TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019

Cấm buôn bán rượu, bia trong khoảng 15 độ cồn trở lên trên Internet: Có chấp hành được không?

Chuẩn y nhưng có kiểm soát

Hiện giờ phổ biến non sông tạo ra trên nhân loại đều cho phép kinh doanh đồ uống có cồn trên Internet. Trong khoảng những nước có tỉ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn rất cao như các nước trong khối Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, TQuốc cho tới những nước theo đạo Hồi có tỉ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn rất thấp như Malaysia, Indonesia hay những nước có hoạt động mua bán rượu, bia rất bé dại như Campuchia hay Singapore đều đang chuẩn y kinh doanh đồ uống có cồn trên Internet mà không biệt nồng độ cồn trong sản phẩm.

Hình thức kinh doanh này giúp chặn đứng những đối tượng chưa đủ tuổi sử dụng đồ uống có cồn, vì việc mua hàng yên cầu người dùng phải trả tiền bằng thẻ nguồn vốn vay mà những đối tượng chưa đủ tuổi không thể đáp ứng được. Bên cạnh, thương nghiệp điện tử sẽ nâng cao tính sáng tỏ và thu thuế, khi các đàm phán đều được thanh toán bằng thẻ nhà băng hoặc chuyển khoản. song song, giúp đẩy lùi và chặn lại các loại rượu nhập lậu, rượu giả, rượu bất hợp pháp.

Hình như những giải pháp rà soát độ tuổi của người dùng hàng, các trang thương nghiệp điện tử có bán rượu, bia cũng phải cung cấp các thông tin toàn vẹn và chính xác về sản phẩm như nguyên do cỗi nguồn, nồng độ cồn, chủng loại, nhà du nhập hoặc phân chia được cấp phép, và những thông tin hướng dẫn hướng dẫn dùng rượu một cách có bổn phận nhằm giúp khách hàng chọn lựa vật phẩm phù hợp.

Bên cạnh, thương nghiệp điện tử cũng tạo điều kiện cho Chính phủ theo dõi và thu thuế tốt hơn vì dữ liệu các đàm phán thường được khắc ghi và thanh toán thường được thực hiện duyệt trương mục nhà băng.

Liệu có khả thi?

Gần đây tại phiên đàm đạo về Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia ngày 16.1.2018, vài đại biểu Quốc hội đã đãi đằng sự băn khoăn về tính thiếu khả thi của pháp luật cấm bán rượu, bia trên Internet.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Quyền, đoàn đại biểu Cần Thơ nghĩ rằng qui định không được bán rượu, bia trên mạng internet là không hợp lý, khó khăn khả thi trong thời đại 4.0 thương mại điện tử tạo ra mạnh. Theo đại biểu này, việc bán rượu bia trên mạng tạo điều kiện cho tập đoàn điều hành hiểu được chất lượng thật của rượu bia, cũng như địa chỉ chịu trách nhiệm về sản phẩm bán ra.

Cùng đó, đại biểu Hà Thị Lan, đoàn đại biểu Bắc Giang cũng bắt buộc nên cân nhắc do vì quy định này không thích hợp với trào lưu phát hành của thương nghiệp điện tử. Hơn nữa, tính khả thi của pháp luật này là không cao. Bắt buộc thay vì cấm thì nên bổ sung luật pháp về các vấn đề kiện chặt chẽ, hẳn nhiên việc bán rượu, bia trên Internet như thế nào để phù hợp hơn.

Trên thực tại, quy định cấm bán rượu trong khoảng 15 độ cồn trở lên đã được Chính phủ luật pháp tại Nghị định 105/2017/NĐ- CP về đóng hộp và buôn bán rượu, dĩ nhiên người tiêu xài hiện nay có thể dễ dãi tậu rượu trên Internet khi hành vi bán mặt hàng này vẫn còn la liệt trên các trang web, các trang mạng phường hội.

Đa số những trang web, mạng phố hội này đều không hề thây mặt hợp lí của các Cty buôn bán rượu bia, và đang vượt ra ngoài sự quản lý của các công ty chức năng. Vì không ít người người tiêu dùng đã mua phải các sản phẩm rượu giả, rượu không có cỗi nguồn, nguyên do, nhập lậu hoặc có chất lượng kém có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Theo Minh Hạnh

Công huân


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét