TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 3 tháng 4, 2019

Chủ đầu tư metro Nhổn - Ga Thủ đô bị 'đòi' bồi hoàn 81 triệu USD

Theo đó, gói thầu bị nhà thầu nước ngoài đòi hỏi bồi thường là gói CP3, thuộc đoạn tuyến các ga đi ngầm từ những nơi công cộng Thủ Lệ về ga Thủ đô. Nhà thầu thực hiện gói thầu này là liên danh Hyundai (Hàn Quốc) - Ghella (Italy).

Gói thầu gồm thành lập bốn ga ngầm (từ S9 đến S12), theo tiến độ phía chủ đầu tư là Ban Điều hành công trình tuyến phố sắt đô thị Hà Nội đã phải bàn giao mặt bằng cho các tổ chức kiến thiết trong khoảng năm 2017 tới 2018 nhưng tới nay, liên danh nhà thầu mới nhận diện bằng tại ga S9, một phần ga S10, nhị ga còn lại là S11 và 12 chưa được bàn giao mặt bằng nên nhà thầu chưa thể triển khai xây cất theo chiến lược.

Toàn thể sự việc trên đã được thây mặt nhà thầu đề đạt với chỉ huy UBND thành phố Hà Nội trong cuộc họp giữa chỉ huy UBND thành, các sở ngành can dự và thây mặt các nhà thầu xây cất dự án vừa qua.

Tại đây liên danh nhà thầu Hyundai – Ghella cũng nghĩ rằng, ngoài ảnh hưởng tới kế hoạch xây cất theo phù hợp đồng đã ký, sự việc trên cũng làm cho tổ chức chạm mặt gian nan về vốn đầu tư do chưa thu được trả tiền các phần việc đã hoàn thành. Từ việc lờ lững thanh toán cho khối lượng công việc đã xong xuôi cộng với  nảy sinh chi phí do lờ đờ bàn giao mặt bằng thành lập, nhà thầu yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường khoảng 81 triệu đô la.

Mua bán với phóng viên ngày 3/4, thây mặt Ban Quản lý công trình tuyến đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) – chủ đầu tư xác nhận, tiến độ giải phóng mặt bằng để kiến tạo các ga ngầm đoạn từ ở dọc đường Thủ Lệ tới ga Hà Nội đang bị chậm rì rì so với tiến độ đặt ra.

Với nội dung liên danh nhà thầu Hyundai - Ghella yêu cầu đền bù khoảng 81 triệu đô la, MRB cho nhân thức, đây tin tức số liệu nhà thầu tự tính toán, cung cấp, chưa được các doanh nghiệp có bổn phận, khác biệt là Giải đáp dự án Systra (Pháp) giám định, bình chọn. Để rõ ràng hơn việc này, những ngày đến MRB sẽ khiến việc với trả lời Systra để giải trình cụ thể nội dung này với lãnh đạo UBND đô thị.

Dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội, sau khi điều chỉnh có tổng mức đầu tư 1.100 triệu EURO (khoảng 80% mức này vay từ ngồn vốn ODA của Pháp, Nhà băng ADB, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam). Toàn tuyến có chiều dài chính 12,5km, trong đó 8,5km đoạn đi trên cao, 4km đi ngầm.

Dự án được khởi công tháng 9/2010, có tiến độ kết thúc bốn tuần 9/2016. Tất nhiên do chậm chạp tiến độ nên công trình đã yếu tố chỉnh thời gian kết thúc toàn tham gia hai mốc thời gian năm 2020 (với đoạn trên cao Nhổn - Trường học Thủ Lệ) và năm 2022 (với đoạn đi ngầm Khu vực chợ Thủ Lệ - ga Thủ đô)

Theo Anh Trọng

Tiền Phong


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét