TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019

Cháy Phố đi bộ Đức Bà Paris gây thiệt thòi lớn tưởng tới mức nào?

Ngọn lửa cơ bản được khống nhạo báng trong khoảng khoảng 2 giờ sáng theo giờ Pháp, tức 7 giờ sáng 16/4 theo giờ vietnam. Tất nhiên, nhóm cứu hỏa vẫn phải tiếp diễn đương đầu với những đám cháy bé nhỏ bên trong phố đi bộ, đặc biệt là phải bơm nước để làm cho nguội hiện trường trước nguy cơ một số địa điểm có thể sụp đổ do nhiệt độ cao, cùng lúc ngăn phòng ngừa ngọn lửa bùng phát trở lại.

Đội ngũ cứu hỏa cũng được triển khai tới mọi địa điểm trong trạm xe buyt để bình chọn căn bản những thiệt thòi đã xảy ra. Theo một nguồn tin trong khoảng nhóm cứu hộ, 2/3 quy mô Khu vực chợ Đức Bà Paris đã bị lửa tàn phá. Dĩ nhiên, điều tồi tệ nhất đã không xảy ra, các nỗ lực dập lửa suốt đêm đã giúp giữ được cấu trúc chính và mặt tiền tài bến xe, tạo điều kiện cho khả năng khôi phục trong thời gian tới dễ ợt hơn. Tính đến thời gian hiện nay, chưa ghi nhận trường phù hợp cư dân hay khách vãn lai nào bị thương trong vụ cháy, tất nhiên 1 bộ đội cứu hỏa đã bị thương nặng trong thời kỳ làm nhiệm vụ.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 1.

(Đồ họa: CNN)

Những sản vật vô giá

Phát ngôn viên của khu vui chơi Andre Finot nói với các phóng viên rằng đa số mọi thứ bên trong phần nhiều đã bị thiêu rụi và sẽ chẳng còn gì ngoài những sườn hình trơ trọi bên trong. Ông Finot cho biết vài cấu trúc bằng gỗ từ thời trung cổ, yếu tố kỳ diệu truyền ngẫu hứng cho hàng trăm triệu người đến thăm trong phổ quát thế kỷ qua đã hủy hoại, nhưng rất may các di vật tôn giáo khôn thiêng nhất đã được bảo quản bình yên.

Theo tờ Figaro, 16 bức tượng trang hoàng trên mái của ở dọc đường Đức Bà đã được toá xuống tham gia tuần trước theo một dự án trùng tu.

Cụ thể, 12 bức tượng của các tông đồ và 4 bức tượng của các nhà truyền giáo vốn nằm trên mái nhà thờ trong hơn 150 năm đã được tháo xuống vào tuần trước và gửi đi hồi phục. Theo công trình, các bức tượng sẽ được trả lại vào địa điểm cũ trên nóc khu vui chơi tham gia năm 2022.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 2.

È cổ nhà thờ chứa hàng nghìn dầm gỗ sồi, một vài trong đó có niên đại từ thế kỷ thứ 12. (Ảnh: CNN)

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 3.

Theo ước tính, 13.000 cây sồi 300-400 tuổi bị đốn hạ để khiến sườn xà cho trên hè phố tham gia thời điểm nó được xây đắp. (Ảnh: Itscarmen)

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 4.

Điểm nổi bật nhất bên trong phố đi bộ chính là 3 bộ ô kính hình huê hồng có niên đại trong khoảng thế kỷ 13.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 5.

Khu vực bên dưới ở dọc đường là một hầm tuyển mộ cách thức mặt đất khoảng 79 m, được nhận thấy trong cuộc khai quật năm 1965 và mở cửa cho du khách vãn lai từ năm 1980. Đây là nơi lưu giữ đa dạng hiện vật quý giá trong khoảng thời La Mã. (Ảnh: Wikimedia)

biểu trưng của kiến trúc, tín ngưỡng, văn hóa

Trước khi bị hỏa hoạn thiêu rụi, nhà thờ Đức Bà là một trong những điểm thú vị khách vãn lai lớn nhất nước Pháp và được xem là trái tim của thủ đô Paris.

Trạm xe buyt Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) không chỉ là tượng trưng của thủ đô Paris mà còn là một trong các tượng trưng của văn minh Thiên chúa giáo phương Tây.

Trạm xe buyt Đức Bà Paris, với các mái vòm cong hình xương cá đối xứng nhị bên, là công trình tín ngưỡng nổi tiếng nhất của phong cách kiến trúc gothic. Nhìn trong khoảng phía ngoài, trường học Đức Bà Paris nổi trội trên nền trời Paris, khác biệt với những người nào đi du thuyền trên sông Seine và chiêm ngưỡng mặt bên của trạm xe buyt với các tháp nhọn (flèche), các mái vòm xương cá (combles) và các ống máng nước (gargouille) mặt quỷ nổi tiếng. Bên trong tiệm tạm hóa là mái trần cao cường với các tấm kính (vitraux) và ô cửa sổ vạn hoa (rosaces) đầy màu sắc.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 6.

Theo ước tính, Bến xe Đức Bà đón khoảng 35.000 lượt khách mỗi ngày, gần gấp đôi tháp Eiffel. Con số tuyệt vời này biến nơi đây trở thành tòa tháp lịch sử đón đa dạng khách vãn lai nhất tại châu Âu. (Ảnh: Pixabay.com)

Hầu hết vẻ đẹp của khu vui chơi Đức Bà Paris được nhân lên trong văn chương, với tiểu thuyết kinh điển “Bến xe Đức Bà Paris” của Victor Hugo, văn hào lỗi lạc của nước Pháp. Thành quả của Victor Hugo đã mang “nàng Esmeralda” hay “thằng gù Quasimodo” đi khắp quả đât, biến Ở dọc đường Đức Bà Paris thành địa danh trong mơ của phổ biến thế hệ độc giả thế giới.

Sau hơn 8 thế kỷ tồn tại, Tiệm tạm hóa Đức Bà Paris mang trên mình phần lớn những trị giá lịch sử, tín ngưỡng, kiến trúc, văn hoá… để trở thành một trong những tượng trưng lớn nhất của nền văn minh công giáo phương Tây. Với nước Pháp, Phố đi bộ Đức Bà Paris là bạn dạng sắc dân tộc sâu đậm nhất của đất nước này.

Đoạn ghi hình: Vẻ đẹp nguy nga của Bến xe Đức Bà Paris

Không chỉ là tòa lâu đài nguy nga với những công trình và tháp nhọn, những trụ đá và kính màu lôi cuốn những người tình nghệ thuật và kiến trúc từ khắp nơi trên thế giới, đối với các thế hệ người Công giáo, đây cũng là nơi hành hương và nguyện cầu. Tiệm tạm hóa là nơi tập hợp các thánh tích bao gồm một mảnh Gỗ Thánh Giá - được nhiều người tin là một phần của "xa giá thực thụ" mà Chúa Giêsu bị đóng đinh - và phần được cho là một trong những chiếc đinh Người La Mã sử dụng để đóng đinh ông.

Trên hè phố Đức Bà không chỉ là một kho lưu trữ lịch sử và tôn giáo, nó còn có vị trí không nhỏ dại trong trái tim của đa dạng người.

Dù hiện tại các thiệt thòi chưa được tính toán cụ thể nhưng với diện tích nghiêm trọng của vụ cháy, giới chuyên gia bảo tồn Pháp nghĩ là việc hồi phục hoàn toàn Ở dọc đường Paris như trước khi vụ cháy diễn ra sẽ phải diễn ra trong hàng chục năm trời, thậm chí phổ biến hơn. Số tiền dành cam kết cũng sẽ là con số to đùng.

(Tổng thích hợp)


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét