TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019

Cầu An Phú Đông chưa xây, giá đất đã nhấp nhỏm

Dù chưa có tin tức đúng mực về thời gian xây cầu trợ thì An Phú Đông nối phố An Phú Đông , thị xã 12 với quận Gò Vấp nhưng giới cò đất vẫn mượn cớ này để tự đẩy giá nhà, đất lên cao.

Giá đất rục rịch tăng nhẹ

Bến phà An Phú Đông hiện là nơi gắn kết liên lạc giữa phố An Phú Đông, quận 12 và xã 5, thị xã Gò Vấp. Đây là khu vực đông người địa phương tương hỗ, nhất là từ phía huyện 12 vào trọng tâm thành phố. Chính vì vậy, tham gia giờ cao điểm luôn xảy ra ùn tắc.

Công trình xây cầu An Phú Đông đã được người địa phương mong mỏi phổ biến năm qua. Đây cũng là nguyên do khiến cho các cò đất, đầu nậu “nghe hơi” đã nhanh nhẹn đẩy giá nhà, đất khu vực này lên cao.

Phổ quát cò đất “suy đoán” quý II-2019 là thời gian dự kiến xây cầu nhất thời An Phú Đông . Cầu có kết cấu thép, chấm dứt trong quý III-2019 nên giá bất động sản đã mở đầu hot lên trong khoảng đầu năm.

Theo dò xét của chúng tôi, những ngày đầu tháng 4, tuyến đường Vườn Lài (được xem là có giá nhất thị trấn An Phú Đông) mọc lên nhiều văn phòng giao dịch nhà, đất. Viên chức một văn phòng giao dịch tại đây cho nhân thức so với thời điểm đầu năm 2019, giá nhà, đất khu vực này đã tăng khoảng 5%, những vị trí gần phà An Phú Đông thì tăng khoảng 10%.

“Giá đất cao nhất là mặt tiền tuyến đường Vườn Lài, gần phà. Giá hiện nay khoảng 100 triệu tiền việt/m2. Bên em còn đúng một miếng, trừ lộ giới vẫn còn 100 m² thổ cư” - viên chức này chào mời.

Chúng tôi nói giá cao quá thì người này trưng bày vài đất nền khác, quy mô 5 x 20 m gần con đường Hà Huy Giáp với mức giá 75-80 triệu tiền việt/m². Giá này đã tăng so với trước đó nhị 04 tuần khoảng 5-6 triệu tiền việt/m².

Tiếp đó, chúng tôi được T., một cò đất lâu năm bật mí những miếng đất vườn diện tích lớn, trong khoảng một vài trăm tới một vài ngàn mét vuông đã cháy hàng. Nguyên do là các đại gia đã “săn” ngay khi có tin xây cầu.

“Trong khoảng cuối năm 2018, khi UBND TP.HCM chấp thuận bắt buộc của Sở GTVT khai triển dự án thì giá đất đã tăng rồi. Các chủ đất có diện tích đất trồng cây lâu năm lớn đều không có nhu cầu bán ra, giờ chỉ còn đất nền, nhà xã thôi” - cò T. tiết lộ.

Theo anh T., đất có giá 30-35 triệu tiền việt/m² thì chỉ ở trong trục đường bé bỏng, nếu như muốn con đường nhựa ô tô đi được thì phải 45-50 triệu đồng/m². “Hiện thời giá mới tăng nhẹ nên tranh thủ sắm đi. Một số bốn tuần nữa cầu xây xong giá sẽ khác, khó kiếm lời lắm” - T. nói.

Cầu An Phú Đông chưa xây, giá đất đã nhấp nhổm - Ảnh 1.

Phổ biến năm qua người dân vẫn phải tương hỗ giữa thị xã 12 và huyện Gò Vấp bằng phà An Phú Đông. Ảnh: QUANG HUY

Không tương thích với cơ sở vật chất

Anh Đức, một người địa phương ở xã An Phú Đông, cho biết nhà anh có người hỏi tậu với giá gần 80 triệu đồng/m², tăng 6-7 triệu đồng/m² so với trước đây một số 04 tuần. “Thực chất người dân vui khi có cầu mới không phải vì giá đất tăng mà vì việc chuyển di sẽ thuận tiện hơn. Mười mấy năm đi phà ngán lắm rồi. Khu này còn phần đông đất nông nghiệp, người muốn sắm nên lên thị trấn/quận hỏi kỹ về địa điểm, quy hoạch để hạn chế không may” - anh Đức khuyến cáo.

Ông Nguyễn Duy, đại diện một tổ chức kinh doanh môi giới đất nền, nhà phường tại TP.HCM, cho biết việc giá đất tăng theo cơ sở là cố nhiên. Đặc biệt, xã An Phú Đông chỉ bí quyết khu vực sầm uất của huyện Gò Vấp là trục đường Nguyễn Thái Sơn, Phan Văn Trị một bến phà qua sông Vàm Thuật.

Theo ông Duy, bao lăm năm nay người địa phương An Phú Đông muốn trở về trọng tâm thành phố phải qua phà, lại chỉ đi được xe máy. Nếu không, phải đi vòng ra hướng tuyến phố Hà Huy Giáp, Nguyễn Oanh, Nguyễn Kiệm, ra Phạm Văn Đồng mới về trọng điểm. Có cầu mới việc vận động sẽ vô cùng dễ dàng. Tất nhiên, ông Duy cho rằng mức giá tăng lên của khu vực này hiện đã ngang ngửa các khu đông dân cư khác của huyện 12.

“Hình như thị trấn An Phú Đông cơ sở liên lạc còn kém, đất nông nghiệp còn phổ biến, ít trọng tâm thương mại nên giá bán đất như vậy là quá cao. Tin rằng giá trên đã bị giới đầu tư bơm quá cao so với trị giá thực của khu vực” - ông Duy phân tách.

Đàm phán chậm chạp do giá quá cao

Mua bán với chúng tôi, thây mặt một văn phòng thương lượng trên phố Vườn Lài công nhận mức tăng giá khu vực phường An Phú Đông bây giờ chỉ tập trung dọc tuyến phố chính Vườn Lài. Nguyên nhân là do cò đất ốm lẻ đẩy lên, kiếm chênh lệch. Các thương lượng hiện cũng chậm trễ lại do giá thời gian này đã quá cao. Viên chức môi giới đã chuyển sang bán hàng cho các dự án đất nền vùng ven như Bình Dương, Củ Chi…

Vị này khuyến cáo khách hàng nên chọn đất nền, nhà xã pháp lý toàn vẹn, đã có giấy đỏ, giấy hồng mới mua. "Khách hàng, nhà đầu tư phải thận trọng, phổ quát khu đất nông nghiệp được cò trưng bày có thể chuyển đổi lên đất thổ cư, có thể phân lô, tách thửa nhưng thực tế là rất khó khăn" - người thây mặt này nói.

Theo Quang Huy - Thu Trinh

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét