TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Căn do giá nhà đất vùng ven đẩy mạnh | MuaBanNhaDat

Giá đất vùng ven liên tiếp tăng

Các dự án đất nền trong quý I/2019 được sự đon đả lớn của người địa phương, nhà đầu tư, thậm chí ở một số địa phương như Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Quảng Nam... phát triển những làn sóng rất tấp nập, "sốt" đất. Tin tức này được ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây đắp), chia sớt. Ông Khởi liệt kê một số điểm "hot" về đất nền ở Hà Nội như quận Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh. Ở TP HCM có thị xã Củ Chi, khu vực ven đô. "Ở các địa phương có sốt đất, giá nhà ở vùng ven tăng cường, đa phần xảy ra ở các khu vực sắp sáp nhập tham gia đô thị, hoặc quy hoạch khu đô thị thì sẽ phát triển sự đon đả của đa dạng người"- ông Khởi nói.

nguyen nhan gia nha dat vung ven tang manh

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây dựng), lý hương nguyên người tình trạng "sốt" đất

Về việc thời gian qua ở các địa phương như Thủ đô, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, TP HCM có tình trạng "sốt" giá nhà đất vùng ven, ông Nguyễn Mạnh Khởi nghĩ là nguồn cội tới trong khoảng rộng rãi phía, nhưng trong đó việc nhiễu loạn tin tức về quy hoạch, chế độ khiến thị trường này có phần phức hợp.

"Thông tin ở các khu vực có kỹ năng "sốt" đất thường chưa được kiểm chứng, chưa rõ ràng. Việc thiếu thông tin, tin tức không rõ ràng có phần lỗi trong khoảng công ty điều hành nhà nước, chính quyền địa phương"- ông Khởi cho hay.

Ông Khởi viện dẫn một số tin tức chưa kiểm chứng, thiếu rõ ràng như tin tức sáp nhập huyện, tin tức thị xã lên quận, sáp nhập môt số công ty hành chính tham gia thị trấn nào đó. Theo ông, những tin tức này không được công khai minh bạch sẽ rất dễ sản xuất những cơn sốt giá nhà đất vùng ven. Cũng không loại trừ các loại tin đồn để tạo sóng hoạt động mua bán BĐS. Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhấn mạnh đến khi nào những thông tin về chính sách, về quy hoạch... chưa được công khai, sáng tỏ thì tình trạng "sốt" đất vẫn còn.

Trạng thái thổi giá theo tin tức

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho nhân thức người địa phương, dư luận nói về việc "sốt" giá nhà đất vùng ven trong thời gian vừa qua nhưng thực tế lượng trao đổi ở vài địa phương như Vân Đồn (Quảng Ninh), Đà Nẵng... đều không cao. "Như Vân Đồn, trong quý I chỉ có khoảng 165 giao dịch"- ông Đính nói.

Ông Đính cũng nhắc lại việc sáng tỏ thông tin ở các địa phương đang rất thiếu. "Người dân, giới đầu tư khi nghe có tin đồn về quy hoạch, chính sách, nếu thấy hữu dụng thì họ sẽ tham gia đầu cơ. Việc đầu cơ có thể đúng, có thể sai. Nhưng đối với giới đầu tư, khi sai thì họ phải tìm cách để dỡ ra, nên thông tin sẽ càng thêm nhiễu, không hạn chế khỏi tình trạng đầu tư thổi giá"- ông Đính cho hay.

nguyen nhan gia nha dat vung ven tang manh

Đất vùng ven Hà Nội bị "thổi giá" sau thông tin sắp lên thị xã

Như đã đề đạt, tin tức Hà Nội xin chế độ đặc biệt để đưa 4 quận: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì lên thị xã vào năm 2020 đã khiến giá nhà đất vùng ven 4 quận này tăng chóng mặt thời điểm đần đây.Vấn đề đáng nói là trước thời điểm Hà Nội hợp nhất lịch trình 4 thị xã lên quận tham gia năm 2020, tin tức này đã được các môi giới truyền tai nhau và từ cuối năm 2018, giá đất tại 4 thị xã trên đẩy mạnh thất thường.

Tại quận Đông Anh, theo thăm dò, một số vị trí đất nền, vi la, nhà liền kề ở khu Thanh Trì đang được chào bán trong khoảng 26-30 triệu đồng/m2, có nơi 35-40 triệu đồng/m2, thậm chí trên 55 triệu đồng/m2. Phổ biến vị trí đất phân lô ở khu vực này cũng có giá từ 55-65 triệu tiền việt/m2, cao gấp đôi so với đầu năm ngoái. Tại huyện Hoài Đức, đất mặt tiền ở đô thị Trạm Trôi đang được chào giá cao ngất ngưởng: 120-130 triệu tiền việt/m2, cao hơn phổ biến so với giá chào bán 80 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2017. Ngay cả đất ở các xã An Khánh, An Thượng cũng được chào giá 30-40 triệu đồng/m2, tăng 30%-40%.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét