đời" biến thành thành phố loại 1, 2 hay 3 trực thuộc tỉnh giấc.

"Chẳng thể nói hiện nay đối tượng mua hàng chỉ nhân thức chạy theo tâm lý bầy đàn hay mù quáng bỏ tiền theo lời chào mời của phổ thông môi giới nhà đầt. Người dùng nhà bây chừ có đầy đủ kênh thông tin để kiểm chứng và biết bộc lộ được quyền được nhân thức tin tức của chính mình trước khi quyết định sắm nhà đất. Bây chừ, với thiên hướng giãn dân, không hiện ra những khu thị trấn nén và nhận ra phổ biến cơ hội ở những nơi có yêu cầu thật sự, khách hàng thường chuyển đổi "khẩu vị" đầu tư của chính mình", chuyên gia phân tích BĐS chủ quyền Phan Công Chánh, cho biết.

Một chủ đầu tư khác cũng phân tích: "Thành phố Hồ Chí Minh có những vị trí đẹp và không đẹp, tỉnh lẻ cũng vậy, có những vị trí không đẹp nhưng cũng có những địa điểm đắc địa. Yếu tố là làm ở vị trí nào, chứ đừng phân biệt ở tỉnh lẻ hay TPHCM. Tất cả các item đất nền ở thức giấc lẻ được bán ra có lượng hấp thu cao, đạt khoảng 86%".

Ông Ngô Đức Sơn, Tổng Giám đốc công ti Dland, cũng cho rằng trước thực tiễn hoạt động mua bán đang đổi mới quá lớn, nhiều công ty địa ốc lớn của TPHCM phải sắm tới các hoạt động mua bán ngỏng như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bình Thuận để mua thời cơ đầu cơ. Đây là giải pháp tình thế của chủ đầu tư bắt buộc tậu hướng đi mới do không còn đủ sức đeo bám hoạt động mua bán BĐS TPHCM. Trong năm 2019 và những năm kế tiếp, hoạt động mua bán ngách ở các địa phương nói trên sẽ biến thành trọng tâm của bất động sản phía Nam.

"Dù vậy, không phải phân khúc vùng ven nào cũng phát triển mà có sự chọn lựa lọc, yên cầu cao sự giỏi của nhà đầu tư. Theo đó, những sản phẩm gắn với cảnh quan biển, hồ, sông, núi hẹn hẹn được lưu ý phổ biến nhất bởi rộng rãi nguyên nhân khác biệt, trong đó vẫn là câu chuyện do vận tốc đô thị hóa ngày một cao, yêu cầu nhà ở càng phổ biến, khi mà quỹ đất ngày càng khan hãn hữu", ông Sơn nói thêm.

Nhìn từ một góc cạnh khác, ông Nguyễn Nhật Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phân tách của Công ti cũ rích phần Chứng khoán (Nhà băng Công thương Việt Nam), cho rằng tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam hiện nay ở mức 37,5% và dự định tăng cao 45% tham gia năm 2020. Tỷ trọng này thuộc hàng thấp so với các nước trên quả đât nhưng tốc độ đô thị hóa lại thuộc hàng cao của trái đất.

Báo cáo này gợi mở các nhà phát triển BĐS, thay vì tập trung ở các thị trường như Hà Nội và TP.HCM - những thị trường đã tương đối bão hòa - nên chuyển sang các hoạt động mua bán lân cận có phổ quát thời cơ tăng tỷ trọng thị trấn hóa, các tổ chức đi được theo hướng này sẽ bán hàng rất tốt.

Khác lạ, phổ thông nhà đầu tư khá với tốc độ cao nhạy khi chuyển dịch dòng vốn tham gia một vài địa phương chuẩn bị được nâng lên thành đô thị loại 1 và 2. Những nơi này được bình chọn sẽ mang đến phổ thông cơ hội lớn cho nhà đầu tư do vì ý định du lịch, nghỉ dưỡng và nhà đất cho người dân sẽ tăng lên cao trong thời gian ngắn.

Các thông báo phân tích hoạt động mua bán quý 1/2019 mới được thông báo cho thấy thị trường bất động sản trong thời gian cách đây không lâu đã chứng kiến 2 xu thế: cao cấp trầm lắng hơn, làng nhàng sôi động và đối với mảng cao cấp nguồn cung còn hạn chế nên dẫn tới giao dịch khó tấp nập. 

Dường như đó, thị phần đất nền đang biến thành chế độ giao dịch tại các khu vùng ven, nhận được sự thân mật của rộng rãi chủ đầu tư. Khác lạ nhất là giá đất nền tại vài địa phương đã hoặc sắp thu được quyết định biến thành thị trấn trực thuộc tỉnh giấc cũng có chiều hướng đẩy mạnh. 

Còn nhớ, riêng tại thị trường Phú Quốc (Kiên Giang), rộng rãi nhà đầu tư sau một thời điểm ồ ạt bung tiền gom đất đón đầu cơ hội nơi này sẽ trở thành đặc khu thì nay đã và đang lặng lẽ rút vốn để chuyển hướng đầu cơ mới.

Một số sàn giao dịch cho biết, điểm tới mới nhất của các nhà đầu tư không đâu xa mà chính là Hà Tiên - nơi vừa được tăng cấp lên thị trấn.  Chính ưu điểm này, so với một năm về trước giá đất ven biển TP. Hà Tiên đã tăng trong khoảng 30-40%, cộng với đó hàng loạt công trình biệt thự/ nhà phố ven biển cũng nhanh lẹ được tung ra hoạt động mua bán. 

Qua mua bán với một vài sàn giao dịch, được biết giá đất nền tại đây đang được chào bán khoảng 35-50 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí, tăng khá mạnh so với mức 15-20 triệu đồng/m2 khi Hà Tiên chưa lên thành phố cũng như khi chưa có phổ quát công trình hạ tầng liên lạc đi vào hoạt động. 

Cũng trong bốn tuần 11/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã công bố quyết định về việc xây dựng thành phố Tân Khai thuộc thị xã Hớn Quản; phường Tiến Thành thuộc thị phường Đồng Xoài và đô thị Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước. Đô thị Đồng Xoài được thành lập trên cơ sở vật chất cục bộ 167,32km2 quy mô thiên nhiên với số dân 150.052 người. Ngay khi Đồng Xoài chính thức trở thành thành phố vào đầu bốn tuần 12/2018, hoạt động mua bán BĐS nơi đây lại một lần nữa lên cơn sốt, bởi các chủ đầu tư đang dần chuyển sang các địa phương có tốc độ phát triển mạnh, với kỹ năng tăng giá cao..

Gần giống, qua 14 năm kể từ khi trở thành thị phường, La Gi (tỉnh giấc Bình Thuận) không ngừng được đầu tư phát triển và biến thành thành phố lớn thứ nhị của thức giấc Bình Thuận (sau TP. Phan Thiết). Vào bốn tuần 4/2018, La Gi đã được nâng cấp lên thị trấn loại III. Theo xác định phương hướng đến năm 2020, La Gi sẽ biến thành đô thị trực thuộc tỉnh Bình Thuận.

Thời gian cách đây không lâu, hoạt động mua bán BĐS khu vực này đang phát triển mạnh, thu hút mạnh giới đầu cơ, đương nhiên đó giá BĐS tăng lên và đa dạng điểm môi giới nhà đất ăn theo ra đời làm cho hoạt động mua bán này càng thêm thu hút. Đồng thời đó, rộng rãi đối tượng mua hàng cũng chuyển dòng tiền vào nhà đất vài khu vực có tiềm năng vì muốn "ăn theo" các công trình diện tích lớn đang rậm rịch khai triển xây đắp tại La Gi.

Đó là công trình tuyến các con phố nối thẳng trọng điểm thị xã tới cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây; tuyến tuyến phố ven biển nối thẳng trực tiếp Long Hải, Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đến Thị phố La Gi, Kê Gà và Mũi Né (Bình Thuận); 2 trọng tâm thương mại tân tiến của một "ông lớn" địa ốc trong khoảng Hà Nội

Qua tò mò được biết, hiện nay phổ biến công trình đang đẩy với tốc độ cao tiến độ kiến tạo như công trình nhà thị trấn biển thương mại Queen Pearl Marina Complex được đầu cơ rất bài bản ngay trọng tâm Lagi; khu Đồi Dương, khu Resort Ba Thật, Nơi nghỉ ngơi Ba Thật, Khách sạn Nhật Minh, Resort Đất Lành, Resort Cam Bình (Nhà Bè), KDL Cocobeach mới, KDL 7 kỳ quan quả đât, KDL sinh thái Rừng Dầu... trong đó phần nhiều sẽ cung ứng cho hoạt động mua bán hàng trăm nhà xã, vi la hướng biển từ nay tới năm 2020.

"Đây đang là cơ hội hoành tráng để địa phương kêu gọi đầu tư và phát hành ngành bất động sản trong thời gian đến. Phổ biến năm qua, đã có một vài doanh nghiệp lớn đầu cơ dự án khu thị trấn lấn biển, khu vi la nghỉ ngơi và hiện giờ đang rậm rịch lên tiếng công trình ra hoạt động mua bán, giá đất và các giao dịch khởi đầu có chiều hướng đẩy mạnh", ông È Hiếu - Phó TGĐ khối Tiếp thị & Kinh doanh Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần DKRA vietnam, cho nhân thức thêm.

Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Công ty Viethome cũng cho hay, về mặt lý thuyết, việc một đô thị, thị xã được phê duyệt y lên đô thị ít phổ quát sẽ tác động khiến cho tăng giá đất trên khu vực. TP. Hà Tiên hay các nơi khác cũng không ngoại lệ, do vì khi Hà Tiên được nâng cấp lên đô thị, quy hoạch 1/2.000 sẽ có tiêu chuẩn cao hơn, việc đầu cơ cơ sở vật chất, cơ sở cơ sở (cầu các con phố trường trạm) cũng được thân mật. 

Cùng với đó, tổng mức đầu cơ cho các thị trấn này trong thời điểm đến cũng sẽ tăng. Đây sẽ là làn gió mới để phát triển BĐS, vì thế việc tăng giá đất là chuyện tất yếu. Bởi tâm lý đầu cơ đón đầu, đón sóng đã trở thành thông lệ của hoạt động mua bán BĐS nước ta.

Một chuyên gia khác thì cho rằng việc thị trường đất nền ở những tỉnh xa vẫn tốt trong thời kỳ hiện thời phản ánh yêu cầu thật của cư dân đối với thị phần đất ở có giá cả thích hợp (trên dưới 15 triệu đồng/m2), pháp lý đầy đủ (có sổ đỏ, phù hợp quy hoạch), cơ sở liên lạc bảo đảm. Với diện tích dân số của các địa phương đang tăng, cộng với nhu cầu khách vãn lai ngày càng rộng rãi thì dễ ợt nhìn thấy việc sắm đất trong các khu thị trấn mới, các dự án biệt thự ven biển là ý định thật. 

Tuy nhiên, để không bị "tiền trôi theo tin đồn", các chuyên gia khuyên nhà đầu tư cũng chú ý rằng tiềm năng tăng giá của bất động sản dựa vào tham gia gần như nhân tố và cần được định lượng chứ chẳng phải định tính bằng cái mác “lên đô thị”. 

Những nhân tố có thể kéo giá đất lên đơn cử như: Bùng nổ đầu tư hạ tầng, vận tốc thị trấn hóa với tốc độ cao (ngày càng tăng dân số), vận tải du khách bằng đa phương tiện, sự tạo ra đồng bộ về thương mại, dịch vụ, giải trí... Nhưng để đạt được những tiêu chí trên, cần có một hành trình dài chuẩn bị và thi hành trong phổ biến năm chứ không thể có ngay một sớm một chiều.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét