TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Chủ toạ Bến Tre: 'PCI tăng hạng chẳng phải do năng lực của tôi'

Chủ tịch UBDN tỉnh giấc Bến Tre, ông Cao Văn Trọng đã khẳng định như thế tại hội nghị không gian đầu cơ kinh doanh qua kết quả xếp hạng chỉ số năng lực khó khăn cấp thức giấc (PCI) năm 2018 khu vực đồng bằng sông Cửu Long vừa được công ty tại thức giấc này.

Chia sẻ khó khăn với đơn vị

Trong phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và kĩ nghệ Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho nhân thức qua xếp hạng PCI cho thấy điểm cộng của vùng đồng bằng sông Cửu Long rõ nhất là tiếp xúc đất đai thuận lợi, chi tiêu không chính thức thấp. Chỉ số khó khăn đồng đẳng được bình chọn cao, hầu như chơi có sự phân biệt nào giữa tổ chức nhà nước, doanh nghiệp cá nhân và doanh nghiệp có vốn đầu cơ nước ngoài (FDI).

Tuy nhiên, ông Lam cũng lưu ý, chỉ số chi tiêu gia nhập thị trường không còn phổ quát tỉnh đứng đầu, tính sáng tỏ cũng chỉ có một thức giấc trong số 15 tỉnh giấc, thành đứng đầu. Bên cạnh còn có một số hạn chế giễu nảy sinh như tình trạng mất cắp của cải của doanh nghiệp. Tỷ lệ đơn vị đang hoạt động chỉ chiếm hữu 8% tổng số đơn vị cả nước, trong khi dân số toàn vùng trên 17 triệu.

Cụ thể hơn về con số này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế nhạo VCCI cho nhân thức ví như chia số doanh nghiệp trên 10 ngàn dân thì đồng bằng sông Cửu Long đứng thứ nhị trong khoảng dưới lên, 24 công ty trên 10 ngàn dân.

Bên cạnh một số điểm sáng như tiếp xúc đất đai, chi phí thời điểm, ông Tuấn cũng nhấn mạnh chi tiêu không chính thức là ưu thế truyền thống của vùng, bình quân công ty phải chi trả chi tiêu không chính thức cả nước là 55%, vùng đồng bằng sông Cửu Long là 47%, trong đó thấp nhất là Bến Tre 38%.

Bên lề hội nghị, bình luận về con số này Chủ toạ UBDN tỉnh Bến Tre, ông Cao Văn Trọng nói đơn vị địa phương không có thói quen đưa phong phân bì khi đến gặp gỡ chính quyền khắc phục công tác. Nhưng doanh nghiệp nơi khác tới, nhất là trong khoảng miền Bắc tham gia thì vẫn có thói quen đưa phong bì (chi phí không chính thức).

Ông Trọng cả quyết, chính quyền tỉnh này không "đòi" đơn vị phải có phong tị nạnh khi khắc phục công việc mà luôn đồng hành, san sẻ gian truân với công ty. PCI năm 2017 tăng 7 hạng so với 2016, trong khoảng 12 lên thứ 5 so với 2016 và 2018 tiếp diễn tăng hạng lên vị trí thứ 4 không hề do năng lực cá nhân chủ toạ hay lãnh đạo thức giấc mà do sự mến mộ của tổ chức.

Mỗi năm Bến Tre công ty 4 diễn đài hội thoại với tổ chức, cà phê thương buôn được tổ chức hàng bốn tuần, Chủ tịch nhiều lần trực tiếp tiếp dân và đơn vị để lắng nghe và giải quyết vướng bận rộn, ông Trọng trao đổi.

Luôn xem thương lái là nhà tư vấn

Tại hội nghị, kinh nghiệm hay của vài tỉnh trong khu vực cũng được chia sớt.

Phó giám đốc Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ tỉnh giấc Đồng Tháp, bà Phạm Ngọc Đào cho biết, chủ trương đi cùng với đơn vị ở  thức giấc này lan toả ra bộ máy trong khoảng sở ngành nghề đến địa phương, đó là chìa khoá hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất.

Dù Đồng Tháp luôn ở top 5 bảng xếp hạng PCI nhưng bà Đào cho nhân thức mỗi khi PCI lên tiếng kết thúc thì tỉnh đều tậu giải pháp để cải thiện những chỉ số còn thấp và đều mời thương buôn tới trao đổi. Tại đây Chủ toạ thức giấc giao chi tiết cho các sở đảm trách các chỉ số, trong khoảng đó có biện pháp thích hợp.

Đồng Tháp luôn xem đơn vị là nhà tư vấn chứ chẳng hề doanh nghiệp đến chính quyền chỉ để khắc phục gian nan, vì họ không chỉ nói đến gian nan của một bản thân mình họ mà đó còn là gian khổ tầm thường. Lãnh đạo tinh công khai số điện thoại, e-mail để người địa phương và công ty phản ảnh trực tiếp thông tin, đó cũng là biện pháp hiệu quả, bà Đào mua bán.

Mua bán ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ toạ UBND tỉnh Vĩnh Long cho nhân thức, dù xếp hạng PCI vẫn top 10, nhưng thức giấc vẫn rất lo, năm nào cũng phân tách kỹ, nhất là mục tiêu nhân tố thấp để cải thiện.

Ông Quang quẻ cũng san sớt một trải nghiệm là trước đây đơn vị có gian nan thì họ đến uỷ ban, sau đó chưa bằng lòng họ đến hội đồng nhân dân, tới tỉnh giấc uỷ, rồi  lên tới đoàn đại biểu Quốc hội. Sau đó Chủ tịch Quang quẻ có bàn với chỉ huy thức giấc là tiếp dân và giải quyết công việc của tổ chức thì có cả 4 tập đoàn trên.

Để giảm chi tiêu cho đơn vị, ông Quang đãng cho biết thông tin về các công trình phải minh bạch, trong khoảng tài chính rồi thời điểm đầu cơ và việc gì cấp trên cũng phải gương mẫu để cấp dưới nhìn vào.

Mua bán trải nghiệm về tiếp xúc đất đai, Phó giám đốc Sở Khoáng sản và không gian tỉnh An Giang Nguyễn Trọng Thành cho biết trước đây thức giấc này có 4 gian truân lớn là đất manh mún, nếu như tích tụ để phát hành công nghiệp cao thì rất khó khăn. Hai là ngân sách không được dồi dào, mở rộng các khu công nghiệp khó. Ba là dân số đông nên đất thị trấn có giá cao, chi phí lớn nên doanh nghiệp ngại tiếp cận, có tâm lý e sợ và so sánh với các thức giấc lân cận. Khó khăn nữa là ở vài dự án vừa cho chủ trương đầu cơ xong xuôi thì đất lên giá.

Trong khoảng thực tiễn này An Giang đề ra biện pháp mang tính dài hạn để hỗ trợ tổ chức tiếp cận đất đai, tạo quỹ đất cho cả công đoạn 5 năm, từ 2016 đến 2020, chuyển trong khoảng bị động sang chủ động để xuất hiện bằng với tốc độ cao cho đơn vị.

An Giang cũng đa dạng hoá tài chính, không chỉ trông tham gia ngân sách để có quỹ đất tinh khiết, rồi xây dựng đề án thuê lại đất của nông dân để cho doanh nghiệp thuê lại, ông Bằng mua bán.

Trong khoảng trải nghiệm của phổ quát thức giấc, Giám đốc dự án PCI đất nước, ông Đậu Anh Tuấn đúc kết: không gian buôn bán sẽ tốt hơn nếu như mỗi tỉnh giấc có rộng rãi quan chức đầu ngành "mất ngủ" vì trằn trọc với công tác thuộc trách nhiệm của chính mình, vì mỗi công việc đều gắn với trách nhiệm cá nhân.

Theo Hà Vũ

Vneconomy


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét