TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

CEO EY Việt Nam: Phổ biến chủ tổ chức cố ý gian lận gây khó khăn cho kiểm toán

Chất lượng lên tiếng kiểm toán tại vn là một trong những câu chuyện được ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán SSI đề cập tại chương trình NDH Talk với chủ đề “Báo cáo tin tức của tổ chức trên TTCK”, diễn ra sáng ngày 4/4.

Theo ông Hưng, một vài đơn vị có vấn đề nhưng báo cáo kiểm toán lại không phát hình thành. Chia sẻ về nhân tố này, ông Trằn Đình Cường - Tổng giám đốc Ernst & Young vietnam (EY) nghĩ rằng chất lượng kiểm toán tại vietnam đã cải thiện toàn bộ trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong một số trường thích hợp, vì mục đích riêng, các chủ đơn vị cố ý ăn lận gây gian nan cho các công ti kiểm toán.

“Việc kiểm toán dựa trên chứng trong khoảng và tài liệu. Nếu như chúng được khiến giả tinh xảo và đúng chỗ thì chúng tôi cũng chẳng thể đưa ra là tin yêu hay không đáng tin tưởng”, ông Cường nói.

CEO EY cho biết, báo cáo kiểm toán nêu rõ lãnh đạo doanh nghiệp là người chịu bổn phận chính về thông báo vốn đầu tư. Bổn phận của họ là xây đắp một chuỗi hệ thống quản trị - giống như ‘đan lưới’ - không để những sai sót và ăn lận lọt qua.

Kiểm toán đưa ra sự bảo đảm – nhưng là đảm bảo một bí quyết có lí các công bố vốn đầu tư có sơ sót xung yếu hay không. “Đây là bảo đảm hợp lý, ko phải đảm bảo tuyệt đối. Kiểm toán cũng không phải bảo hiểm, thông báo được kiểm toán không có tức thị không còn gì sai”, ông Cường nhấn mạnh.

CEO EY Việt Nam: Nhiều chủ doanh nghiệp cố tình gian lận gây khó cho kiểm toán - Ảnh 1.

Ông Trần Đình Cường, Giám đốc điều hành Ernst & Young vn. Ảnh: Liên Hương.

Người đứng đầu EY vn chia sớt, có phần nhiều hạn chế giễu trong công việc của kiểm toán. Đặc thù của kiểm toán là thi hành theo hạ tầng chọn lựa mẫu, những việc xảy ra trong dĩ vãng không phải lúc nào cũng đủ tin tức. “Chẳng hạn như việc kiểm kho đã kiểm rồi, chúng tôi không dự nên không xác nhận được”, ông nói.

Vị chỉ huy này chắc chắn kiểm toán không hề người bảo đảm cuối cùng về tính đúng mực của công bố nguồn vốn mà đơn vị báo cáo. Chuẩn mực kiểm toán của vietnam và các nước khác đều quy định rất rõ bổn phận của kiểm toán.

“Chúng tôi không thoái thác bổn phận của mình và không nói rằng kiểm toán không cần khiến gì, nhưng ví như doanh nghiệp cố ý làm cho sai rất khó khăn nhận thấy. Những doanh nghiệp thấy không minh bạch, chúng tôi tránh trong khoảng đầu “cho lành”, CEO EY Việt Nam phân trần.

Trước những chia sẻ của CEO một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất, một nhân tố đặt ra là nhà đầu tư nhân thức tin tham gia bạn nào khi các tổ chức kinh doanh kiểm toán cũng không thể kiểm soát được nếu tổ chức cố ý khiến méo mó. Ông È cổ Văn Dũng - Chủ toạ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) chia sẻ, dù các tổ chức kinh doanh Big4 kiểm toán bằng phương pháp lựa chọn mẫu nhưng chọn theo ứng dụng và có nguyên lý. Ngoài ra đó với một vài công ti kiểm toán gầy, việc chọn lựa mẫu thường mang tính chủ quan của kiểm toán viên.

“chậm tiến độ là nguyên nhân trong 150 công ti kiểm toán được Bộ Nguồn vốn cấp phép UBCK chỉ chọn lựa ra chưa đến 30 công ti được kiểm toán cho đơn vị niêm yết, tổ chức kinh doanh chứng khoán, tổ chức kinh doanh điều hành quỹ. UBCK cũng không đảm bảo gần 30 tổ chức đó đều có lãnh đạo kiểm toán và kiểm toán viên tốt, nhưng ít ra sẽ đáng tin tưởng hơn”, ông Dũng nêu rõ.

“Kiểm toán có chuẩn mực của kiểm toán. Ví như tổ chức vi phạm chuẩn mực kiểm toán thì công ty đó có nhân tố. UBCK sẽ loại kiểm toán viên nếu như vi phạm, giả dụ nặng hơn sẽ quy bổn phận cho công ti kiểm toán. Năm tiếp theo chúng tôi sẽ không cho tham gia danh sách được kiểm toán công ty niêm yết nữa”, ông Dũng nói thêm và khẳng định kiểm toán vẫn vào vai trò quan trọng trong giai đoạn báo cáo tin tức của công ty.

Chủ toạ UBCK cũng san sớt rằng tổ chức này đang đưa vào dự thảo luật qui định sau khi kiểm toán nếu như phát hiện có sai sót trọng yếu thì kiểm toán viên và chỉ huy kiểm toán có trách nhiệm thông báo UBCK.

Theo Linh Lam

Người đồng hành


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét